Thanh niên là sứ giả của đổi thay tích cực

TP - Với thâm niên làm tình nguyện viên (TNV) quốc tế suốt 23 năm, anh DB Subedi, 40 tuổi, đến từ Nepal, chia sẻ rằng các TNV Việt Nam cần được trang bị kỹ năng trước khi hoạt động. Subedi hiện là cố vấn dự án 'Tăng cường năng lực tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam' của T.Ư Đoàn.

Thanh niên là sứ giả của đổi thay tích cực

Anh DB Subedi. Ảnh: Hải Yến
Anh DB Subedi. Ảnh: Hải Yến.

Động lực nào giúp anh có thể làm TNV lâu đến vậy?

Là TNV quốc tế, tôi học hỏi được nhiều điều trong môi trường làm việc đa văn hóa, được tìm hiểu về nhiều dân tộc trên khắp thế giới, biết về những khó khăn họ phải đối mặt và vượt qua... Đặc biệt, tôi tìm thấy niềm vui, lòng đam mê trong hoạt động tình nguyện. Năm 1994, khi đại diện thanh niên Nepal tham dự Hội nghị Thanh niên Thế giới tổ chức tại Manila (Philippines), tôi có thêm động lực để gắn bó vì thấy rõ tác động thực sự của hoạt động tình nguyện trên khắp thế giới.

Theo anh, phải làm gì để phong trào tình nguyện ở Việt Nam phát triển mạnh và hiệu quả hơn?

Có vài điều cần cải thiện. Trong một số trường hợp, hoạt động tình nguyện của bạn trẻ có thể kết hợp với tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội... Cần trang bị kỹ năng cho TNV trước mỗi hoạt động tình nguyện như kỹ năng giao tiếp, thiết lập mối quan hệ, kỹ năng hoạt động, tạo dấu ấn...

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy hoạt động càng gần gũi, thiết thực, càng có hiệu ứng mạnh. Các bạn trẻ nên quan tâm vào những việc xã hội đang cần.

Là TNV xuyên biên giới, anh đã từng tham gia những hoạt động nào?

Tôi từng tham gia chương trình đồng đẳng, giúp thanh niên học từ chính bạn của mình về sức khỏe sinh sản, cách tự bảo vệ, phát triển năng lực. Tôi cũng tham gia lập trại khám sức khỏe thường xuyên (gần giống với hoạt động khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí của thanh niên Việt Nam, nhưng được tổ chức định kỳ). Chúng tôi tạo lập mối quan hệ thân thiết với bệnh viện, Cty Dược phẩm để gửi thanh niên bị bệnh nặng vào điều trị...

Làm việc nhiều với thanh niên các nước, anh thấy họ có điểm mạnh chung là gì? Anh có ấn tượng nào với thanh niên Việt Nam?

Thanh niên ở đâu cũng nhiệt tình, năng động, sẵn sàng chấp nhận thay đổi. Thanh niên là sứ giả của thay đổi tích cực. Họ mang lại sự đổi thay bằng sáng tạo của mình. Mới sang được 3 tháng nhưng tôi thấy các bạn trẻ Việt Nam thân thiện, sẵn sàng giao tiếp với thanh niên các quốc gia khác, có kế hoạch riêng cho bản thân, có mục tiêu cho tương lai và quyết tâm thực hiện để đạt mục tiêu đó.

 

Subedi từng là Giám đốc làng trẻ SOS tại Nepal; thành viên tổ chức tình nguyện Reiykai (Nhật Bản) hoạt động ở nhiều quốc gia châu Á. Điều đặc biệt, vợ của Subedi cũng là TNV quốc tế. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá