Sự kiện: Hành tinh trẻ

Thanh thiếu niên Nhật Bản rất bi quan về tương lai

Theo nhật báo Yomiuri Shimbun số ra ngày 5-5 dẫn một dự thảo báo cáo thường niên của Chính phủ Nhật Bản cho biết hơn 80% thanh thiếu niên Nhật Bản tuổi đời từ 15-29 tỏ ra rất lo lắng về việc liệu họ có thể kiếm được đủ tiền hoặc nhận trợ cấp sau khi về hưu hay không.

Thanh thiếu niên Nhật Bản rất bi quan về tương lai

 Thanh thiếu niên Nhật Bản rất bi quan về tương lai - ảnh 1

Báo cáo của Chính phủ về trẻ em và thanh niên tài khoá 2012 cho thấy thế hệ trẻ không hề lạc quan về tương lai do tình trạng công ăn việc làm thiếu ổn định trong một xã hội đang già hóa ở Nhật Bản. Chính phủ nước này đang có kế hoạch trình dự thảo báo cáo này tại cuộc họp nội các vào đầu tháng Sáu tới.

Báo cáo trên bao gồm các kết quả điều tra đối với thanh thiếu niên về viễn cảnh cũng như mong muốn của họ trong tương lai. Cuộc điều tra được tiến hành trên toàn quốc từ tháng 12-2011 với 3.000 thanh thiếu niên gồm cả nam và nữ tuổi từ 15-29.

Cuộc điều tra này cho thấy đa số thanh niên tỏ ra lo lắng về khả năng kiếm tiền. 82,9% người được hỏi cho biết họ thấy hết sức lo ngại về việc có thể kiếm đủ tiền hay không trong khi 81,5% cảm thấy bất an đối với các khoản trợ cấp khi về hưu. Và 80,7% thấy lo lắng về việc họ có thể duy trì được một công việc hay không.

Trong khi đó, kết quả điều tra cũng cho thấy một tỷ lệ lớn thanh thiếu niên đề cập đến những mối lo ngại chung về kinh tế, trong đó liên quan đến công việc, thu nhập, trợ cấp hưu trí và tình hình kinh tế đất nước.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp chung của Nhật Bản năm 2011 là 4,5% nhưng con số này cao hơn hẳn trong đội ngũ thanh thiếu niên. Tỷ lệ không công ăn việc làm là 9,6% đối với những người ở độ tuổi 15-19, 7,9% đối với những người từ 20-29 trong khi độ tuổi 25-29 là 6,3%.

Theo Hữu Thắng
Vietnamplus

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng