Sự kiện: Thế giới trẻ

Thanh niên Pakistan không còn muốn lấy nhiều vợ

TP - Muhammad Mohsin Ali (ảnh), 22 tuổi, chuyên viên tài chính tại thành phố Multan (Pakistan), cho biết, thanh niên Hồi giáo ở nước này ngày càng sống cởi mở hơn và không còn muốn lấy nhiều vợ.

Thanh niên Pakistan không còn muốn lấy nhiều vợ

> Bạn trẻ thế giới học Sử thế nào?
> Giới trẻ Mexico luôn được định hướng tương lai

 

“Lớn lên trong nỗi đau mất người thân, sự bức bối do xung đột, bất ổn xã hội kéo dài, thế hệ trẻ chúng tôi nhanh chóng học cách vượt qua để vươn lên” - Mohsin Ali
“Lớn lên trong nỗi đau mất người thân, sự bức bối do xung đột, bất ổn xã hội kéo dài, thế hệ trẻ chúng tôi nhanh chóng học cách vượt qua để vươn lên” - Mohsin Ali.

Giới trẻ ở Pakistan có điều gì đặc biệt?

Chúng tôi chịu ảnh hưởng của Hồi giáo với khoảng 94% dân số theo đạo Hồi. Trong gia đình, đàn ông giữ vai trò chủ đạo. Bạn gái thường kết hôn sớm, ở nhà làm việc và chăm sóc con, chỉ một số ít đi làm.

Hồi giáo cũng ảnh hưởng lớn đến văn hóa và giáo dục. Chúng tôi không ăn thịt lợn và các loại thịt khác, nếu không phải là halal - được giết mổ theo nghi lễ. Như những người Hồi giáo khác, bạn trẻ Pakistan ăn bằng tay và uống nước bằng tay phải. Các trường công hầu như đều dành riêng cho nam hoặc nữ và một môn học bắt buộc là Hồi giáo học.

Vậy, mọi việc trong cuộc sống đều chịu chi phối từ Hồi giáo?

Không hẳn vậy. Có những trường tư học phí cao dành cho cả hai giới. Khi học đại học, nam nữ có thể được học chung trường. Tuy nhiên, phần đông học sinh vẫn là nam.

Giới trẻ ngày nay có tính độc lập cao hơn và quan điểm về cuộc sống cởi mở hơn. Đàn ông Hồi giáo được phép lấy 4 vợ. Tuy nhiên, hầu hết bạn trẻ Pakistan ngày nay cho rằng, chỉ cần một vợ là đủ.

Liệu những cuộc xung đột có ảnh hưởng nhiều đến giới trẻ?

Hầu như báo chí ngày nào cũng đưa tin về bom nổ nơi này, nơi khác, gây tác động nặng nề cho nền kinh tế. Vốn đầu tư cho phát triển còn hạn chế, thất nghiệp tăng. Với những lo lắng về tương lai như vậy, khi mà tình trạng thất nghiệp tăng cao như hiện nay (ước tính khoảng 15%) thật khó cho chúng tôi có thể lựa chọn tình yêu của đời mình.

Nhiều cuộc hôn nhân vẫn do sắp đặt của cha mẹ. Nếu cha mẹ phản đối một mối quan hệ, rất khó để có thể tiếp tục. Những xung đột có tác động tiêu cực đến giáo dục. Nền giáo dục trong nước, đặc biệt là giáo dục đại học, từng được đánh giá cao. Tuy nhiên, gần đây, do lo ngại, cha mẹ thường mong muốn con đi du học và định cư ở nước ngoài.

Đa số bạn trẻ giải trí như thế nào?

Bạn bè tôi ít có thời gian để vui chơi. Phương tiện giải trí chủ yếu là phim ảnh hoặc cricket. Các phần tử Hồi giáo cực đoan chỉ là số ít, đa số bạn trẻ Pakistan đang học tập không ngừng cả ở trong, ngoài nước với mong muốn tri thức có thể giải quyết những bất ổn hiện tại.

Hải Hà (thực hiện)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá