'Thầy giáo sinh viên' của lớp học miễn phí trường Bách Khoa

Nam sinh trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - Đoàn Quang Trung là “thầy giáo” của lớp học tự nguyện giúp đỡ các bạn, sinh viên khóa dưới cùng tiến bộ.

Đoàn Quang Trung - tấm gương sáng của trường ĐH Bách Khoa
Đoàn Quang Trung - tấm gương sáng của trường ĐH Bách Khoa

Đoàn Quang Trung là sinh viên lớp Vật lý kỹ thuật K58, Viện Vật lý kỹ thuật, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trung có thành tích nổi bật môn Vật lý từ những ngày còn là học sinh, từng đoạt huy chương Olympic Vật lý.

Hiện nay, Trung đang là "giảng viên" của lớp học thêm miễn phí dành cho các bạn sinh viên học kém. Lớp học này là sáng kiến của Hội Sinh viên trường Bách Khoa nhằm nâng cao phong trào học tập, sinh viên giúp sinh viên cùng tiến bộ.

“Mình thích việc giảng dạy nên đã nhận công việc tình nguyện dạy kèm các bạn học, nhất là giúp đỡ các em sinh viên khóa dưới trong thời gian còn bỡ ngỡ, chưa quen với cách học ở bậc đại học. Được các em gọi bằng “thầy”, mình càng có thêm động lực, tâm huyết chia sẻ kiến thức cho mọi người”, Đoàn Quang Trung chia sẻ.

Lớp học tự nguyện của "thầy giáo" Trung thường mở vào ban đêm, từ 20h đến 22h. Phòng dạy học được Hội Sinh viên Bách Khoa bố trí, thu hút rất đông sinh viên.

Ban đầu, Trung đứng lớp còn khá chật vật vì chưa có nhiều kiến thức sư phạm nhưng bằng lòng nhiệt huyết, cậu đã nhanh chóng bổ sung kiến thức và sự tự tin để làm thầy giáo. Đến nay, thầy giáo Trung đã gắn bó với lớp học miễn phí hơn 2 năm nhưng nhiệt huyết của cậu vẫn không hề thay đổi.

Trước đây, Trung từng ước mơ trở thành giáo viên. Tuy nhiên, khi thi đại học thì cậu lại được gia đình định hướng vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Vào đại học, Trung được bầu làm Bí thư chi đoàn. Trở thành cán bộ Đoàn, chàng trai trở nên mạnh dạn hơn và yêu thích công việc tình nguyện.

Chính vì vậy, Trung dốc hết tâm huyết vào lớp học tự nguyện, truyền đạt kinh nghiệm học tập của bản thân cho các bạn học. Có nhiều khi, thầy và trò cùng nhau giải đề không phân biệt lớn nhỏ, lớp học luôn sôi nổi tiếng sinh viên thảo luận dù đã khuya.

Lớp học tự nguyện của Đoàn Quang Trung đã gây được "tiếng vang" trong trường ĐH Bách Khoa, thường xuyên thu hút thành viên mới.

Bạn Phạm Thế Nguyên - sinh viên năm thứ nhất, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, một thành viên trong lớp học tự nguyện chia sẻ: “Trước đây mình học Vật lý không tốt lắm và thường sợ môn này nhưng từ khi tham gia lớp học của anh Trung, mình đã tự tin hơn nhiều đối với môn học này. Vào lớp, mình cũng quen thêm nhiều bạn bè tốt, mọi người quan tâm, giúp đỡ nhau trong học học tập và cuộc sống”.

Cô bạn Lục Vân Anh - một thành viên của lớp học luôn coi "thầy" Trung là tấm gương đáng khâm phục. Thầy không chỉ dạy Vật lý mà còn giúp đỡ các bạn sinh viên K60 rất nhiều môn học "khó nhằn" như: Đại số, Giải tích... Gần đến ngày thi, hầu hết các buổi tối, Vân Anh lại cùng các bạn có mặt ở Văn phòng Hội Sinh viên nhà trường để cùng thầy giải các dạng bài tập khó ôn bài.

Bạn Đinh Mai Vân Vân cho biết: “Thầy Trung đã giúp mình dám đối mặt với môn Vật lý và có thêm động lực học tập. Mình thật sự cảm động khi thấy anh bận trăm công nghìn việc như vậy mà vẫn học giỏi, lại không tiếc công sức, bỏ qua những buổi tối mà đáng ra anh ấy được giải trí, đi chơi để giảng bài cho chúng mình”.

Giờ đây, các bạn sinh viên ĐH Bách Khoa đều biết tới "thầy" Trung - một nam sinh dáng người thư sinh, khuôn mặt hiền lành, nhiệt tình với lớp học tự nguyện. Bên cạnh đó, Đoàn Quang Trung còn là một sinh viên giỏi, luôn giữ thành tích học tập loại cao và nỗ lực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội.

Dù bận rộn nhưng Trung luôn có mặt ở các hoạt động tình nguyện mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi... đó là lí do cậu được bạn bè, thầy cô giáo tín nhiệm.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng