Thanh niên kiều bào thăm Dinh Thống nhất

TPO –Sau khi dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 23-7, đoàn thanh niên kiều bào dự “Trại hè Việt Nam 2012” đã đi thăm Dinh Thống Nhất - địa danh lịch sử văn hóa ở thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh niên kiều bào thăm Dinh Thống nhất

 

Thanh niên kiều bào thăm Dinh Thống nhất - ảnh 1

Theo lối hành lang rộng dài, đoàn thanh niên kiều bào lần lượt đến thăm quan từng căn phòng được bài trí sang trọng, theo từng phong cách như: phòng khánh tiết, phòng họp hội đồng nội các, phòng làm việc… trong Dinh.

Cùng với từng bước chân khám phá, qua chất giọng ấm nhẹ của người hướng dẫn, các bạn trẻ biết thêm về địa danh lịch sử đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam xếp hạng là “di tích quốc gia đặc biệt” từ ngày 25-6-1976 này.

Công trình được khởi công ngày 1-7-1962 trên nền Norodom (do chế độ thực dân Pháp xây dựng năm 1868), theo bản thiết kế của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ - người Việt Nam đầu tiên đạt giải Khôi Nguyên La Mã. Dinh mới được chính quyền Sài Gòn đặt tên là Dinh Độc Lập (hay còn gọi là Phủ Đầu rồng, Dinh Tổng thống).

Thanh niên kiều bào thăm Dinh Thống nhất - ảnh 3

Ngoài ý nghĩa về chính trị, Dinh Thống nhất còn có nhiều giá trị về mặt kiến trúc, văn hóa. Dinh được thiết kế theo thuật phong thủy của phương Đông nhưng lại rất tiện nghi, hiện đại. Chẳng hạn, Tổng thể dinh Thống Nhất hình chữ cát (chữ Hán), biểu tượng cho sự tốt lành, may mắn.

Mặt tiền của Dinh được trang trí cách điệu các đốt mành trúc phỏng theo phong cách các bức mành tại các ngôi nhà Việt và họa tiết các ngôi chùa cổ tại Việt Nam. Nét phương Đông còn được thể hiện qua sự hiện diện và bài trí của các vật dụng trong Dinh như tranh sơn mài, tranh sơn dầu; chiếc bàn tròn trong phòng ăn…

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá