Kỳ họp lần 1 Hội đồng trẻ em TPHCM

'Thành phố tương lai của em'

TPO - Sáng 22/6, Thành Đoàn TPHCM tổ chức kỳ họp lần 1 Hội đồng trẻ em TPHCM với chủ đề “Thành phố tương lai của em” với sự tham dự của 55 đại biểu trẻ em tiêu biểu.

'Thành phố tương lai của em'
Tại kỳ họp, em Nguyễn Lưu Đức Anh (quận 5) và Phạm Hữu Thắng (quận 8) bày tỏ mong thành phố có thêm nhiều sân chơi, công viên hơn để thiếu nhi vui chơi giải trí sau những giờ học căng thẳng. Theo Thắng, TPHCM đã có nhiều công viên, sân chơi miễn phí, nhưng vẫn còn hạn chế so với nhu cầu của đông đảo trẻ em.

Trong khi đó, Linh Đan (huyện Cần Giờ) nói về thực tế thiếu sân chơi tại nơi mình sống: “Ở chỗ em trước kia có một tiệm sách nhưng sau đó nó đóng cửa để rồi trở thành tiệm... game. Tụi em rất cần một nhà sách để có thể đến đọc sách và mua sách vào dịp cuối tuần”.

'Thành phố tương lai của em' - ảnh 1 Các đại biểu tại kỳ họp

Là một công dân sống ở địa bàn trung tâm của thành phố, Nhật Khanh (quận 3) nêu thực trạng bạo lực học đường xảy ra tại các trường THCS.

Cũng chia sẻ vấn đề này, một đại biểu góp ý: “Bạo lực học đường bây giờ diễn ra cả trong và ngoài khu vực trường học. Nhà trường và địa bàn dân cư nên mở thêm nhiều diễn đàn để phụ huynh và các bạn có dịp bày tỏ, thông hiểu nhau hơn, qua đó giúp giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường”.

Em Trần Lê Tuyết Thảo (quận 4) cho rằng nhiều tệ nạn xã hội đang nhắm trực tiếp vào trẻ em trong khi trẻ em chưa có nhận thức hoặc cách ứng xử, đối phó phù hợp. “Cần tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề để trang bị cho trẻ em những hiểu biết và hành động, để các bạn có thể đưa ra cách ứng xử kịp thời trong các trường hợp xảy ra”, Tuyết Thảo đề xuất.

Giữ vai trò chủ tịch Hội đồng, điều hành cuộc họp, bạn Mai Hải Yến (Liên đội trưởng Liên đội trường THCS Đoàn Kết, quận 6) cảnh báo tình trạng quấy rối tình dục trẻ em đang diễn ra ngày một nhiều trong cuộc sống.

Để giúp trẻ bảo vệ mình trước tình trạng kể trên, em Hải Yến cho rằng cần mở các lớp, chuyên mục hướng dẫn kỹ năng cho trẻ, giúp trẻ phòng vệ không chỉ ở các trường học mà còn ở cả khu vực địa bàn dân cư. "Đặc biệt cũng cần phổ biến trên các phương tiện truyền thông, qua đó chúng em sẽ nắm bắt được những kỹ năng và áp dụng xử lý trong những trường hợp thực tế xảy ra”, Hải Yến nói.

'Thành phố tương lai của em' - ảnh 2 Đại biểu thiếu nhi chụp ảnh lưu niệm tại kỳ họp đầu tiên Hội đồng trẻ em TPHCM.

Kỳ họp thứ nhất Hội đồng trẻ em TPHCM đã ghi nhận gần 40 ý kiến của các đại biểu về những lĩnh vực, vấn đề “nóng” của đời sống trẻ em, xã hội. 

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng Nhân dân TPHCM, cho biết: “Những ý kiến, đề xuất của các em sẽ được tổng hợp và chuyển tải đến kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố gần nhất, cũng như gửi đến các em những hồi âm từ các sở ngành liên quan về những điều các em quan tâm”.

“Hội đồng trẻ em TPHCM” là mô hình được triển khai theo Kế hoạch thực hiện Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giao Trung ương Đoàn chủ trì thực hiện.

Hội đồng trẻ em sẽ được thí điểm triển khai tại 5 tỉnh, thành: TPHCM (đầu tiên trong cả nước), Hà Nội, Bình Định, Yên Bái, Quảng Ninh.

Hội đồng trẻ em TPHCM được triển khai hoàn chỉnh với sự phối hợp giữa Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM cùng các sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo.

Kỳ họp thứ 2 Hội đồng trẻ em TPHCM sẽ diễn ra tháng 2/2018.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá