Thanh niên là lực lượng tiêu biểu, xung kích trong công cuộc hội nhập quốc tế

TPO - Sáng 10/5, Ban Đối ngoại T.Ư do đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng ban Đối ngoại T.Ư làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với T.Ư Đoàn về công tác quốc tế thanh niên.

Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân chủ trì buổi làm việc với T.Ư Đoàn
Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân chủ trì buổi làm việc với T.Ư Đoàn

Báo cáo công tác quốc tế thanh niên của T.Ư Đoàn thời gian qua, đồng chí Nguyễn Hải Minh, Trưởng ban Quốc tế T.Ư Đoàn cho biết, công tác quốc tế thanh niên của T.Ư Đoàn đã được triển khai thực hiện theo đúng đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; được mở rộng về địa bàn và đối tác; đổi mới về phương thức; có bước phát triển về chiều sâu, chất lượng được nâng lên; đóng góp tích cực vào thành công chung của công tác đối ngoại nhân dân.

Trong đó, quan hệ hữu nghị truyền thống với tổ chức thanh niên các nước láng giềng được đặc biệt chú trọng, phát triển cả về quy mô, chất lượng và tính thiết thực. Tiêu biểu như, trong năm 2018, T.Ư Đoàn đã ủng hộ 500 triệu đồng thông qua T.Ư Đoàn TNNDCM Lào để hỗ trợ nhân dân Lào khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh A Ta Pư; hỗ trợ T.Ư Đoàn TNNDCM Lào 1,9 tỷ đồng để xây dựng điểm du lịch, đài quan sát - công trình thanh niên Việt – Lào tại núi Phả Nạng Mon, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn; chỉ đạo các tỉnh thành Đoàn cử 15 đội hình thanh niên tình nguyện sang hoạt động tại Lào và Campuchia.

Thanh niên là lực lượng tiêu biểu, xung kích trong công cuộc hội nhập quốc tế  - ảnh 1
Bên cạnh đó, công tác thanh niên ngoài nước được đẩy mạnh kết nối, định hướng, thành lập tổ chức Đoàn, Hội ở ngoài nước. Tính đến năm 2019, đã thành lập được có 2 Ban Cán sự Đoàn trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Liên Bang Nga, Cuba); 3 Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài trực thuộc Hội LHTN Việt Nam (Nhật Bản, Séc, Rumani); 8 Hội SVVN tại nước ngoài trực thuộc T.Ư Hội SVVN (Hàn Quốc, Thái Lan, Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hungary, Hà Lan).

Hiện nay, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam có quan hệ đối ngoại thường xuyên với gần 80 cơ quan phụ trách thanh niên, tổ chức thanh niên trên thế giới, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam; tham gia cơ chế Hội nghị Bộ trưởng thanh niên ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Pháp ngữ (CONFEJES), là thành viên Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới (WFDY). Hiện đang triển khai thực hiện 12 thỏa thuận hợp tác với các tổ chức thanh niên và tổ chức quốc tế.

Thanh niên là lực lượng tiêu biểu, xung kích trong công cuộc hội nhập quốc tế  - ảnh 2 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, T.Ư Đoàn xác định công tác quốc tế thanh niên là nội dung hết sức quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Phát biểu tại buổi làm việc, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, trong bối cảnh hội nhập của đất nước hiện nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn xác định công tác quốc tế thanh niên là nội dung hết sức quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Trong đó, khuyến khích các ban, đơn vị của T.Ư Đoàn tùy theo chức năng nhiệm vụ của mình có thể mở rộng hợp tác và thúc đẩy giao lưu quốc tế, các hoạt động tình nguyện quốc tế trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, T.Ư Đoàn luôn xác định việc nâng cao nhận thức cho thanh niên trong công tác hội nhập quốc tế thông qua việc trang bị những kĩ năng, môi trường để các bạn có thể tiếp cận và học tập như: Đề án nâng cao tiếng anh cho cán bộ Đoàn; tổ chức các cuộc giao lưu quốc tế thanh niên, Hội thi, các trại Huấn luyện tiếng Anh cho thanh niên...

Ghi nhận và đánh giá cao hoạt động quốc tế thanh niên trong thời gia vừa qua của T.Ư Đoàn, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân khẳng định sự đóng góp của T.Ư Đoàn trong hoạt động đối ngoại quốc tế và đối ngoại nhân dân là rất lớn. Trong đó, nổi bật nhất là hoạt động giao lưu quốc tế với các nước láng giềng như: Lào, Campuchia, Trung Quốc...; tổ chức các hoạt động giao lưu thanh niên, tọa đàm lãnh đạo cấp cao giữa thanh niên các nước; đào tạo cán bộ...

Đồng chí Hoàng Bình Quân đề nghị, T.Ư Đoàn cần xác định thanh niên là lực lượng tiêu biểu, xung kích trong công cuộc hội nhập quốc tế và người cán bộ Đoàn cần gần thanh niên hơn nữa, hòa mình vào thanh niên, đứng trong thanh niên để phát huy thanh niên.

Đồng chí Trưởng ban Đối ngoại T.Ư đề nghị, trong công tác quốc tế thanh niên, T.Ư Đoàn cần: Đẩy mạnh hơn nữa về công tác mở rộng đối tác hợp tác quốc tế, đưa việc hợp tác đi vào chiều sâu trong phối hợp; chủ động trong hợp tác đa phương; nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác quốc tế; cần cập nhật nhu cầu về thông tin đối ngoại trong tình hình mới; tăng cường trang bị kĩ năng cho thanh niên về hội nhập quốc tế thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn, tập huấn... Đặc biệt, là việc phát huy vai trò của các cơ quan báo chí của Đoàn trong tuyên truyền công tác hội nhập quốc tế cho thanh niên.

Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân lưu ý, các hoạt động quốc tế T.Ư Đoàn ngoài mục tiêu của Đoàn, cần hết sức lưu ý mục đích chính trị của đất nước

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá