KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUỸ HỌC BỔNG VỪ A DÍNH (1999-2014):

Thắp ước mơ ở những bản làng

TP - Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống. Ngoài dân tộc Kinh, hầu hết còn lại đều là dân tộc thiểu số. Các dân tộc thiểu số thường sống trên các vùng rừng núi, heo hút thiếu đất canh tác và khó khăn về giao thông. Đồng bào các dân tộc thiểu số - trong đó có các em học sinh, sinh viên gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là không có điều kiện học tập. Trong bối cảnh đó, Quỹ Học bổng Vừ A Dính ra đời và trở thành địa chỉ tin cậy của học sinh, sinh viên của tất cả các dân tộc thiểu số trên cả nước.

Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính Trương Mỹ Hoa trao học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số
Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính Trương Mỹ Hoa trao học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số

Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã góp phần thắp sáng những ước mơ được học hỏi, mở mang kiến thức để vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số. Quỹ đã kêu gọi, huy động nguồn lực tiềm năng của nhiều đơn vị và cá nhân hảo tâm, cùng chung tay góp sức giúp đỡ học sinh, sinh viên các dân tộc trong Cộng đồng người Việt. Ý nghĩa nhân văn sâu sắc và to lớn mà Quỹ Học bổng Vừ A Dính đạt được chính là ở chỗ đó.

Được phép của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, ngày 5/3/1999, Quỹ Học bổng Vừ A Dính chính thức ra đời. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp và sâu sát của đồng chí Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ - trong suốt 15 năm qua, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh và góp phần thiết thực vào sự nghiệp giáo dục học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số trên địa bàn cả nước.

Kể từ năm 2009, Quỹ đã tổ chức bình chọn và trao Giải thưởng Vừ A Dính. Đây là phần thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Học bổng Vừ A Dính nhằm tôn vinh các tập thể và cá nhân có những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp phát triển vùng miền núi và dân tộc. Hiện đã có 29 tập thể và 59 cá nhân được nhận giải thưởng này.

Bên cạnh đó, theo sáng kiến của đồng chí Trương Mỹ Hoa, kể từ năm 2009, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã vận động sự chung tay góp sức của nhiều doanh nghiệp, trường học và cá nhân có lòng hảo tâm, để thực hiện một số dự án chiều sâu và mang tính chiến lược lâu dài.

Thắp ước mơ ở những bản làng - ảnh 1 Đồng chí Trương Mỹ Hoa dẫn đầu đoàn đại biểu tới đảo Trường Sa Lớn để tổ chức Lễ khánh thành trường tiểu học, thị trấn Trường Sa, ngày 21/4/2013
Dự án Mở đường đến tương lai được Quỹ Học bổng Vừ A Dính phối hợp với Quỹ tài trợ Vinacapital hỗ trợ 50 nữ sinh thuộc 27 dân tộc khác nhau. Các em được cấp học bổng suốt 7 năm học (3 năm THPT và 4 năm đại học) để hỗ trợ mua sách vở, trang phục, chi phí sinh hoạt...Hiện nay hầu hết các em đã tốt nghiệp THPT và đang học đại học cao đẳng và dự bị đại học.

Ươm mầm tương lai là dự án được các trường học phối hợp với Quỹ Học bổng Vừ A Dính tiếp nhận các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết phấn đấu vươn lên trong học tập. Các em được về ăn ở, học tập tại trường, được nuôi dưỡng từ lớp 6 đến hết lớp 12. Hiện đã có gần 200 em thuộc 30 dân tộc khác nhau đang được thụ hưởng dự án này.

Chắp cánh ước mơ là dự án được các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp phối hợp với Quỹ nhận hỗ trợ hằng tháng cho các em học sinh, sinh viên đang theo học tại địa phương. Với số tiền học bổng được hỗ trợ hằng tháng, các em sẽ bớt khó khăn trong cuộc sống và yên tâm cắp sách đến trường.

Thắp sáng tương lai là dự án được Quỹ và các doanh nghiệp phối hợp xây dựng trường học, cầu, đường, công trình nước sạch cho những địa phương khó khăn về kinh tế, thiếu thốn về cơ sở vật chất. Đến nay, dự án đã xây dựng 5 ngôi trường  với những phòng học kiên cố ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Thanh Hóa, Ninh Thuận. Đặc biệt trong các năm từ 2012 đến 2014, Quỹ Học bổng Vừ A Dính và báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu”. 

Với tấm lòng thiết tha yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân – từ các vị cán bộ cao cấp đến những người lao động nghèo khó, từ cụ già đến em nhỏ - chương trình đã xây dựng và khánh thành hai ngôi trường khang trang, rộng rãi trên đảo Trường Sa Lớn và đảo Sinh Tồn, thuộc quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, Quỹ Học bổng Vừ A Dính xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc đối với các doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân hảo tâm đã hết lòng đóng góp, giúp đỡ Quỹ.

Nhờ những thành tích nổi bật, nên dù mới chỉ đi qua chặng đường 15 năm, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhất; được Thủ tướng Chính phủ và nhiều bộ, ban, ngành tặng bằng khen.

Mỗi năm, Quỹ cấp từ 3.000 đến 5.000 suất học bổng cho các em khá giỏi nhưng có hoàn cảnh khó khăn, để giúp các em vươn lên trong học tập, rèn luyện. Tính đến nay, đã có gần 50.000 em được nhận học bổng Vừ A Dính. Có nhiều em đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và trở thành những cán bộ, kỹ sư, sỹ quan, góp phần tích cực vào việc xây dựng quê hương làng bản của mình

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng