Nghệ An

Thanh niên với chiến dịch 'giải cứu' hành tăm

TPO - Trước thực trạng, nông dân được mùa hành tăm nhưng bị thương lái ép giá, huyện đoàn Nghi Lộc (Nghệ An) đã phát động chiến dịch “giải cứu hành tăm” giúp người dân tiêu thụ được khoảng 7 tấn hành.

Đoàn viên, thanh niên tình nguyện thu gom hành tăm tìm thị trường bán giúp bà con nông dân.
Đoàn viên, thanh niên tình nguyện thu gom hành tăm tìm thị trường bán giúp bà con nông dân.

Về các xã miền Tây huyện Nghi Lộc (Nghệ An) những ngày này, chỗ nào cũng thấy hành tăm từ ngoài đồng ruộng, trên đường đến trong sân nhà. Nông dân hồ hởi thu hoạch bởi năm nay hành tăm được mùa. Tuy nhiên, đi kèm niềm vui là nỗi lo. Thị trường tiêu thụ hành không có, thương lái lợi dụng tình hình, ép giá thấp. Giá trị bán ra không đủ chi phí mua giống, chăm sóc ban đầu. Hành trở nên ế ẩm.

Ông Đậu Trọng Chánh (57 tuổi, trú tại xóm 6, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc) cho biết: “Nhà tôi có khoảng 7 tạ hành, nhưng không bán được. Cả xe hành đưa ngoài ruộng về giờ để trong nhà. Khách đến mua trả 15 nghìn đồng/1kg,  bằng nửa giá so với năm trước. Chúng tôi không biết làm như thế nào”.

Trước thực trạng này, để chung tay hỗ trợ bà con nông dân, Ban Thường vụ Huyện đoàn Nghi Lộc đã phát động chiến dịch “giải cứu hành tăm”. Qua đó, rất nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên các cơ sở hỗ trợ mua hành tăm giúp bà con. Nhưng sản lượng hành quá lớn, số lượng đoàn viên, thanh niên lại có hạn nên lượng hành tiêu thụ được rất ít, nông dân vẫn thấp thỏm lo lâu. Huyện đoàn Nghi Lộc trình xuất ý kiến lên Huyện ủy, UBND huyện, thực hiện thu góp hành tăm tiêu thụ giúp người dân.

Chị Lê Thị Tâm Bình – Phó Bí thư huyện đoàn Nghi Lộc cho biết, bắt tay vào thực hiện chiến dịch “giải cứu hành tăm” phía huyện đoàn đã kêu gọi đoàn viên, thanh niên thu góp hành tăm cho bà con nông dân với giá 25 nghìn đồng/1kg, trong đó, có cả phí vận chuyển, và bán lại cho các cá nhân, tổ chức bằng với giá thu góp.  Các tình nguyện viên thường tranh thủ thời gian thu góp, phân loại hành rồi tìm thị trường. Lúc cao điểm trong ngày, số lượng đoàn viên có mặt tại trụ sở huyện đoàn khoảng 25 người.

“Không chỉ đến cơ sở vận động, đoàn viên, thanh niên còn đăng tải trên các trang mạng xã hội kêu gọi người mua hành để ủng hộ bà con. Đây là hoạt động nhân văn, rất mong sự chung tay của mọi người” đoàn viên Nguyễn Ngọc Hà – Chi đoàn 2 TT Quán Hành chia sẻ.

Tính đến chiều 4/4, số lượng hành tăm do huyện đoàn Nghi Lộc đứng ra thu góp và tiêu thụ cho bà con 7 tấn. Trong thời gian tới, Huyện đoàn Nghi Lộc tiếp tục chỉ đạo đoàn các xã khảo sát hành tăm đang còn tồn đọng để huyện đoàn tiếp tục tìm kiếm thị trường.

Thanh niên với chiến dịch 'giải cứu' hành tăm - ảnh 1 Hành tăm được đoàn viên, thanh niên chia nhỏ thành nhiều túi rồi đi vận động người mua
Ông Nguyễn Xuân Quang – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc cho biết: “Trong toàn huyện, nông dân trồng hành rất nhiều, sản lượng năm nay khoảng 950 tấn. Trong đó, có 4 xã Nghi Lâm, Nghi Thuận, Nghi Kiều, Nghi Văn là trồng nhiều nhất. Trong khi đó, thương lái thu mua hành với giá rất thấp so với các năm gần đây. Để "giải cứu hành", ngoài hoạt động nhân văn của huyện đoàn, chúng tôi hướng dẫn bà con cách cất giữ, bảo quản hành tăm, đợi giá cả ổn định rồi bán, đồng thời tìm kiếm thị trường, đặt vấn đề với các doanh nghiệp, tổ chức”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá