Thanh niên đường phố có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất

TPO – Đó là kết quả nghiên cứu, khảo sát của dự án "Phòng tránh HIV trong thanh thiếu niên Việt Nam – Thay đổi các quan điểm giới và giảm các hành vi nguy cơ", được công bố sáng 29-11.

bà Lê Thị Thùy Dương-Trưởng ban HIV và sức khỏe TTN , Tổ chức Cứu trợ trẻ em Việt Nam
bà Lê Thị Thùy Dương-Trưởng ban HIV và sức khỏe TTN , Tổ chức Cứu trợ trẻ em Việt Nam

> Ngòi bút bừng thức giới trẻ
> Góp phần hướng tới không còn người nhiễm mới AIDS

Bà Lê Thị Thùy Dương-Trưởng ban HIV và sức khỏe TTN, Tổ chức Cứu trợ trẻ em Việt Nam
Bà Lê Thị Thùy Dương-Trưởng ban HIV và sức khỏe TTN,
Tổ chức Cứu trợ trẻ em Việt Nam.

Dự án đã cung cấp các bằng chứng cho thấy, thanh niên đường phố - đối tượng bị lãng quên trong các chương trình phòng chống HIV, là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất. 

Phát biểu tại lễ tổng kết sáng 29-11, bà Lê Thị Thùy Dương-Trưởng ban HIV và sức khỏe TTN, Tổ chức Cứu trợ trẻ em Việt Nam, cho biết: Sau năm năm thực hiện, kết quả đánh giá cho thấy nam thanh niên có kiến thức phòng chống HIV tốt hơn, có thái độ tốt hơn về các quan niệm giới và về những hành vi nguy cơ dẫn đến lây nhiễm HIV.

Đối tác địa phương và những người tham gia trực tiếp đã nhận thấy tác động tích cực của dự án, từ đó thực hiện dự án với tinh thần làm chủ.

Hội trường hội thảo diễn ra sáng qua. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Hội trường hội thảo diễn ra sáng qua. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Cũng theo bà Dương, từ tháng 1-2011, Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã chuyển giao thành công mô hình dự án N.A.M hợp phần trường nghề cho Bộ Lao động thương binh và xã hội. Tổng cục dạy nghề - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành quyết định về Giáo dục phòng ngừa HIV cùng với Hướng dẫn thực hành quyết định cho hệ thống trường nghề.

Đồng đẳng viên hợp phần đường phố tiếp tục nỗ lực duy trì dự án sau khi hoạt động dự án kết thúc vào tháng 9-2011; Các sinh viên ngành xã hội của các trường đại học tham gia hỗ trợ thanh thiếu niên đường phố đã thay đổi nhận thức và nâng cao năng lực làm việc với thanh thiếu niên đường phố, cam kết sẽ là lực lượng hỗ trợ hiệu quả cho nhóm đối tượng này.

Dự án “Phòng tránh HIV trong Thanh thiếu niên Việt Nam – Thay đổi quan điểm giới và giảm các hành vi nguy cơ” – dự án N.A.M - do Chương trình Hỗ trợ khẩn cấp về phòng chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR), thông qua cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức PACT Việt Nam tài trợ cho Tổ chức Cứu trợ trẻ em thực hiện từ năm 2006.

Đến cuối năm 2011, dự án đã được mở rộng ra ở một số tỉnh, thành ở Việt Nam như: Hải Phòng, Nghệ An, Cần Thơ, An Giang.


Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá