Giáo dục tình dục cho lớp trẻ - Trách nhiệm thuộc về ai? - Kỳ 10:

Thế giới ảo cho những ham muốn thật

TP - Sự chật chội và nghèo nàn của cuộc sống thực đã đẩy con người đến với thế giới ảo của sách báo, phim ảnh và đặc biệt là internet. Đó chính là nơi họ tìm thấy một không gian vô tận cho trí tưởng tượng không bao giờ cạn của con người về tình dục.

>> Kỳ 9: Bạn bè - Nguồn hỗ trợ


Không gian ấy ngày càng được mở rộng và đa dạng hóa bởi khoa học và công nghệ. Bước vào thế giới của những trang sách hay những thước phim đó, con người không gặp sự lúng túng, khó xử, không phải nghe những lời giáo huấn đạo đức, không bị áp đặt và đè nén.

Càng bị thế giới thật từ chối, họ càng có động cơ tìm đến thế giới ảo để thỏa mãn trí tò mò và ham muốn của mình.

Tiểu mục này sẽ thuật lại chuyện của những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi kể về việc họ tìm kiếm thông tin và học hỏi về tình dục trong sách báo và phim ảnh và internet mà chủ yếu là những phim và trang web khiêu dâm như thế nào.

Nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện từ cuối năm 2003 khi mà internet bắt đầu bùng nổ ở Việt Nam. Khi ấy, người lớn tuổi, nhất là ở nông thôn, chưa bắt kịp sự thay đổi này. Thế giới ảo của họ khi đó mới chỉ gồm sách báo và phim ảnh.

Phần lớn những người tham gia nghiên cứu nhắc đến vai trò của sách báo chính thống như nguồn thông tin đầu tiên về tình dục. Tuy nhiên, những thông tin về tình dục mà họ tiếp cận từ báo chí chủ yếu là những khía cạnh tiêu cực của tình dục với những thông điệp cảnh báo và phê phán. Đấy là chưa kể nhiều khi thông tin trên báo không rõ ràng và cũng đầy hàm ý ngăn chặn, răn đe.

Đọc báo thì biết, khi con gái có kinh nguyệt mà va chạm với thanh niên, không cẩn thận sẽ có chửa. Nếu có chửa thì sẽ khổ”, (Nguyễn Thị Thủy, nữ, 34 tuổi, làm ruộng, Hà Tây).

Nhóm nghiên cứu có thảo luận khá nhiều về vai trò của báo chí trong việc tạo nên các diễn ngôn về tình dục đồng giới và chỉ ra sự hạn chế về tầm nhìn cũng như là cách trình bày thông tin của báo chí về các vấn đề tình dục đồng giới. (Chúng tôi sẽ đề cập sâu vấn đề này nếu có dịp).

Một số người cho biết họ tìm đến các cuốn sách khoa học thường thức nhưng có vẻ như họ chưa thật sự ấn tượng với thông tin mà những cuốn sách này cung cấp. Không ai nhớ nổi tên của một cuốn sách mà gọi chung là sách khoa học hoặc sách về giới tính:

Lúc đó, mình xem sách khoa học. Đi học, mình cũng ghé các nhà sách kiếm mua những sách đó mình xem”. (Tiến, nam, 39 tuổi, làm ruộng, Cần Thơ).

Sách báo không chính thức, bao gồm cả các tài liệu giáo dục tình dục của nước ngoài và các ấn phẩm khiêu dâm được không ít người nhắc đến như một nguồn thông tin hấp dẫn và có ích hơn đối với họ:

Hai vợ chồng (mới kết hôn) đọc mà thấy có cái gì hay thì cũng đưa cho nhau xem. Sách cũng dạy một số cách quan hệ với nhau. Cũng có bảo nhau để thực hiện thử”, (Lý, nữ, 66 tuổi, trí thức, Hà Nội).

Hồi đó em làm bên chợ Quán, có một sư phụ. Mình là đàn em thì kêu ổng là sư phụ. Ông ta có một cuốn sách rất hay, từ bên Mỹ gửi về. Ổng mở cho cả tổ cùng coi. Lúc đó mình còn trẻ nhưng đã đi làm rồi thì cũng ngó.

Nó rất đẹp. Một bên, nó dạy cách chơi bằng tiếng Anh. Một bên là hình. Xem hình thôi chứ. Bên kia tiếng Anh mình đâu có dịch được. Xem hình từ lúc nó lên giường nó cởi quần áo, đồ lót rồi quan hệ. Mà hình tràn cả trang sách.

Ổng có người nhà bên Mỹ đem vô. Em coi được một lần duy nhất ở bên chợ Quán. Sư phụ em dịch là “Học tập đêm động phòng”. Mình coi, lúc đó mình còn con gái. Mình cũng thấy rộn ràng đó chị. Cũng hơi xao xuyến. Có người nói “Trời ơi, sao mà thấy ghê quá”. Người khác nói “Ghê cũng coi”, (Yên, nữ, 48 tuổi, công nhân, TP HCM).

Một số nam thanh niên cho biết họ tìm hiểu về tình dục qua các sản phẩm khiêu dâm trên thị trường bất hợp pháp:

Thỉnh thoảng có tờ tranh mua ở Hà Nội về thì xem. Ngày trước còn có loại bật lửa có dán ảnh, hơ lửa thì thấy ảnh. Xã hội có cái gì thì mình cũng phải xem cho biết thế nào”, (Kim, nam, 27 tuổi, thợ thủ công, Hà Tây). 

-----------------------

Còn nữa

TS Khuất Thu Hồng
Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá