Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với sinh viên Philippines:

Thanh niên là nền tảng cho sự phát triển phồn vinh

TP - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói như vậy tại buổi đối thoại với sinh viên Trường Đại học Quốc gia ở Manila hôm 10/8, trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức Philippines.

Thị trưởng Manila (trái) tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiếc chìa khóa hàm ý Thủ tướng có thể đến thăm Thủ đô Philippines bất cứ lúc nào - Ảnh: Website Chính phủ
Trước hàng trăm sinh viên Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng những cơ hội lớn  đối với tuổi trẻ ở cả Philippines lẫn Việt Nam là thanh niên làm chủ công nghệ mới, khẳng định sự khác biệt với thế hệ đi trước.

Thanh niên và sinh viên Việt Nam chia sẻ với thanh niên và sinh viên Philippines khát khao vươn lên chinh phục những đỉnh cao của tri thức và khoa học bằng nhiệt huyết của chính mình.

Và góp phần giải quyết các thách thức toàn cầu như sự phát triển vững, phân phối tài nguyên công bằng, phòng chống HIV - AIDS, sự gia tăng khủng bố, khoảng cách giàu nghèo…

Thủ tướng nhấn mạnh: Với tỷ lệ dân số ASEAN hiện nay dưới 30 tuổi, có thể khẳng định tương lai của Cộng đồng ASEAN được định đoạt bởi thế hệ trẻ, những người chủ tương lai của đất nước và khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời cởi mở, thẳng thắn rất nhiều câu hỏi của sinh viên, giảng viên trường Đại học Quốc gia Philippines.

Về những thách thức mà Việt Nam đang phải vượt qua, Thủ tướng nêu rõ, thách thức lớn nhất hiện nay là phải vượt qua đói nghèo, ra khỏi tình trạng nước kém phát triển; nâng cao tri thức, trình độ của người dân đáp ứng yêu cầu hội nhập và phòng chống thiên tai.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn trường đại học Quốc gia Philippines nói riêng và các trường Đại học khác của Philippines sẽ tăng cường hợp tác với các trường đại học Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng dự báo thiên tai; đào tạo nguồn lực về kinh tế, khoa học, công nghệ và kỹ thuật…

Thủ tướng nhấn mạnh: Thanh niên Philippines cũng như thanh niên Việt Nam sẽ là nền tảng cho sự phát triển phồn vinh của hai nước.

Mỗi sinh viên Việt Nam được học tập ở Philippines là cầu nối tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả giữa hai dân tộc, hai đất nước.

Trường Đại học Quốc gia Philippines là một trong những ngôi trường lâu đời nhất của Philippines với 107 năm hình thành và phát triển. 

Phát biểu với đông đảo giảng viên và sinh viên trường Đại học Quốc gia Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh:

Với những điểm tương đồng về địa lý, con người và những lợi ích chung; hai nước đã, đang và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và nhân dân Philippines.

Sáng 10/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Philippines.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến tham dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Philippines.

Thủ tướng đã khái quát những nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta và kết quả bước đầu trong hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch tập đoàn San Miguel, một trong những tập đoàn lớn nhất Philippines và tiếp Hiệu trưởng Học viện Quản lý châu Á.

Thủ tướng và phu nhân cũng đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Anh hùng dân tộc Jo-si Ri-za. Tại đây, ông An-phe Đô-lin, Thị trưởng thành phố Manila đã trao tặng Thủ tướng chiếc chìa khóa tượng trưng của thành phố.

Trước khi rời Thủ đô Manila kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines, chiều 10/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã đến thăm và nói chuyện thân mật với gần 100 bà con Việt kiều, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nước ta tại Philippines.

Đ.P
Theo Thành Chung, VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá