Thanh niên náo nức tòng quân

Đầu xuân, lính trẻ khắp mọi miền Tổ quốc lại rộn ràng lên đường nhập ngũ. Năm nay, nét mới của mùa giao quân là cả nước thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung.

Thanh niên Hải Phòng lên đường nhập ngũ  Arnh: Đức Việt
Thời hạn tại ngũ của mỗi người lính NVQS chỉ còn 18 tháng. Từ ngày 13–16/2, lễ giao quân được tổ chức tưng bừng tại nhiều địa phương trên cả nước.

TP Hải Phòng cùng nhiều địa phương khác, cờ hoa, pa nô rực rỡ trên nhiều tuyến đường. Ngày hội tiễn gần 2.500 người con thành phố Cảng lên đường được tổ chức chu đáo, trang trọng.

Từng người lính trẻ xúc động đón những bó hoa đẹp nhất của các thiếu nữ, của các chị, các mẹ. Họ yên tâm hơn vì biết rằng sau những tháng ngày hoàn thành nhiệm vụ, khi trở về sẽ được thành phố tiếp nhận đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Trong ba lô của họ hôm nay, hầu hết những người lính của 6 quận, huyện, thị của Hải Phòng đều có sổ tiết kiệm do hậu phương trao tặng (mỗi sổ từ 300.000-600.000đ, tổng trị giá các sổ gần 200 triệu đồng).

Riêng các quận Kiến An, Lê Chân, Ngô Quyền và TX Đồ Sơn trợ cấp  gần 30 triệu đồng cho gia đình của 86 thanh niên nhập ngũ gặp khó khăn.

Vinh dự đón Thượng tướng Nguyễn Văn Được – Thứ trưởng Bộ QP về dự lễ giao quân, 1.000 lính trẻ của Hưng Yên có lời hứa với Đảng quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Dù năm nay, Hưng Yên gặp không ít khó khăn do nhiều thanh niên trong độ tuổi NVQS đi làm ăn xa, nhưng “quân không thiếu một người” – truyền thống ấy đã thành niềm tự hào của Hưng Yên hàng chục năm.

Toàn tỉnh hoàn thành chỉ tiêu được giao, thực hiện tốt tất cả các bước từ sơ tuyển đến cấp phát quân trang và tổ chức giao quân.

Đất lụa Hà Tây năm nay xuất quân mạnh mẽ hơn có lẽ do phần đóng góp đầy nhiệt huyết khí thế của 450 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Chất lượng quân của Hà Tây tăng toàn diện về sức khỏe, trình độ, phẩm chất.

Đây cũng là năm mà các ban tuyển quân của Hà Tây nhẹ gánh nhất trong công tác tuyên truyền về Luật NVQS. Và chỉ đến 9h sáng 13/2, toàn tỉnh đã hoàn thành việc giao quân, an toàn, đầy đủ, chính xác.

Trong tiếng cồng chiêng náo nức ngày hội giao quân, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình lưu luyến tiễn con em lên đường. Gần 1.000 lính trẻ của vùng sơn cước này có tới hơn 90% là con em đồng bào các dân tộc.

Một chiến lược rõ rệt có định hướng xa của Hòa Bình là tạo nguồn cho cán bộ cơ sở sau này. 100% thanh niên lên đường nhập ngũ là xung phong, tình nguyện với trình độ văn hóa hết phổ thông trung học chiếm gần 60%, sức khỏe loại I gần 80% - tất cả sẽ được đào tạo bài bản để làm cán bộ nòng cốt cho Hòa Bình trong những năm tới.

Tại miền đất anh hùng Việt Bắc, những thiếu nữ xinh đẹp của tỉnh Tuyên Quang trong áo dài, hoa thắm tiễn đưa người trai quê hương lên đường.

Từ sáng sớm, khắp các bản làng, huyện thị đã vang lên tiếng loa hiệu triệu lên đường. 640 thanh niên Tuyên Quang hôm nay nhập ngũ, phần đông là con em đồng bào các dân tộc thiểu số nhưng đều hầu hết đã tốt nghiệp THPT.

Khánh Hòa có 975 thanh niên nhập ngũ và giao cho 8 đầu mối nhận quân. Với tinh thần “Quản quân tại nhà, tiễn quân tại huyện và giao quân tại huyện”, công tác giao nhận quân tại Khánh Hòa đã diễn ra trang trọng, đúng nghi thức, nhanh chóng, đúng đủ, tiết kiệm và an toàn.

Đại diện cho Tây Nguyên anh dũng trong đợt giao quân này là Đắk Lắc. Làm tốt phổ biến luật và khám tuyển, nên 100% trong số gần 1.000 thanh niên các dân tộc tỉnh Đăk Lăk đều chấp hành tốt lệnh nhập ngũ.

30% trong số này là con em đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ như Ê Đê, Gia Rai... Họ  viết đơn tình nguyện vào bộ đội, mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội, và gắng sức mình xây dựng Tây Nguyên giàu đẹp hơn, để Tây Nguyên không còn lỡ nhịp phát triển với vùng xuôi…

Thêm một mùa ra quân toàn thắng, an toàn. Xin chúc những người lính trẻ lên đường chân cứng đá mềm, tiếp bước cha anh vững vàng tay súng bảo vệ Tổ quốc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá