Khai mạc Trại hè Việt Nam 2005, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa:

Thanh niên Việt kiều là bộ phận không thể tách rời của dân tộc

(TPO) Sáng 9/7, tại khách sạn Tây Hồ (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc chương trình Trại hè Việt Nam lần thứ 2 dành cho thanh niên Việt kiều. Trại hè do Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài và TW Đoàn phối hợp tổ chức.

Đến dự lễ khai mạc có Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Hồ Đắc Lợi cùng đại điện TW Đoàn, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài...

Tham gia chương trình Trại hè năm nay có 78 thanh niên Việt kiều (dự kiến ban đầu có 92 bạn).

Đại diện Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài cho biết đây là dịp để thanh thiếu niên Việt kiều gặp gỡ lẫn nhau và gặp gỡ thanh thiếu niên trong nước, giao lưu bằng tiếng Việt, tìm hiểu lịch sử, văn hoá, phong tục tập quán quê cha đất tổ, qua đó nâng cao hiểu biết về đất nước, con người và thế hệ trẻ Việt Nam, trau dồi tình cảm quê hương, khơi gợi những hoạt động hướng về đất nước.

Sau lễ khai mạc, đoàn đại biểu thanh niên Việt kiều đã vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm khu di tích Phủ Chủ tịch. Nhiều bạn trẻ đã rất xúc động khi được vào thăm nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc.

Trong buổi sáng cùng ngày, đoàn cũng đã tới chào lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam tại Phủ Chủ tịch. Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã tiếp đoàn.

Mở đầu buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chúc mừng các thanh niên Việt kiều về nước tham dự Trại hè Việt Nam 2005. Phó Chủ tịch nước đã thông báo cho các bạn thanh niên biết về tình hình những thành tựu đổi mới và chính sách mở cửa của đất nước.

“Thanh niên Việt kiều là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Các chương trình hoạt động trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam tại các tỉnh thành sẽ là dịp để thanh niên Việt kiều chứng kiến những thành tựu về kinh tế, xã hội của đất nước. Mong các cháu phấn đấu học tập tốt để cùng góp sức cho đất nước trong công cuộc đổi mới” - Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa khẳng định tại buổi gặp.

Sau lời phát biểu chào mừng của Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, 4 bạn thanh niên: Vũ Thị Bích Hương (Đan Mạch), Trần Văn Thành, Campuchia, Nguyễn Thế Hưng (Séc) và Lưu Thanh Việt (Pháp) đã thay mặt các thành viên trong đoàn hứa với Phó Chủ tịch nước sẽ phấn đấu học tập đạt kết quả tốt để góp sức cho đất nước về sau.

Bạn Dusit Worawirunwong - 24 tuổi, ở Thái Lan cho biết đây là lần đầu tiên bạn trở về thăm quê hương đất nước. “Em rất xúc động khi được về đây được sống trong vòng tay chào đón của quê hương đất nước. Em rất thấm thía câu nói Việt kiều là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc".

Chiều cùng ngày, đoàn đi thăm và hoạt động tình nguyện tại làng trẻ em SOS. Các thành viên trong đoàn đã tổ chức các hoạt động tập thể như múa hát, nhảy dây, tặng quà cho các cháu thiếu nhi mồ côi cha mẹ đang được nuôi dưỡng tại làng. Chứng kiến cuộc sống của các cháu mồ côi, các thành viên trong đoàn đã tự động rủ nhau góp tiền giúp đỡ làng SOS.

Khi được hỏi lý do vì sao tham dự Trại hè, bạn Nguyễn Onga, 20 tuổi (ở Nga) cho biết: “Em muốn tham gia Trại hè vì muốn được cùng các bạn tìm hiểu thêm về quê hương Việt Nam. Dù đã được bố đưa về thăm quê ở Thanh Hóa vài lần, nhưng đây là lần đầu tiên em được vào thăm Lăng Bác và được chứng kiến nơi Bác Hồ từng sống và làm việc. Em rất xúc động về sự giản dị của Bác”.

Bạn Vũ Thị Bích Hương, 21 tuổi (Đan Mạch) thì cho biết bạn biết chương trình Trại hè Việt Nam qua một chương trình phát sóng của VTV4. Sau khi được sự đồng ý của gia đình, bạn đã nộp đơn đăng ký tham gia Trại hè. Để được có mặt trong đoàn ngày hôm nay, trước đó bạn đã phải bỏ dở chuyến du lịch Pháp để quay về tham dự cuộc phỏng vấn của Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch. "Em không hề tiếc khi đã bỏ dở chuyến du lịch để được có mặt trong chương trình ngày hôm nay”.

Với sự hỗ trợ của Quỹ hỗ trợ cộng đồng, đây là lần thứ 2 trại hè Việt Nam dành cho thanh thiếu niên Việt kiều được tổ chức. Trại hè Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức năm 2004, với sự tham gia của 85 trại viên về từ 23 nước.

Một số hoạt động trong ngày của các thành viên tham gia Trại hè Việt Nam 2005

Quyên góp tiền giúp đỡ các cháu mồ côi Chị dạy em sử dụng máy ảnh nhé!
Chị em mình chụp ảnh lưu niệm nhé! Bàn kế hoạch giúp đỡ các trẻ mồ côi

Hai anh em mình cùng song ca Chụp ảnh lưu niệm cho các bạn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá