Thanh niên tình nguyện vá xe

TP - Được thành lập từ năm 2009, đội hút đinh, vá xe tình nguyện của Đoàn thanh niên Q.9 (TPHCM) là cứu tinh của người dân bị dính đinh tặc.

Nguyễn Nhật Tân và bộ đồ nghề. Ảnh: Q.M
Nguyễn Nhật Tân và bộ đồ nghề. Ảnh: Q.M

> Kéo điện cho người dân biên giới

Chỉ sau 1 năm hoạt động, mô hình được Thành Đoàn TPHCM tặng giải thưởng Hồ Hảo Hớn. Tuy nhiên, nhân lực của đội liên tục bị biến động vì công việc vất vả, thu nhập thấp, thường xuyên bị đinh tặc uy hiếp nên ít người bám trụ được lâu.

Có đêm, các bạn nhận được điện thoại từ đường dây nóng kêu cứu, nhưng sau khi chạy gần 20km tới nơi mới biết bị kẻ xấu chọc phá.

Trên khắp TP, ba đội hút đinh đang hoạt động khá hiệu quả thuộc Quận Đoàn Thủ Đức, Q. 9, Q.7, nhưng vẫn không thể ngăn chặn được nạn đinh tặc.

Đội vá xe tình nguyện lưu động thuộc quận Đoàn 9 hoạt động dọc Xa lộ Hà Nội. Bất kể ngày đêm, nắng mưa, chỉ cần có cuộc gọi đến đường dây nóng, các bạn lại xách đồ nghề lên đường.

“Việc nhận các cuộc điện thoại ma do kẻ xấu cố tình gây rối là điều như cơm bữa. Nhiều lần đang vá xe cũng bị đinh tặc tấn công”, Trần Văn Mộng, thành viên đội vá xe cho biết.

Nguyễn Nhật Tân, thành viên lâu năm nhất trong đội kể, có lần đang vá xe ở khu Công nghệ cao TPHCM thì bị một số thanh niên bặm trợn lao tới đánh túi bụi. Trước khi bỏ đi còn hăm dọa nếu còn tiếp tục vá xe sẽ bị đánh tiếp.

Chị Trần Thị Kim Chi, Giám đốc Nhà thiếu nhi Q.9, đội trưởng điều hành đội vá xe lưu động tình nguyện cho biết đội hiện có 10 người chuyên hút đinh, 4 người vá xe.

Dù được Ngân hàng Eximbank và Trung tâm CTXH thanh niên TP trợ cấp tiền xăng xe, nhưng chỉ được 15 đến 20 ngàn đồng/ ngày nên các bạn phải bỏ tiền túi để tiếp tục hoạt động.

Một lỗ vá, các bạn chỉ lấy từ 8-10 ngàn đồng, rẻ hơn nhiều so với các tiệm vá xe lề đường.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng