Thanh niên sống đẹp, sống có ích để tiếp tục xây dựng thành phố nghĩa tình

TPO - Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024, ngày 2/11, các đại biểu đã tham gia thảo luận chuyên đề “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”.

Thanh niên sống đẹp, sống có ích để tiếp tục xây dựng thành phố nghĩa tình

Chia sẻ tại tọa đàm, anh Hồ Minh Tân, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Bình Chánh cho rằng hiện nay văn hóa ứng xử của người trẻ còn nhiều chuyện đáng báo động,  bởi người trẻ chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Anh Hồ Minh Tân cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến là do bạn trẻ ít tiếp xúc với cộng đồng nên việc sử dụng ngôn ngữ, văn hóa vì thế cũng bị hạn chế, đồng thời còn chịu ảnh hưởng từ môi trường mạng khi các bạn dành quá nhiều thời gian tương tác trên đây.

Thanh niên sống đẹp, sống có ích để tiếp tục xây dựng thành phố nghĩa tình  - ảnh 1
Thanh niên sống đẹp, sống có ích để tiếp tục xây dựng thành phố nghĩa tình  - ảnh 2
Thanh niên sống đẹp, sống có ích để tiếp tục xây dựng thành phố nghĩa tình  - ảnh 3 Các đại biểu tham gia thảo luận tại buổi tọa đàm

“Hội LHTN huyện sẽ tiếp tục triển khai các cuộc vận động, điển hình như tuyên dương người tốt việc tốt, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” nhằm tiếp tục đưa các hình ảnh đẹp từ các hoạt động của Đoàn - Hội đến đông đảo bạn trẻ để lan tỏa các hành động đẹp, từ đó đẩy lùi các thông tin xấu, độc. Đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa để các câu chuyện tốt, câu chuyện đẹp ngày càng nhiều hơn gấp nhiều lần thông tin xấu. Mặt khác, hình thức tuyên truyền cũng phải phong phú, đa dạng để lan tỏa đến được đông đảo đối tượng trong đời sống”, anh Tân cho biết.

Anh Huỳnh Hữu Vinh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam quận Bình Thạnh cho biết tổ chức Hội của quận xác định nhiệm vụ tạo fanpage để giúp các bạn hội viên thanh niên tìm đến một kênh thông tin chính thống là việc làm quan trọng.

Do đó, anh Vinh mong rằng Hội LHTN Việt Nam TPHCM đầu tư xây dựng và đẩy mạnh thông tin trên một trang web bài bản để góp phần lan tỏa rộng rãi, kịp thời các hành động, việc làm tốt đẹp của thanh niên. Đó cũng là nơi các cơ sở hội được đăng tải, chia sẻ các hình ảnh, câu chuyện đẹp của các bạn thanh niên ở địa bàn mình, qua đó nhân rộng các câu chuyện đẹp của thanh niên thành phố.

Anh Hữu Vinh cũng nhấn mạnh, chúng ta không chỉ dừng lại ở công tác tuyên dương hoặc chỉ duy trì hiệu ứng tuyên dương một thời gian ngắn sau đó, mà nên giao nhiệm vụ cho các bạn trẻ tiêu biểu đó để các bạn có thể phát huy vai trò của mình hơn nữa trong cộng đồng.

Đồng quan điểm, anh Thiều Quang Thanh Sang (Đoàn Học viện Cán bộ TPHCM) cho rằng tổ chức Hội cần giữ liên hệ giữa các gương, đặc biệt phải tạo cảm hứng để họ tiếp tục lan tỏa việc làm, hành động đẹp đã từng thực hiện. Để từ đó những người khác trong xã hội nhìn vào và tự hào về các gương thanh niên này. Có như vậy thì các thanh niên “sống đẹp, sống có ích” ấy sẽ có thêm nhiệt huyết và phát huy nhiều hơn, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng.

Anh Thanh Sang cũng kiến nghị, khi đăng tải các bài viết trên fanpage để tuyên truyền, thì cần chú ý tạo các tiêu đề đủ sức hấp dẫn, sinh động để thu hút và lan tỏa nhiều hơn các hành động, việc làm tốt đẹp đó.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác giáo dục, tuyên truyền, anh Đỗ Ngọc Đức, Bí thư Đoàn Phòng Cảnh sát Chữa cháy - Cứu hộ cứu nạn, Công an TPHCM cho rằng công tác này phải từng bước đổi mới và đột phá trong các phương thức tuyên truyền. Chẳng hạn, các buổi sinh hoạt chi đoàn, thay vì tổ chức trong hội trường nhàm chán, chúng ta nên dành thời gian đi đến các bảo tàng, các di tích lịch sử, khu bảo tồn thiên nhiên… Đó chính là điểm tạo hứng thú và thu hút đoàn viên. Cạnh đó, người cán bộ Đoàn – Hội cũng phải theo sát tâm lý, tâm tư, nguyện vọng của thanh niên để trở thành người bạn tri kỷ và sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề cùng nhau.

Anh Trần Hải Đoàn (Hội LHTN Việt Nam quận 6) cho rằng mặc dù còn một bộ phận thanh niên sống chưa đẹp, sống chưa có ích, tuy nhiên phần lớn thanh niên vẫn duy trì, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Do đó cần bồi đắp vững chắc hơn những nền tảng đẹp đó, thông qua việc phát triển, phát huy yếu tố tích cực từ các phong trào tình nguyện, các gương sáng thanh niên…

“Hội LHTN VN TPHCM phải tạo sự cộng hưởng trong cán bộ, hội viên trong việc chia sẻ tin tốt, chuyện đẹp, khuếch tán chúng sâu rộng hơn. Mỗi cơ sở hội cần có một trang fanpage, cá nhân mỗi cán bộ Hội, đặc biệt là các bạn văn nghệ sỹ trẻ cũng phải thường xuyên chia sẻ các câu chuyện đẹp trên chính trang cá nhân của mình để góp phần truyền tải những thông điệp tích cực, những câu chuyện đẹp đến đông đảo bạn trẻ hơn”, anh Hải Đoàn chia sẻ.

Thanh niên sống đẹp, sống có ích để tiếp tục xây dựng thành phố nghĩa tình  - ảnh 4  Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Lê Văn Minh phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm
Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, ông Lê Văn Minh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho biết những vấn đề thiết thực đặt ra tại tọa đàm cũng sẽ được chắt lọc, nghiên cứu đưa vào văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong thời gian tới. Ông Minh kỳ vọng các đại biểu cũng như các bạn đoàn viên, hội viên thanh niên sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện mục tiêu phát triển hướng đến của thành phố: Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình; đồng thời tạo mối gắn kết, giúp đỡ thanh niên trên địa bàn, cơ sở mình nhận thức đúng đắn các giá trị tốt đẹp của dân tộc, tạo môi trường trau dồi kiến thức và kỹ năng, sống có tình có nghĩa. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Mới - Nóng

Khám phá