Quan hệ thanh niên Việt - Trung:

Thắt chặt giao lưu doanh nghiệp trẻ Việt-Trung

TP - Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung 2008 vừa bế mạc tại tỉnh Quảng Tây-Trung Quốc với nhiều hoạt động phong phú và giàu ý nghĩa.

Ủy viên Bộ Chính trị T.Ư Đảng cộng sản TQ Vương Triệu Quốc (bên phải) gặp gỡ đại biểu thanh niên VN tại Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa (Bắc Kinh) Ảnh: Tuấn Minh
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp-Trưởng đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiền phong xung quanh hoạt động này. Anh Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết:

Sau 10 ngày hoạt động tại Bắc Kinh, Hồ Nam và Quảng Tây (Trung Quốc-TQ), kết quả thu được là rất có ý nghĩa với mỗi đại biểu thanh niên Việt Nam (VN).

Đại biểu thanh niên VN đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt thắm tình hữu nghị anh em của các bạn trẻ TQ. 100 đại biểu thanh niên tuỳ theo chuyên môn của mình sẽ rút ra được nhiều điều bổ ích và kinh nghiệm quý từ chuyến đi, từ mỗi hoạt động giao lưu.

Cá nhân tôi đã học hỏi nhiều từ kinh nghiệm phát triển và quản lý đô thị của TQ và rõ ràng là có nhiều điểm khác với VN. Cụ thể là TQ làm bài bản hơn, khoa học hơn, các đô thị sớm mang dáng dấp hiện đại với tầm nhìn cả trăm năm.

Chính phủ và Đoàn TNCS TQ đang hỗ trợ cho thanh niên nông thôn nhằm góp phần xây dựng xã hội hài hòa. Tại các thành phố, người dân thu nhập rất cao nhưng ở nông thôn, miền núi lại sống khó khăn. Năm 2008, mặc dù tình hình kinh tế thế giới có rất nhiều biến động, khó khăn lớn nhưng Trung Quốc vẫn duy trì được tốc độ phát triển trên 12%.

 Hiện T.Ư Đoàn TNCS TQ đang thí điểm mô hình bầu cán bộ Đoàn cấp cơ sở (tương đương với cấp xã phường ở VN), theo hướng mới là Đảng không giới thiệu nhân sự để thanh niên bầu mà nhân sự do thanh niên tự giới thiệu.

Tuy nhiên, tôi cho rằng với mô hình này VN cần nghiên cứu thêm để vận dụng cho phù hợp nhằm nâng cao dân chủ trong công tác cán bộ của Đoàn. 

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp

Cơ sở hạ tầng xây dựng hiện đại. Đảng, Chính phủ TQ đầu tư cho các hoạt động đối ngoại thanh niên rất lớn và đây là một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của TQ. Đã có rất nhiều đoàn đại biểu thanh niên các nước đến với TQ.

Những kinh nghiệm, mô hình gì của Đoàn TNCS TQ mà anh thấy VN có thể tham khảo, học hỏi?

Hội nghị T.Ư Đảng cộng sản TQ vừa bàn về vấn đề nông dân và nông thôn. TQ chủ trương đảm bảo cuộc sống cho tất cả mọi người dân, không có cảnh phải chịu đói khát, tuyệt đại bộ phận thanh niên nông thôn đều được học hết lớp 12 và nếu có nhu cầu làm việc tại thành phố, thị xã thì Đoàn sẽ đứng ra giúp đỡ, giới thiệu.

Ví dụ Đoàn Thanh niên tỉnh Hồ Nam đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ trẻ em trong các gia đình mà bố mẹ đi làm ăn xa, đến các khu công nghiệp. Phong trào tình nguyện của TQ đã đi vào chiều sâu theo hướng tự tình nguyện. Khi tham gia vào bất cứ hoạt động tình nguyện nào, người thanh niên đều có ý thức rất cao.

Tại nhiều khu phố lớn đã có cửa hàng của những người tình nguyện, ở đó mọi người quyên góp đồ cũ nhằm giúp các gia đình khó khăn có thể mua được những vật dụng giá rẻ hoặc tặng miễn phí. Các đội hình tình nguyện chuyên nghiệp đã rất rõ nét và đang hướng mạnh ra quốc tế. Với Lào, Campuchia, các nước châu Phi, Nam Mỹ, hoạt động tình nguyện của thanh niên TQ tại đó đang rất phát triển.

Các tình nguyện viên đi hoạt động có thời hạn từ 1-2 năm, Chính phủ chỉ lo tiền vé máy bay đi lại và một phần nhỏ chi phí sinh hoạt do tình nguyện viên bỏ ra. Hiện đã có gần 1 triệu bạn trẻ TQ đang hoạt động tình nguyện tại nước ngoài.

Trong đào tạo nguồn nhân lực, Trung tâm “Hy vọng” đang được nhân rộng nhằm hỗ trợ các tài năng trẻ. Khi vào các Trung tâm này, các bạn trẻ được nhà nước bảo trợ.

Hiện T.Ư Đoàn TNCS TQ đang thí điểm mô hình bầu cán bộ Đoàn cấp cơ sở (tương đương với cấp xã phường ở VN), theo hướng mới là Đảng không giới thiệu nhân sự để thanh niên bầu mà nhân sự do thanh niên tự giới thiệu.

Tuy nhiên, tôi cho rằng với mô hình này VN cần nghiên cứu thêm để vận dụng cho phù hợp nhằm nâng cao dân chủ trong công tác cán bộ của Đoàn. Nếu Đảng giới thiệu nhân sự được thanh niên tín nhiệm, trân trọng để bầu là tốt nhất.

Ngay tại VN, nếu Đảng giới thiệu nhân sự mà thanh niên không tín nhiệm thì sẽ bị trượt vì chúng ta đang áp dụng hình thức bầu dư. Cá nhân tôi cho rằng nếu tại cơ sở mà thanh niên được tự chọn ra thủ lĩnh thanh niên cho mình thì hoạt động tại đó sẽ hiệu quả và hấp dẫn hơn.

Tôi rất cảm động trước sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và nồng nhiệt của các bạn thanh niên TQ. Đây là điều mà chúng ta cần học hỏi.

Trong giao lưu đối ngoại, phía bạn tỏ ra rất chan hòa, rất muốn học hỏi-chia sẻ với các đại biểu thanh niên VN, chính vì vậy thanh niên VN khi tham gia các hoạt động giao lưu phải tự tin, có hiểu biết sâu rộng về tình hình phát triển tại VN. Các đại biểu cần có kiến thức về lịch sử, xã hội và địa lý để trao đổi với bạn.

Định hướng quan hệ thanh niên hai nước trong thời gian tới sẽ như thế nào, đâu là trọng tâm mà hai bên cần tập trung thưa anh?

Trong thời gian tới, hoạt động đối ngoại thanh niên hai nước Trung-Việt sẽ tiếp tục được nâng cao cả về bề rộng và chiều sâu.

Bên cạnh thường xuyên giao lưu trao đổi đoàn như hiện nay hàng năm, T.Ư Đoàn chủ trương thắt chặt giao lưu doanh nghiệp trẻ hai nước để qua đó phát triển kinh tế thương mại; giao lưu thanh niên theo chuyên ngành như thanh niên ngân hàng, dầu khí, nông nghiệp... hai nước.

Thông qua đó nội dung giao lưu sẽ sâu hơn và nhiều điều có thể chia sẻ, giải quyết. VN đang bàn với TQ để tổ chức giao lưu trong sinh viên nghiên cứu chuyên ngành về chủ nghĩa Mác của hai nước nói riêng và sinh viên nói chung.

Giao lưu thanh niên biên giới cũng cần được tăng cường hơn tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang...với các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây. Đã có hàng ngàn hộ dân VN hàng ngày bán mía nguyên liệu sang cho các nhà máy tại TQ.

Nhiều doanh nghiệp VN đã đầu tư sang Quảng Tây và Vân Nam. Giao lưu biên giới không dừng lại là thăm hỏi nhau mà phải có chất lượng hơn.

Minh Tuấn
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá