Thanh niên thời kỳ mới với câu nói của người anh hùng

TP - Những trang viết như rút ra từ gan ruột nói lên sự kính trọng anh hùng Lý Tự Trọng và sự trăn trở của thế hệ trẻ hôm nay đối với câu nói: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Thanh niên thời kỳ mới với câu nói của người anh hùng - ảnh 1 Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao thưởng cho các cá nhân tiêu biểu

Hơn 45.000 bài dự thi, trên 550 đầu báo tường viết về anh hùng Lý Tự Trọng. Đó là kết quả ấn tượng của Cuộc thi tìm hiểu và Hội thi báo tường về thân thế, sự nghiệp cách mạng của anh hùng Lý Tự Trọng vừa được tổng kết và trao giải tại Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng tại xã Việt Xuyên, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

“Chất lượng, công phu, sáng tạo và tìm tòi…”. Đó là nhận xét ngắn gọn của Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, chị Hà Thị Việt Ánh, khi đánh giá chung về những tác phẩm dự thi tại buổi lễ trao giải. Tại buổi lễ trao giải, mọi người ngỡ ngàng với “bộ” tác phẩm dự thi của nhóm sinh viên mang tên Lạc Hồng và Trinh Sát đến từ Học viện An ninh Nhân dân. Sáu tập sách hàng trăm trang, một mô hình, một cuốn sổ ghi cảm xúc của hàng trăm sinh viên ở Hà Nội, một cuốn sách ảnh, hai đĩa CD… Đó là đứa con tinh thần của nhóm sinh viên Lạc Hồng.

“Hoạt động xung kích được thực hiện qua vai trò của đoàn viên thanh niên trong các phong trào an toàn, sạch đẹp, văn minh và nghĩa tình. Thông qua các hoạt động giáo dục của Đoàn, các cơ sở Đoàn cần phát hiện, bồi dưỡng các điển hình tiên tiến để tôn vinh và nhân rộng nhằm tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, trong đoàn viên, thanh niên. Qua đó sẽ giáo dục, nhân rộng nhiều đoàn viên khác”, trích bài thi của nhóm sinh viên Lạc Hồng.

Nét nổi bật nữa ở cuộc thi lần này là các bài báo tường của học sinh tiểu học. “Trước mộ anh Lý Tự Trọng/ Sáng bao gương lớp thanh niên/ Con đường cách mạng thỏa niềm khát khao/ Việt Xuyên quê mẹ tự hào/ Thân thương “Hai Trọng” ghi vào tâm can/ Hôm nay thắp nén tâm nhang/ Hồn thiêng đất nước vẻ vang quê nhà”. Đó là những dòng cảm xúc của em Nguyễn Huỳnh Diệu Chi, lớp 5A5, Trường Tiểu học thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà.

Trăn trở con đường hôm nay

Chị Hà Thị Việt Ánh thốt lên: Mỗi tác phẩm dự thi là một nỗi trăn trở của tác giả. “Tôi đã đọc sách và nghiên cứu rất kỹ về quá trình hoạt động cách mạng của anh Lý Tự Trọng. Tuy nhiên, khi đọc nhiều bài thi của các sinh viên, mới vỡ ra nhiều điều rất mới. Nhiều ý kiến rất hay về xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới”, một cán bộ BQL Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng nói.

Anh Nguyễn Tiến Sơn, Trưởng BQL Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng, cho biết, mọi người rất tâm đắc 2 cuốn sổ ghi cảm nghĩ của hàng nghìn sinh viên các trường đại học ở Hà Nội về anh hùng Lý Tự Trọng. Hàng trăm dòng cảm xúc cũng là sự trăn trở của thế hệ trẻ hôm nay về con đường cách mạng trong thời kỳ mới.

Sáng 14/10, tại Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi tìm hiểu và Hội thi báo tường về thân thế, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lý Tự Trọng. Giải đặc biệt thuộc về hai nhóm sinh viên Lạc Hồng và Trinh sát của Học viện An ninh Nhân dân, giải Nhất cá nhân - chị Trần Thị Tuyết Nhung (Đoàn trường THPT Lý Tự Trọng, Thạch Hà) và giải Nhất tập thể - Huyện Đoàn Thạch Hà. Ở Hội thi báo tường, hai giải Nhất thuộc về Liên đội Trường Tiểu học thị trấn Thạch Hà và Liên đội Trường THCS Lưu Vĩnh - Bắc Sơn.

Tuyên dương thanh niên tiêu biểu

Tối 18/10, tại Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh tổ chức Lễ tuyên dương công trình và thanh niên tiêu biểu. Dự lễ có anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Hà Tĩnh cùng hàng ngàn đoàn viên thanh niên và người dân huyện Thạch Hà. Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh trao thưởng cho 16 thanh niên và 32 công trình thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác. Chiều cùng ngày, tại xã Việt Xuyên, Thạch Hà - quê hương anh Lý Tự Trọng, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương và Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh tổ chức Lễ bàn giao các công trình hỗ trợ xã Việt Xuyên xây dựng nông thôn mới.

Hôm nay, 19/10, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ dâng hương, mít tinh kỷ niệm 100 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng và đón bằng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia của Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá