Thanh niên nỗ lực vì đất nước

TP - Mùa xuân đến với niềm vui của một năm Đoàn Thanh niên để lại nhiều dấu ấn mới. Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Võ Văn Thưởng sôi nổi cùng Tiền Phong trao đổi về vai trò của người trẻ.

Những vấn đề gì anh thường thảo luận, trao đổi với thanh niên?

Mỗi đối tượng thanh niên có những vấn đề khác nhau, nhưng chung nhất tôi thích nói với thanh niên về sự may mắn và hạnh phúc của thế hệ được sống trong hòa bình, có nhiều cơ hội để học tập và khẳng định; Về hoài bão và mơ ước;

Về lý tưởng và trách nhiệm của người trẻ với đất nước; Những nhiệm vụ và nỗ lực hiện tại để mỗi người trẻ thực hiện được hoài bão, ước mơ của mình, cùng chung tay xây dựng tập thể đoàn kết, môi trường học tập, làm việc lành mạnh... Đó là những vấn đề người trẻ hay nghĩ đến và tôi thường chia sẻ với họ.

Dĩ nhiên khi có thời gian và hoàn cảnh thích hợp tôi cũng trao đổi về những bộ phim hay, về các tác phẩm văn học hay hoặc cùng nói với nhau về những trận bóng đá hấp dẫn...

Vậy khi trò chuyện với những bạn trẻ lầm lỡ đang chịu sự trừng phạt của pháp luật, anh nói với họ điều gì?

Tôi đọc được ở đâu đó một câu: “Người hùng nào cũng có quá khứ, kẻ tội đồ nào cũng có tương lai”, tôi nói với họ, tương lai và cuộc đời  luôn ở phía trước, nó sẽ chẳng phụ lòng ai nếu bạn thực sự mong muốn và nỗ lực trở thành người tốt.

Có bao giờ anh phải dành nhiều thời gian suy nghĩ trước một câu chất vấn của bạn trẻ?

Chất vấn thì không nhưng thỉnh thoảng tôi nhận được thư hoặc email trao đổi, góp ý. Có những email rất lạc quan về đất nước, về công việc, về cá nhân. Cũng có những email nói về chuyện chưa tốt đang tồn tại trong cuộc sống, trong công việc. Cũng có những email bi quan về hướng vào đời. Cũng có email phê bình quyết định nào đó của cá nhân tôi hay của tập thể…

Mỗi email hay trao đổi của các bạn như vậy đều giúp cho tôi tiếp cận với những khía cạnh rất thật của cuộc sống và tôi đều dành thời gian để suy nghĩ, tiếp thu những điều hợp lý để sao cho công việc luôn được tốt hơn.

Sau thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, anh nhận diện thế nào về tuổi trẻ Việt Nam, họ là ai?

Tôi thấy giới trẻ của 10 năm đầu thế kỷ này năng động, tự tin, có nhiều hoài bão và sống có trách nhiệm. Họ luôn muốn khẳng định mình, dám thử sức, thậm chí mạo hiểm trong lĩnh vực mà mình yêu thích. Nhiều bạn trẻ luôn nỗ lực để vươn lên những giá trị cao hơn. Không còn hoặc có rất ít tư tưởng an phận, cam chịu...

Nhưng bên cạnh đó, giới trẻ cũng bộc lộ nhiều điểm khiến cho xã hội, người lớn, thậm chí là cả bạn bè cùng trang lứa băn khoăn, đôi khi giật mình lo lắng. Nhiều bạn trẻ có tầm nhìn ngắn hạn, nghiêng về lợi ích trước mắt, ít đam mê và đeo đuổi đam mê một cách dài lâu, đặc biệt là trong các lĩnh vực đòi hỏi sự chuyên cần, nghiên cứu chuyên sâu hay trong các lĩnh vực mới nghe có vẻ như “chân lấm tay bùn”…

Nhưng tôi cho rằng, điều đó cũng khá bình thường bởi không phải người trẻ nào cũng đủ nội lực và có sự hỗ trợ cần thiết để xác định được hướng đi một cách đúng đắn, rõ ràng ngay khi vào đời. Đang tồn tại trong giới trẻ cái tích cực và những điều chưa tốt đan xen giằng xé lẫn nhau, chi phối các bạn trẻ rất nhiều trong việc học, việc làm, giao lưu kết bạn... Nhưng nói chung, thật đáng mừng xu hướng chủ đạo là tích cực.

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng. Ảnh: HV

Cơ hội mở ra với tất cả người trẻ dám ước mơ

Anh hy vọng gì ở tuổi trẻ trong mùa Xuân tới?

Tôi tin rằng người trẻ luôn là lực lượng xung kích trong tất cả các lĩnh vực.

Người trẻ đang giữ nhiều vị trí rất quan trọng ở nhiều lĩnh vực; đã có nhiều nhà khoa học, doanh nhân, nghệ sĩ... được vinh danh trên phạm vi khu vực, quốc tế khi còn rất trẻ và thật đáng mừng khi có nhiều cán bộ, lãnh đạo, quản lý trẻ được xã hội tin cậy

Tôi hy vọng xã hội, các cấp, các ngành nhìn thấy vai trò, phẩm chất tốt đẹp đó của những người trẻ để tạo điều kiện, khuyến khích, động viên và quan trọng là dám giao cho họ nhiệm vụ để họ thực hiện sứ mệnh xây dựng đất nước.    

Theo anh, cơ chế nào cho tuổi trẻ có thể đảm đương vận mệnh đất nước?

Trước hết, để thực hiện được sứ mệnh này, bản thân người trẻ phải không ngừng học tập, rèn luyện và xác định được trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Thanh niên không chờ đợi xã hội làm cho mình chín chắn, trưởng thành mà phải chủ động xông pha vào thực tiễn sinh động của đời sống, tham gia tích cực vào các hoạt động của xã hội để rèn luyện.

Chỉ có tắm mình trong thực tiễn sinh động của quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, người trẻ mới tích lũy được những vốn cần thiết cho nhiệm vụ mà xã hội trao cho.

Nghị quyết 25 của BCH T.Ư Đảng khóa X về công tác thanh niên đã chỉ rõ: “Tạo bước đột phá trong việc bố trí, sử dụng cán bộ trẻ, cán bộ trong độ tuổi thanh niên ở tất cả các cấp, coi đây là một nội dung quan trọng về công tác cán bộ của Đảng để lựa chọn cán bộ lãnh đạo cho tương lai...”. Vấn đề còn lại là người trẻ phải nỗ lực, cố gắng.

Một câu nói đầu Xuân của anh với bạn trẻ!

Mùa Xuân là mùa của những dự định lớn lao và tươi đẹp, tôi mong và tin rằng các bạn trẻ xác định cho mình những dự định thật đẹp và hãy bắt tay vào thực hiện dự định đó bằng công việc cụ thể nhất.

Xin cảm ơn và chúc anh nhiều thành công trong năm mới!

Đang có thuật ngữ nói về một “thế hệ mì ăn liền”, anh nghĩ sao?

Có lẽ có một số thanh niên sống theo kiểu “mì ăn liền” nhưng hoàn toàn không có “Thế hệ mì ăn liền”. Số ít thanh niên ấy không chủ động được trước nhịp sống quá gấp gáp, quá sôi động với nhiều điều tốt xấu đan xen.

Có lẽ chính nhịp sống đó cùng với sự thiếu quan tâm, trợ giúp của gia đình làm cho người ta không đủ tỉnh táo để xác định mục tiêu dài hạn, khát khao vươn đến những điều lớn lao. Đôi khi như vậy, họ trở nên thực dụng, chỉ thấy những điều trước mắt.

Phương Hiếu thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng