Thanh niên Việt đọc sách cần lưu ý '3 CÓ, 1 CHỊU'

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, Tiến sĩ Trần Hữu Đức là những người đã đồng hành cùng Hành trình từ trái tim từ những ngày đầu, đi qua nhiều nơi của Tổ Quốc đã có những chia sẻ khá thú vị với Thanh niên biển đảo về cách đọc sách và tầm quan trọng của văn hoá đọc.

Thanh niên Việt đọc sách cần lưu ý '3 CÓ, 1 CHỊU'

“Đọc sách và cafe là đôi uyên ương hoàn hảo”

Trong buổi giao lưu với thanh thiếu niên tại Trung tâm Văn hoá xã Hạ Long, H. Vân Đồn, Quảng Ninh, nữ diễn viên Lương Thanh kể câu chuyện khi còn học trong trường Sân khấu điện ảnh, cô luôn nhận được câu hỏi của thầy giáo: “Em đã đọc kịch bản bao nhiêu lần?”

Thầy giáo nói, kịch bản không phải đọc 1 lần hay đọc cho thuộc mà được. Kịch bản ít nhất phải đọc 5 lần. Mỗi lần đọc bạn sẽ tìm được một từ khóa khác nhau và sẽ tìm được hướng đi mới cho nhân vật.

“Đọc sách cũng thế, càng đọc nhiều bạn càng tìm được nhiều tầng nghĩa của cuốn sách. Đừng bao giờ nghĩ đọc nhiều là thừa, càng đọc bạn sẽ càng trau dồi được kiến thức. Khi bạn nhỏ, bạn đọc và cảm nhận theo tuổi thơ, lớn lên rồi đọc lại bạn sẽ có cảm nhận khác. Đừng dừng lại việc đọc nếu bạn còn có thể!” - Lương Thanh nhấn mạnh.

Đồng tình với nữ diễn viên Lương Thanh, Tiến sĩ Trần Hữu Đức cho lời khuyên về cách đọc. “Với những người trưởng thành, đọc sách và cafe là đôi uyên ương, đi cùng nhau thì sẽ thăng hoa, con chữ sẽ tự chạy vào đầu.

Còn với các bạn nhỏ thì chúng ta không cần uống cafe nhưng hãy đọc sách vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày: từ 8-9h sáng và 20-21h. Khi các bạn hình thành thói quen đó thì mỗi ngày cứ đến giờ mở sách ra chữ sẽ chạy vào đầu và đơm hoa sinh trái”.

Chung quan điểm với Tiến sĩ Trần Hữu Đức, mới đây, trong buổi giao lưu với các chiến sĩ đến Trung tâm huấn luyện Vùng 4 Hải quân (Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), Á hậu Huyền My cũng đặc biệt nhấn mạnh: “Muốn giỏi hơn thì nên ở cạnh những người giỏi hơn. Làm thế nào để ở bên người giỏi khi ta chỉ có những người bạn đồng trang lứa, đó chính là sách, đặc biệt là những cuốn sách đúc kết từ những tấm gương danh vĩ nhân thế giới. Đọc cuốn sách quý càng tuyệt vời hơn khi bên cạnh là ly cafe tuyệt ngon. Cafe và sách đối với My là đôi bạn không thể thiếu”.

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: “Thanh niên Việt cần “3 Có, 1 Chịu”

Cũng bàn về cách đọc sách, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp – Nguyên ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông đưa ra lời khuyên. Để đọc sách, đầu tiên cần tạo ra một CLB, một ekip để đọc. Người đọc đầu sẽ đọc kỹ, người sau thì đọc ý. Đọc như đãi cát tìm vàng, đọc 300 trang chỉ lọc ra một vài điều tinh túy. Tiếp theo đó, đọc một lúc 5 dòng, đọc rất nhanh, nếu hay thì đọc lại, vừa quảng canh vừa thâm canh. Và vừa đọc vừa phải ghi chép.

Chia sẻ về ý nghĩa và tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với Thanh niên, Tiến sĩ khẳng định: “Trước 20 tuổi nên học – hỏi. Học bằng cách hỏi. Từ 20-30 tuổi là trải nghiệm; 30-60 tuổi là thực nghiệm; sau 60 là chiêm nghiệm”.

Để đánh giá về điểm mạnh nhất, yếu nhất của thanh niên Việt hiện nay, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp cho biết: “Điểm mạnh của thanh niên là thông tin nhiều, hiểu biết sâu, quan hệ rộng. Điểm yếu là chưa tiết kiệm thời gian. Không coi thời gian là của mình mà coi đó là của thiên nhiên nên không tận dụng. Đời người dài ngắn nhưng phải quyết liệt để lại dấu ấn cho đời”.

Tiến sĩ nhấn mạnh: “Thanh niên Việt cần “3 có 1 chịu”: Có sức khỏe, có trí tuệ, có hoài bão và Chịu Hành Động. Nếu thế kỷ XX học làm quan thế kỷ XXI học làm giàu - không có giới hạn, làm giàu là làm quan. Đó là sự thay đổi cách sống. Thanh niên có tất cả nhưng không chịu hành động đồng nghĩa mất tất cả”.

Tiến sĩ bổ sung thêm: “Thanh niên bây giờ có 3 cái sợ là sợ thiếu tự tin vì do thiếu kiến thức, tri thức đúng; sợ thất bại nên không dám hành động; sợ hãi vì thiếu chí hướng lớn. Đó là lý do mà Trung Nguyên đặt tên là Tủ sách Nền tảng đổi đời để mong các bạn trẻ đọc những cuốn sách đã được lựa chọn để có nền tảng đúng đắn. Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ là người phải có tầm nhìn vĩ đại, có tư tưởng lớn đã tự tay tuyển chọn thì chắc chắn đó là những cuốn sách quý, cần đọc và nên đọc”.

Thanh niên Việt đọc sách cần lưu ý '3 CÓ, 1 CHỊU' - ảnh 1 HP 634 là chiếc tàu nhận lãnh sứ mệnh chuyên trở khát vọng, ánh sáng tri thức tới các vùng biển đảo xa xôi trên vịnh Bắc Bộ

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp lấy dẫn chứng từ chính bản thân để thấy lợi ích to lớn của việc đọc sách: “Đọc sách cho tôi những bài học rất quý. Tôi nhớ câu nói của Lê nin: Nóng nảy là cha đẻ của sự ngu ngốc. Khi nào mình sắp nóng là mình sắp ngu, kiềm chế cái nóng của mình là kiềm chế cái ngu của mình, không ai nóng mà khôn. Tôi tuổi Dần, trước đây tôi rất nóng nảy nhưng sau khi đọc được câu này tôi học cách kiềm chế bản thân. Đó là điều các vĩ nhân đã dạy cho chúng ta thông qua sách vở”.

Những bài học đó sẽ được Hành trình từ trái tim tiếp tục rẽ sóng vượt trùng khơi mang ánh sáng tri thức, trao tặng những cuốn sách quý đổi đời đến với các bạn trẻ, thanh niên, học sinh, quân và dân vùng biển Cam Ranh – Nha Trang – Khánh Hòa ngày 23/6; sau đó Hành trình đến huyện đảo Côn Sơn - Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu) ngày 25/6 và từ ngày 27/6 – 1/7 Hành trình đến vùng biển phía Nam – Tây Nam của Tổ Quốc, đến huyện đảo Phú Quốc – Thổ Chu – Hòn Khoai – Hòn Sơn…

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!

KHI CÙNG NHAU KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

Thanh niên Việt đọc sách cần lưu ý '3 CÓ, 1 CHỊU' - ảnh 2  

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỷ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng