Thành 'tò he'

TP - Nguyễn Văn Thành, cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Câu lạc bộ tò he (Xuân La, Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội) đang ấp ủ ý tưởng thành lập làng văn hoá tò he,

Trong khi  nghề nặn tò he đang bị mai một và người dân ở làng Xuân La  phải phiêu bạt nhiều nơi kiếm sống thì ý tưởng của Thành tò he đã  mở ra cơ hội cho nghề truyền thống này phát triển

Nguyễn Văn Thành

Theo bố nặn tò he từ năm 11, 12 tuổi và sau này đi bán dạo tò he tại Công viên Thủ Lệ (Hà Nội), Thành nhận ra, để bảo vệ nghề này phải biết  kết hợp giữa truyền thống và hiện đại nhằm bắt kịp những thay đổi của cuộc sống.

Với sự ủng hộ của vợ và là người năng nổ trong các hoạt động Đoàn, Thành sớm tập hợp được những người tâm huyết với tò he trong làng để cho ra đời CLB tò he vào tháng 6 – 2009.

Hiện, CLB có 70 thành viên, sinh hoạt định kì mỗi tháng một lần để trao đổi kinh nghiệm, tìm cách khẳng định giá trị của tò he. Đồ chơi truyền thống tò he ở Xuân La đang ngày càng được đổi mới với nhiều hình thức sáng tạo nhờ vào những bạn trẻ như Thành.

Mong muốn lớn của Thành và người dân trong làng là đưa tò he đến được đông đảo người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Anh ấp ủ sẽ xây dựng Xuân La thành điểm du lịch văn hoá tò he. Các thành viên CLB đang nỗ lực hoàn tất hồ sơ xin xét công nhận Xuân La là làng nghề truyền thống và từng bước xây dựng phòng truyền thống về tò he.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá