Thanh thiếu niên Việt Nam chống buôn bán người

TPO- Sáu thanh thiếu niên Việt Nam cùng 30 bạn đồng lứa từ sáu nước tiểu vùng sông Mêkông sẽ thảo luận cách phòng chống nạn mua bán người hiệu quả tại hội thảo khu vực diễn ra tại Chiang Rai, Thái Lan từ 7-9/8.

Mục đích của hội thảo là tăng cường sự hiểu biết của thanh thiếu niên, các cơ quan chính phủ và các tổ chức phi chính phủ trong việc xây dựng hướng dẫn chia sẻ thông tin và tăng cường cơ chế phòng chống mua bán người hiệu quả hơn giữa các nước tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

Hội thảo Truyền thông thanh thiếu niên cấp vùng do Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người Thái Lan phối hợp Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children), Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision), Quỹ MTV Exit và Dự án liên minh các tổ chức của Liên hợp quốc về phòng chống Mua bán người (UNIAP) phối hợp tổ chức.

Tại hội thảo, các thanh thiếu niên từ Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam sẽ cùng chia sẻ quan điểm, kiến thức và kinh nghiệm về phòng chống nạn mua bán người trong bối cảnh một số bạn từng là nạn nhân bị mua bán.

Các thanh thiếu niên sẽ được tập huấn nâng cao năng lực trong sử dụng truyền thông sáng tạo để phòng chống nạn mua bán người trong cộng đồng và đồng thời, đề xuất với các nhà lãnh đạo để đưa ra những ý tưởng mới nhằm tiến tới chấm dứt tội ác này.

Những kiến nghị của các em tại hội thảo sẽ được trình bày với lãnh đạo của các chính phủ tại Hội nghị quan chức cấp cao (SOM10) dự kiến được tổ chức vào năm 2014.

Sáu đại biểu từ Việt Nam có độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi. Trong đó, 3 em đến từ huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam – nơi World Vision đang thực hiện Chương trình Chấm dứt mua bán người (ETIP). Ba em khác đến từ huyện Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh – nơi Save the Children triển khai dự án "Bảo vệ trẻ em di cư trong khu vực Đông Nam Á và Đông Á ".

Nhiều trẻ em tại các địa phương này phải bỏ học vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, các em dễ có nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn mua bán người.

 

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng