Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

Thắp lửa tình nguyện trong mỗi đoàn viên thanh niên

TP - Đó là mong muốn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với các cấp bộ Đoàn trong Quân đội, Công an tại buổi gặp mặt các đại biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp giữa thanh niên Công an và thanh niên Quân đội về đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2012-2015, diễn ra sáng 8/9.

Chủ tịch nước trao tặng chân dung Bác Hồ cho các đại biểu trẻ xuất sắc. Ảnh: Nguyễn Minh.
Chủ tịch nước trao tặng chân dung Bác Hồ cho các đại biểu trẻ xuất sắc. Ảnh: Nguyễn Minh.

Bồi đắp khát vọng cao đẹp

Đánh giá cao những chiến công, thành tích xuất sắc của tuổi trẻ Việt Nam nói chung, của ĐVTN Quân đội, Công an nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đặt ra những nhiệm vụ cho các cấp bộ Đoàn trong Quân đội, Công an. Đó là thường xuyên tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua trong thanh niên hai lực lượng, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng to lớn của tuổi trẻ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc,… qua đó thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ tiên phong, gương mẫu trên các mặt trận.

Các cấp bộ Đoàn trong Quân đội, Công an cần thắp lên ngọn lửa tình nguyện trong mỗi ĐVTN, khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, từ đó lan tỏa lôi cuốn các lực lượng khác cùng tham gia.

“Tăng cường phát hiện, biểu dương, cổ vũ, nhân rộng các gương điển hình thanh niên tiên tiến, tạo khí thế thi đua sôi nổi, nhất là vào dịp Đại hội Đoàn các cấp trong Quân đội, Công an, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Theo Chủ tịch nước, cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin, khát vọng cao đẹp cho ĐVTN Quân đội, Công an. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đoàn trong Quân đội, Công an tiếp tục phối hợp, thực hiện có hiệu quả chỉ thị của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với những hình thức, nội dung cụ thể, thiết thực.

Tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Lê Hiền Vân (Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) báo cáo với Chủ tịch nước những thành tích, kết quả nổi bật trong quá trình thực hiện chương trình phối hợp giữa tuổi trẻ hai lực lượng.

Làm theo Bác, thanh niên Công an, Quân đội đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ thông qua việc đảm nhận những khâu yếu, việc khó, việc mới, việc cần sức trẻ, cơ động, đột xuất và hy sinh; việc cần sự sáng tạo và tri thức khoa học công nghệ. Đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được tuyên truyền nhân rộng như mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”, “Hũ gạo tình thương”, “Tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp”, “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Nâng bước em đến trường” của thanh niên Quân đội; mô hình “Nhà 19/8”; “70 ngôi nhà nhân ái, 70 điểm khám chữa bệnh”, “Thanh niên xung kích trong cải cách thủ tục hành chính”,… của tuổi trẻ Công an. Hay giản dị, gần gũi hơn là những hình ảnh ĐVTN Công an, Quân đội cùng nhau tham gia cứu giúp nhân dân trong thiên tai, bão lũ mãi là những hình ảnh đẹp về người thanh niên lực lượng vũ trang, vì nhân dân phục vụ.

Thắp lửa quyết tâm

Gặp gỡ Chủ tịch nước, các đại biểu thanh niên đã nói lên những khát vọng cùng những kiến nghị, đề xuất thiết thực. Thiếu tá Ninh Thu Trang (Phó Tổng giám đốc, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Tổng công ty 789, Binh đoàn 11) nói: “Tôi luôn xác định tuổi trẻ phải ra sức cống hiến, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, dù ở cương vị nào cũng phải quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, tôi và các đồng nghiệp luôn tạo cho mình những áp lực, bởi khi có áp lực mới có sự nỗ lực sáng tạo, sáng tạo là động lực phát triển và dù có được những thành công cũng không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng, tự bằng lòng hay cho rằng mình đã đến đích”, thiếu tá Trang khẳng định.

Theo đại úy Bùi Nhật Quang (Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội), những năm qua, Đoàn Thanh niên Công an thành phố đã có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, nhiều gương người tốt, việc tốt trong đấu tranh phòng chống tội phạm được nhân rộng; hàng trăm công trình, phần việc thanh niên trên lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự được thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện được tổ chức thường xuyên và đi vào chiều sâu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá