Thanh niên kiều bào dự đại lễ cầu siêu tại Thái Bình

TPO –Sáng 15-7, đoàn thanh niên kiều bào “Trại hè Việt Nam 2012” dự lễ tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ và đại lễ cầu siêu cho đồng bào tử nạn vì nạn đói và lũ lụt năm 1945 tại Thái Bình.

Các thanh niên kiều bào cầu siêu cho các anh linh
Các thanh niên kiều bào cầu siêu cho các anh linh

Đây là hoạt động thể hiện “uống nước nhớ nguồn” hướng tới kỉ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27-7-1947 – 27-7-2012) do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Bình tổ chức.

Sau lễ dâng hương tại đền thờ các vị vua Trần, đoàn thanh niên kiều bào tham dự Trại hè đã có mặt tại xã Hồng An (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), dự đại lễ cầu siêu, dưới cái nắng gay gắt.

“Dù cho hôm nay, đất nước đã hoà bình, thống nhất hơn 30 năm, kinh tế - xã hội có nhiều thay đổi, đời sống nhân dân được cải thiện, nhưng những ký ức về một thời khói lửa vẫn chưa xa. Chúng ta không bao giờ quên những người con Thái Bình bất khuất đã ngã xuống, hiến dâng cả tuổi thanh xuân, xương máu và cuộc đời mình vì tương lai đất nước và cả những người dân đã tử nạn trong chiến tranh, đặc biệt là đồng bào mất vì nạn đói và lũ lụt năm 1945 do thực dân, đế quốc gây nên” – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn phát biểu.

Tại đại lễ cầu siêu, các bạn trẻ được nhắc lại lịch sử của dân tộc nói chung và của tỉnh Thái Bình nói riêng trong những thời kỳ gian khó; nhắc lại công lao và sự hy sinh xương máu của thế hệ cha anh trong sự nghiệp giành độc lập tự do và bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

Trong niềm thành kính, các bạn trẻ thanh niên kiều bào cùng nhân dân và chư tăng phật tử Thái Bình thắp nén nhang tưởng nhớ và cầu nguyện cho anh linh của các vị anh hùng liệt sĩ, những người tử nạn trong năm 1945 tịnh độ, siêu thoát.

1234
Bạn Phạm Thu Thủy chia sẻ cảm tưởng tại lễ cầu siêu.

Đại diện cho các bạn trẻ thanh niên kiều bào tham dự đại lễ cầu siêu, bạn Phạm Thu Thủy (đến từ Ucraina) chia sẻ: “Về đây chúng cháu càng khâm phục tinh thần và ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam. Chúng cháu cảm nhận được những hy sinh mất mát của các thế hệ cha anh đi trước. Chúng cháu mong muốn được làm điều gì đó đóng góp cho quê hương, đóng góp công sức để cùng nhau xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, chúng cháu hứa sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để khẳng đinh ý chí, nghị lực và trí tuệ Việt Nam trước bạn bè thế giới. Chúng cháu cũng mong muốn được tham gia nhiều hơn hoạt động bổ ích tổ chức trong nước để có cơ hội giao lưu với các bạn trong nước, để hiểu biết nhiều hơn về quê hương Việt Nam - Thu Thủy nói.

Một số hình ảnh của đoàn thanh niên kiều bào tưởng nhớ thế hệ cha anh tại Thái Bình:

dsas
Các vị chư tăng làm lễ cầu siêu cho anh linh những anh hùng liệt sĩ và đồng bào tử nạn năm 1945.
Thanh niên kiều bào dự đại lễ cầu siêu tại Thái Bình - ảnh 3

các bạn trẻ tham dự đại lễ cầu siêu
Các bạn trẻ tham dự đại lễ cầu siêu.
Chắp tay niệm phật cầu cho các anh linh tịnh độ, siêu sanh
Cầu cho các anh linh tịnh độ, siêu sanh.
Thanh niên kiều bào dự đại lễ cầu siêu tại Thái Bình - ảnh 6
dcaasx
Trước đó, đoàn cùng dâng hương tại đền thờ các vị vua Trần.
gjh
Lắng nghe giới thiệu về công lao của các vị vua Trần.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá