Thanh niên Trung Quốc thắt chặt hầu bao

TP - Theo The Daily Telegraph, cho tới nay đã có hơn 100 nghìn thanh niên Trung Quốc tự nguyện ghi tên tham gia cuộc thực nghiệm “Sống bằng 100 nhân dân tệ trong một tuần”.

Cuộc thực nghiệm này do Văn Hào, 24 tuổi khởi xướng nhằm làm rõ liệu có thể sống với mức chi tiêu 100 nhân dân tệ (khoảng 250 ngàn đồng Việt Nam) một tuần hay không.

Dĩ nhiên, khoản tiền này bao gồm mọi khoản chi tiêu: từ chuyện ăn uống cho tới vui chơi giải trí và các khoản dịch vụ khác.

Tuy nhiên, thực chất của cuộc thực nghiệm này là thuyết phục mọi người theo đuổi một nếp sống giản dị hơn. Để thúc đẩy hơn nữa phong trào quần chúng hữu ích này, những người tổ chức thông qua website Soufun.com còn hứa hẹn sẽ thưởng tiền cho những ai thực hiện được điều này và chia sẻ kinh nghiệm của mình trên mạng.

Đọc blog của những người tham gia cuộc thực nghiệm, có thể thấy họ đã tìm mọi cách để khắc phục các hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc.

Chẳng hạn, tại những thành phố lâu nay vẫn nổi tiếng là giàu có như Bắc Kinh và Thượng Hải, rất nhiều nhân viên trẻ của các hãng và công ty lớn đã ngừng mua các loại xe hơi ngoại đắt tiền để đi lại và chuyển sang những loại thực phẩm truyền thống và rẻ tiền của Trung Quốc.

Một blogger viết: “Tôi đang cố gắng tiết kiệm các khoản tiền chi vào việc đi lại và ăn uống. Trước kia tôi thường bắt taxi mỗi khi cần đi đây đi đó nhưng giờ đây tôi đi xe đạp. Trước kia tôi có thói quen ăn các loại thực phẩm không lành mạnh trong các cửa hiệu ăn nhanh KFC và McDonald’s nhưng giờ đây, tôi chuyển sang ăn mì trong các cửa hiệu Trung Quốc”.

Một blogger khác là phụ nữ viết: “Tôi đã gạch bỏ các sản phẩm của Hãng thời trang Louis Vuitton ra khỏi danh sách mua sắm của mình.Trước kia tôi sử dụng thiết bị sưởi ấm suốt mùa đông nhưng giờ đây, sau khi tắm nước nóng, tôi chỉ đắp chăn điện khi nằm ngủ”.

Theo nhận xét của những người tham gia cuộc thực nghiệm, cả giới nghệ sĩ Trung Quốc cũng có nhiều thay đổi trong thói quen và lối sống. Thậm chí những cô gái thuộc diện “chịu chơi” nhất ở thành phố Thượng Hải giờ đây cũng ủng hộ các nhà sản xuất trong nước và sử dụng Mei Jia Jing, một loại kem dưỡng da loại tốt của Trung Quốc mà giá lại rẻ hơn nhiều.

Ngọc Thoa
Theo Newsru.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá