Thanh niên đối thoại với lãnh đạo GMS

TP - Ngày 29/3, các đại diện thanh niên từ 6 nước tiểu vùng sông Mekong (GMS) gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc và Myanmar đã có mặt tại Viêng Chăn (Lào) để tham dự hội thảo và đối thoại với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh GMS lần thứ 3.

Theo kế hoạch, 37 đại biểu thanh niên của 6 quốc gia GMS ngày 30/3 sẽ đối thoại trực tiếp với 6 Thủ tướng Chính phủ các quốc gia trong khu vực và Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda.

Các đại biểu thanh niên sẽ trình lên Hội nghị thượng đỉnh GMS-3 bức thông điệp của thanh niên các quốc gia Tiểu vùng Mekong. Trong bức thông điệp này, các đại biểu thanh niên GMS dự định sẽ đưa ra kiến nghị với các Thủ tướng các nước GMS và Chủ tịch ADB về việc tạo thêm nhiều cơ hội giáo dục, đào tạo cho thanh niên trong khu vực tiểu vùng Mekong.

Kiến nghị cũng bày tỏ mong muốn các nhà lãnh đạo GMS và ADB tạo điều kiện để người dân trong vùng được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ y tế bên cạnh việc môi trường thiên nhiên trong khu vực được bảo vệ tốt hơn.

Trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh GMS-3 tại Viêng Chăn từ ngày 30-31/3, các thanh niên nói trên đã có 3 cuộc hành trình caravan dọc các hành lang Đông-Tây,  Bắc-Nam và hành lang kinh tế phía Nam.

Qua các chuyến đi này, 37 đại biểu thanh niên 6 quốc gia GMS được trải nghiệm trực tiếp cái gọi là “3 C”- ba chữ cái đầu tiên của các từ tiếng Anh (Connectivity-Competitiveness-Community)  có nghĩa là Kết nối-Cạnh tranh- Cộng đồng.

Trong thời gian hai ngày Hội nghị thượng đỉnh GMS-3, các Thủ tướng và đại diện các tổ chức quốc tế sẽ thảo luận các chủ đề 3 C nói trên, trong đó bao gồm việc thiết lập các hành lang vận tải, liên kết các hệ thống điện lực, các mạng lưới viễn thông, cải thiện các liên kết hạ tầng cũng như các biện pháp nhằm tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và dịch vụ qua biên giới.

Kể từ năm 1992, sáu nước thuộc Tiểu vùng Mekong đã phát động một Chương trình GMS bao gồm việc qui hoạch và thực hiện các dự án trong tiểu vùng thuộc 9 lĩnh vực: vận tải, năng lượng, viễn thông, du lịch, môi trường, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp, thuận lợi hóa thương mại, và đầu tư tư nhân.

Đ.P

(Theo Xinhua)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá