“Thay đổi để thực hiện ước mơ”

Đó là một trong những chia sẻ với sinh viên, học sinh của diễn giả Nguyễn Sơn Lâm - Người khuyết tật chinh phục đỉnh Phanxipăng cao hơn 3.000 m bằng đôi nạng gỗ của mình trong buổi giao lưu “Đánh thức khát vọng” do MobiFone khu vực 9 tổ chức phối hợp cùng Thành Đoàn Cần Thơ vào tối 15/11 tại Công viên Lưu Hữu Phước, thành phố Cần Thơ

Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm nói chuyện với các bạn trẻ Cần Thơ vào tối 15/11 (Ảnh: Kim Hà).
Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm nói chuyện với các bạn trẻ Cần Thơ vào tối 15/11 (Ảnh: Kim Hà).

Anh Nguyễn Sơn Lâm hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đào tại và Truyền thông Tỏa Sáng. Anh sinh ra với cơ thể không lành lặn do bị nhiễm chất độc da cam di truyền từ bố. Đã 36 tuổi nhưng anh cao chỉ vỏn vẹn 83cm, cân nặng chưa đến 30kg. Tuy vậy nhưng anh không đầu hàng số phận khi vượt qua khó khăn để có trong tay 2 tấm bằng đại học. Đồng thời, anh còn tạo nên kì tích đáng nể là chinh phục đỉnh Phanxipang cao trên 3.000m bằng đôi nạng gỗ của mình, điều mà ai cũng nghĩ là điên rồ.

Đồng hành với anh Sơn Lâm trong chương trình là ca sỹ, nhạc sĩ khiếm thị  Hà Chương - Người đã quyết tâm thi đỗ vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, dũng cảm đẩy lùi định mệnh và làm nên những điều kì diệu. Anh có thể chơi rất nhiều loại nhạc cụ như: Sáo, đàn bầu, ghita,... và sáng tác các ca khúc đi vào lòng người. Chính niềm tin vào bản thân và sự đam mê không ngại khó của Hà Chương chính là ánh sáng giúp anh đi đến thành công.

“Thay đổi để thực hiện ước mơ” - ảnh 1 Ca - Nhạc sĩ Hà Chương biểu diễn đàn bầu tại chương trình (Ảnh: Kim Hà)
Có rất nhiều câu hỏi của các bạn học sinh, sinh viên đặt ra với diễn giả Sơn Lâm trong buổi giao lưu. Bạn Phương Nhi - Sinh viên Ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học Cần Thơ hỏi: “Em vừa mới tốt nghiệp, hiện tại em đang làm nhân viên văn phòng bộ phận văn thư không liên quan gì đến ngành học của mình cả. Trong khi còn ngồi trên ghế nhà trường em ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt, nhưng sau khi ra trường nỗi lo về cơm áo gạo tiền khiến ước mơ của em ngày càng xa vời hơn. Vậy theo anh, có cách nào để em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình hay không?”.

Diễn giả Sơn Lâm nói rằng: “Nếu đã đam mê kinh doanh thì bạn không nên tiếp tục làm công việc nhân viên văn phòng. Vậy còn tùy theo bạn có dám thay đổi hay không. Thay đổi để xóa bỏ rào cản, thay đổi để thực hiện ước mơ, mà cụ thể là bạn nên tìm một công việc gần với ước mơ của bạn nhất để từng bước đi tới thành công” - Diễn giả Sơn Lâm chia sẻ.

Còn ca sỹ, nhạc sĩ khiếm thị  Hà Chương cũng truyền lửa cho những bạn trẻ còn thiếu sự tự tin về bản thân. Bạn Thanh Tùng - Sinh viên năm nhất ngành Kế toán trường Đại học Cần Thơ đặt câu hỏi làm sao để có được sự tự tin khi đứng trên sân khấu có sự chứng kiến của nhiều người, mặc dù rất thích ca hát hay diễn giải một vấn đề gì đó trước đám đông thì lại cảm thấy rụt rè. Anh Hà Chương trả lời với phong thái tự tin, đỉnh đạt: “Mỗi người khi sinh ra đều có giá trị vì thế bạn nên trân trọng bản thân của mình…”.

“Thay đổi để thực hiện ước mơ” - ảnh 2 Hai diễn giả trao đổi tương tác với học sinh, sinh viên Cần Thơ (Ảnh: Kim Hà)
Không phải là buổi nói chuyện khô khan, 2 nhân vật đặc biệt là Hà Chương và Sơn Lâm còn lồng ghép những câu chuyện dí dỏm, những trò chơi thông minh, hay những ca khúc sôi động nhưng mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, truyền lửa cho các bạn trẻ.

Trao đổi riêng với Tiền Phong, ca - nhạc sĩ Hà Chương chia sẻ: “Để được thành công như ngày hôm nay, được biểu diễn trước hàng ngàn khán giản, được đứng trên nhiều sân khấu lớn, nhỏ trong và ngoài nước thì Hà Chương đã phải vượt qua rất nhiều thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bản thân có một niềm đam mê rất lớn với âm nhạc và quyết tâm theo đuổi quyết liệt đam mê của mình”. Đồng thời, anh nói rằng, một trong những động lực to lớn để đi đến thành công là luôn tin tưởng vào khát vọng và ước mơ của mình, luôn tin tưởng vào giá trị của bản thân. Nó sẽ là sức mạnh giúp Hà Chương vững bước hơn trong con đường thực hiện ước mơ của mình”.

“Thay đổi để thực hiện ước mơ” - ảnh 3 Các bạn trẻ ở Cần Thơ sôi động cùng diễn giả
Anh Nguyễn Sơn Lâm cũng có những lời nhắn nhủ đối với các bạn trẻ Cần Thơ qua buổi giao lưu: “Thông điệp mà tôi muốn truyền tải tới các bạn trẻ trong suốt chương trình tối hôm nay là các bạn hãy sống ước mơ và khát vọng. Sinh ra trên đời này với một hình hài lành lặn đã là một hạnh phúc vậy thì các bạn phải sống cho có giá trị. Riêng bản thân tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn như: Đi lại trên đôi nạng gỗ, sức khỏe không tốt bằng người khác, phải chịu những cái nhìn kì thị, những lời nói rất đau lòng. Tuy nhiên, đối với tôi tôi phải chấp nhận và đối diện với cuộc sống thực tại. Những khó khăn càng khủng khiếp thì thành công của mình càng lớn, đó là động lực để tôi vượt qua khó khăn”.

“Thay đổi để thực hiện ước mơ” - ảnh 4 Tặng học bổng cho sinh viên nghèo
Đồng hành cùng “Đánh thức Khát vọng”, tối qua, MobiFone thành phố Cần Thơ còn dành tặng 100 phần quà, trị giá tương đương 20 triệu đồng cho 100 em học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, nhằm lan tỏa thông điệp từ chương trình, MobiFone cùng First News còn dành tặng tủ sách Hạt giống tâm hồn, tập hợp những câu chuyện ý nghĩa, cảm động về các tấm gương nghị lực vươn lên trong cuộc sống, những câu chuyện khơi gợi cảm hứng, tinh thần học hỏi, vượt lên số phận. Thông qua chương trình, MobiFone muốn gửi gắm một thông điệp đến tất cả các bạn trẻ: “Không gì là không thể, hãy có niềm tin và yêu cuộc sống, bạn sẽ làm nên những điều kỳ diệu. Hãy đi, rồi sẽ đến!”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng