Thảo luận về 'sự trong sáng và tình dục'

TPO - Sáng nay 16/4, lần đầu tiên hội nghị về vấn đề "sự trong sáng và tình dục" được tổ chức tại Việt Nam. Hội nghị có sự tham gia của gần 500 đại biểu là các nhà nghiên cứu và các nhà hoạt động xã hội đến từ khắp nơi trên thế giới.

Hội nghị chính thức bắt đầu từ sáng nay, 16/4 và kết thúc vào ngày 18/4. Mỗi ngày sẽ có 16 phiên họp chuyên đề về các vấn đề liên quan như: Sự đa dạng của tình dục trong giai đoạn toàn cầu hóa; Tôn giáo – tín ngưỡng và tình dục; Sự kỳ thị và chuẩn mực về tình dục; Tình dục trong thế giới ảo và trong thực tế, tình dục và những hoạt động kinh tế…

IASSCS (Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế về Tình dục, Văn hóa và Xã hội) tổ chức hội nghị lần thứ 7 này tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu và Phát triển Xã hội, Công ty Tư vấn Đầu tư Y tế và trường ĐH Y Hà Nội.

Với chủ đề: “Sự trong sáng và Tình dục: Mâu thuẫn giữa chuẩn mực xã hội và thực tế cuộc sống” được tổ chức ở VN là cơ hội để các học giả, các nhà nghiên cứu, hoạt động xã hội trong lĩnh vực về tình dục và những vấn đề liên quan tham dự hội nghị này.

Mặt khác, hội nghị cũng muốn gửi thông điệp về tầm quan trọng của tình dục, sức khỏe – quyền về tình dục đối với mỗi cá nhân, đối với cộng đồng, xã hội cũng như đối với quá trình phát triển của đất nước.

Tình dục vốn là một lãnh địa riêng tư, lần đầu tiên đã trở thành tâm điểm thảo luận của công chúng cùng với các vấn đề về bình đẳng giới, quyền con người và phát triển.

Ở châu Á, khái niệm trong sáng thường được sử dụng để phản ánh nữ tính và tình dục của phụ nữ cũng như tuổi trẻ và tình dục của lớp trẻ. Giờ đây nó đang đứng trước những thách thức lớn khi các quan niệm đang bị đảo lộn về ranh giới giữa cái được chấp nhận và không được chấp nhận. Thông qua việc xem xét lại khái niệm trong sáng, hội nghị sẽ là cơ hội để thảo luận các câu hỏi về nền móng của các mối quan hệ.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, GĐ Viện NC & PT XH Việt Nam chia sẻ: “Gần đây, không chỉ là các vấn đề bê bối về tình dục của các ngôi sao, người mẫu, diễn viên mà ngay cả đối với các nữ sinh còn ngồi trên ghế nhà trường đã xảy ra rất nhiều. Chúng ta đang phải đối diện với sự thay đổi giữa cá nhân và xã hội khiến chúng ta phải suy nghĩ. Những chuẩn mực xã hội đang thay đổi, và câu hỏi đặt ra là những chuẩn mực xã hội từ trước đến nay có còn phù hợp với thực tế cuộc sống hay không? Và tất cả chúng ta đến đây để cùng nhau thảo luận vấn đề này”.

Ngọc Đinh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá