Thanh niên xung phong phát huy sức mạnh dời non lấp biển

TPO - Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn tự hào, mãi mãi ghi công và biết ơn những hy sinh lớn lao của lực lượng thanh niên xung phong.

Đồng chí Võ Văn Thưởng- Uỷ viên Bộ Chính trị- Trưởng ban tuyên giáo Trung ương chia sẻ với các đại biểu.
Đồng chí Võ Văn Thưởng- Uỷ viên Bộ Chính trị- Trưởng ban tuyên giáo Trung ương chia sẻ với các đại biểu.

Hội thảo “Tư tưởng Hồ Chí Minh về trường học lớn TNXP” diễn ra hôm qua 30/3, do Thành uỷ TPHCM, Hội cựu TNXP, T.Ư Đoàn, Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo Các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng: Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị- Trưởng Ban Dân vận T.Ư dự hội thảo. Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Phan Diễn…

Hội thảo có gần 150 bài tham luận tập trung nhấn mạnh ý nghĩa, thành tích, sự hy sinh cống hiến của lực lượng TNXP qua các thời kỳ và tư tưởng Hồ Chí Minh về trường học lớn TNXP.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Anh Liên khẳng định Hội thảo nhằm nghiên cứu, thấm nhuần ý nghĩa lịch sử và giá trị thực tiễn vô cùng to lớn của “Trường học lớn TNXP” do đích thân Bác Hồ kính yêu sáng lập, với mục tiêu chiến lược Bác đề ra là: “Giác ngộ lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng cho thanh niên để phát huy sức mạnh dời non lấp biển của lớp người trẻ tuổi, xung kích phục vụ kháng chiến cứu nước đến ngày toàn thắng.

Thanh niên xung phong phát huy sức mạnh dời non lấp biển - ảnh 1

Thanh niên xung phong phát huy sức mạnh dời non lấp biển - ảnh 2 Lực lượng Thanh niên xung phong có mặt ở những nơi khó khăn nhất và không ngại hy sinh.

Theo thống kê của giới sử học quốc tế, từ thời cổ đại đến nay, thế giới đã xảy ra 14.500 cuộc chiến tranh nhưng hiếm có cuộc chiến tranh nào kéo dài suốt hơn 30 năm như cuộc chiến tranh giải phóng của nhân dân Việt Nam. Cũng chưa hề có tuyến chi viện từ hậu phương ra tiền tuyến nào lại có quy mô lớn, thời gian hoạt động dài và cực kỳ gian khổ, ác liệt nhưng lại có hiệu quả rất cao như tuyến chi viện chiến lược – Đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn của Việt Nam. Trên tuyến chi viện chiến lược này, TNXP là một lực lượng hết sức quan trọng, đã góp phần rất xứng đáng làm nên kỳ công chiến lược ấy.

Ông Tạ Quang Chiến - cựu đội trưởng TNXP 36 XP-ATK, cựu cán bộ giúp việc Bác Hồ, là một trong tám người được Bác Hồ đặt tên (Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi) đã nhắc lại bối cảnh lịch sử ra đời của lực lượng TNXP: “Năm 1950 trong chiến dịch biên giới, lực lượng dân công không thể hoàn thành những mục tiêu và yêu cầu nghiêm ngặt trong phục vụ chiến đấu, không đảm đương nổi những nhiệm vụ trọng yếu và đột xuất của chiến trường.

 Sau khi nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cáo tình hình, Bác Hồ liền chỉ thị Bộ tổng tư lệnh bên cạnh việc huy động dân công phải gấp rút huy động một lực lượng thanh niên trẻ, khỏe, có tinh thần hăng hái, dũng cảm để thành lập các đội TNXP. Bác Hồ còn nhấn mạnh trong khi phục vụ chiến đấu phải coi trọng học tập, rèn luyện để đội viên không ngừng tiến bộ, trưởng thành, coi đây là một “trường học lớn” tạo nguồn cán bộ cho công cuộc kiến quốc”.

Tại hội thảo, đồng chí Tất Thành Cang, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định: “Các thế hệ TNXP đã không ngại hy sinh, gian khổ có mặt ở những nơi khó khăn nhất và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn tự hào và mãi mãi ghi công và biết ơn những hy sinh lớn lao của lực lượng TNXP. Trong 40 năm qua, Lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh đã tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng con người mới trở thành “trường học lớn” cho thanh niên trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng với niềm tin, tự hào của lãnh đạo và nhân dân”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng