Sự kiện: Thế giới trẻ

Thanh niên VN tại hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo trẻ thế giới

Hội nghị thượng đỉnh này do Liên Hiệp Quốc (LHQ) lần đầu tiên tổ chức, từ 29/10 đến 31/10 tại New York (Mỹ), với sự tham dự của các thủ lĩnh trẻ của 192 quốc gia thành viên. Để bình đẳng giới, mỗi quốc gia được mời 1 nam, 1 nữ

Nguyễn Tiên Phong (trái), Phạm Thị Thanh Nhung (thứ 2, phải qua) với Dijbril Diallo (cao nhất), Giám đốc VP Ban Thể thao vì phát triển và hòa bình LHQ. Ảnh do PTTN cung cấp

Từ hôm 29/10, hai thanh niên VN đã có mặt tham gia một số hoạt động bên lề Hội nghị và dự phiên khai mạc chính thức tại tổng hành dinh LHQ vào hôm qua. Đó là chị Phạm Thị Thanh Nhung, 24 tuổi và anh Nguyễn Tiên Phong, 27 tuổi.

Nếu Phạm Thị Thanh Nhung từng tham gia mạng lưới các nhà lãnh đạo trẻ của LHQ từ 2002 thì Nguyễn Tiên Phong từng là đại biểu thanh niên VN tại Festival Thanh niên sinh viên thế giới 8/2005 tại Caracas, Venezuela.

Giờ đây, anh đại diện Hội LHTN VN đến dự Hội nghị thượng đỉnh những nhà lãnh đạo trẻ thế giới bên cạnh Phạm Thị Thanh Nhung, chuyên gia cộng đồng của dự án phát triển đô thị của Thụy Sĩ tại TP Nam Định. Cả hai gặp nhau trước phiên khai mạc chỉ vài giờ và đọc tiểu sử của nhau qua tài liệu phát trong hội nghị.

Tiểu sử của anh Phong dày cộm. Ở đây, chỉ nêu sơ lược: Giảng viên khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Quan hệ quốc tế tại Hà Nội, ủy viên Ban Thường vụ Đoàn TNCSHCM Bộ Ngoại giao, ủy viên BCH lâm thời Đoàn TN khối các cơ quan đối ngoại trung ương.

Còn Phạm Thị Thanh Nhung? Đó là cựu sinh viên Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, từng là trưởng nhóm hoạt động môi trường Vì biển xanh. Chính từ những hoạt động của nhóm này mà Nhung đã lọt mắt xanh các chuyên gia LHQ với giải thưởng 5.000USD tài trợ.

Nhung đã hai lần trở thành diễn giả trên tàu Hòa bình Peace Boat, Nhật. Tiếp đó là đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh vùng Châu Á - Thái Bình Dương, chủ tọa mô hình mẫu LHQ, đại biểu thanh niên VN tại Scotland...

Năm 2005, Nhung bàn giao nhóm Vì biển xanh cho các bạn sinh viên trẻ, lên đường làm chuyên gia dự án cho một số tổ chức nước ngoài. Hết Đà Nẵng, Quảng Bình đến Nha Trang rồi Nam Định.

Vừa làm vừa học vừa tham gia các hoạt động cộng đồng, chị từng tổ chức thành công các hội nghị thanh niên vì môi trường ở Đà Nẵng và Nam Định, từng kiến tạo những chuyến dã ngoại, đạp xe xuyên Việt vì màu xanh thiên nhiên.

Dưới sự bảo trợ của một số tổ chức nước ngoài và LHQ, các hoạt động ấy đã thu hút hàng ngàn lượt bạn trẻ tham gia. Dấu chân của Nhung đã đặt lên các quốc gia Nhật, Philippines, Trung Quốc, Hà Lan, Đức, Bỉ, Anh, Scotland, Pháp, Thái Lan...  và bây giờ là Mỹ.

Bất cứ ở đâu Nhung cũng mang theo nhiều quà tặng biểu trưng cho đất nước như đàn T’rưng, nón lá, áo dài, bộ sưu tập tượng các dân tộc VN, những CD ca nhạc truyền thống...

Tham gia Hội nghị thượng đỉnh lần này của LHQ, Phạm Thị Thanh Nhung và Nguyễn Tiên Phong mang theo rất nhiều áo dài và nón lá để thực hiện góc VN và sau đó tặng bạn bè các nước. Hành trang của họ còn có niềm tự hào của thanh niên VN trong bảo vệ tổ quốc và xây dựng hòa bình.

E-mail đầu tiên Nhung gửi về từ New York cho biết: “Em đã thay mặt 100 bạn trẻ tham gia diễn đàn hòa bình thế giới tặng mười chiếc nón lá VN cho ban tổ chức. Họ rất vui và xúc động.

Hội nghị này, LHQ sẽ thành lập Hội đồng Thanh niên vì Hòa bình thế giới, trong 10 ghế VN có 1 ghế.

Tại lễ khai mạc, TTK Kofi Annan đã nói: “Thanh niên có quyền được tham gia vào các công việc của xã hội từ khi mới sinh ra. Những xã hội không có sự tham gia của thanh niên sẽ phải trả giá đắt trong quá trình phát triển.

Chúng ta có mặt tại đây để kêu gọi các nhà lãnh đạo, các chính phủ, cũng như khu vực tư nhân trở nên có trách nhiệm hơn trong các cam kết thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) vào năm 2015. Chúng ta đủ sức mạnh để thức tỉnh thế giới về MDG 2015”.

Đặng Ngọc Khoa
Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá