Thanh niên Glar làm sống lại nghề dệt thổ cẩm

TP - Xã Glar- Đăk Đoa (Gia Lai) tháng 4/2004 trở về trước là địa bàn phức tạp về an ninh. Nhiều thanh niên thiếu việc làm, thất nghiệp bị lôi kéo quậy phá xóm làng. Trước thực trạng này, cán bộ Đoàn ở xã đã trăn trở, tìm cách tháo gỡ...

Thanh niên xã Glar có thêm thu nhập từ dệt thổ cẩm.

A Lưng (dân tộc Ba Na) Phó bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Glar đã kiến nghị lãnh đạo về việc thành lập Câu lạc bộ (CLB) dệt thổ cẩm.

Tháng 4/2005, CLB này ra đời, sau 2 năm hoạt động, CLB thu hút được sự quan tâm của Tỉnh Đoàn Gia Lai và trở thành mô hình tốt của tỉnh.

Dệt thổ cẩm là nghề có truyền thống lâu đời trong các buôn làng Tây Nguyên. A Lưng đã đề nghị mẹ vợ mình (nghệ nhân giỏi nghề dệt) đứng ra làm chủ tịch câu lạc bộ, A Lưng làm phó.

Vốn vay mượn ban đầu 15 triệu đồng, số tiền này chỉ đáp ứng một phần nguyên liệu đầu vào cho 35 thành viên CLB làm việc. Khung dệt, khung kéo phải... vận động các thành viên tự trang bị. A Lưng tập hợp thanh niên và nhờ những người yêu nghề, giỏi nghề truyền nghề cho các bạn trẻ.

Sau khi có sản phẩm, A Lưng tự chở hàng hóa đi vài chục đến hàng trăm km, bán cho các quầy lưu niệm trên địa bàn Gia Lai, Kon Tum và nhận mẫu mã, đơn hàng về cho CLB.

Nhiều thành viên CLB sang Lâm Đồng, Kon Tum Đăk Lăk... tìm các mẫu hàng mang về học kỹ thuật, hoa văn.... Uy tín sản phẩm thổ cẩm ở Glar nhanh chóng nổi tiếng khắp vùng.

Một số cơ quan, ban ngành tỉnh Gia Lai tìm đến địa chỉ này đặt mua sản phẩm. Nhiều Việt kiều Úc, Mỹ nghe danh về đây đặt hàng, bởi hàng hóa ở đây tinh xảo, sẵn sàng đáp ứng số lượng lớn, không từ chối bất kỳ yêu cầu nào.

Tính chuyên nghiệp của CLB cũng ngày càng được khẳng định. Số lượng thành viên tăng nhanh, đến nay đã có 85 người, thu nhập 1 triệu đồng/tháng. Những ngày hè, các cháu học sinh trung học kéo đến học việc khá đông, vừa đào tạo nghề cho thế hệ trẻ vừa giúp CLB chạy việc.

A Lưng cho biết: Những năm qua, CLB cũng đã quan tâm công tác xã hội,  quyên góp giúp đỡ những người nghèo khó hơn như bà con làng phong ở xã Bờ Ngoong (Chư Sê-Gia Lai), đóng góp cho Đoàn xã xây nhà tình nghĩa...  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá