Thế hệ sinh viên thời đại mới: Trí tuệ, kỹ năng và hội nhập sâu rộng

TP - Trải qua chặng đường 65 năm hình thành và phát triển, trên bước đường đi của mình, phong trào học sinh, sinh viên (HSSV) đã có những cống hiến xuất sắc vào sự phát triển của sự nghiệp dựng xây đất nước.

Các sinh viên tiêu biểu nhận giải thưởng “Sinh viên 5 tốt” và “Sao tháng giêng”.
Các sinh viên tiêu biểu nhận giải thưởng “Sinh viên 5 tốt” và “Sao tháng giêng”.

Ở thời kỳ nào HSSV cũng là lực lượng đi đầu trong các phong trào  để lại dấu ấn sâu đậm trên các lĩnh vực. Các phong trào do HSSV Việt Nam tổ chức có sức hiệu triệu hàng triệu thanh niên cả nước tham gia, có những phong trào đã đi vào lịch sử: “Ba sẵn sàng”, Năm xung phong”, xếp bút nghiên lên đường chiến đấu, hát cho dân tôi nghe”, dậy mà đi… 

Hình ảnh sinh viên mặc áo lính, cầm súng ra trận chiến đấu quên mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc đã trở thành một biểu tượng đẹp về lớp trí thức trẻ Việt Nam kiên trung, giàu lòng yêu nước.

Thời kỳ xây dựng và đổi mới đất nước có các phong trào: "Dạy tốt, học tốt”, "Học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp”, "Thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt”, phong trào sinh viên tình nguyện,...

Năm 1994, Hội SVVN được công nhận là tổ chức chính trị - xã hội của sinh viên Việt Nam. Năm 2000, Hội SVVN vinh dự được nhận “Huân chương Độc lập hạng Nhất”, năm 2005 được tặng thưởng “Huân chương Hồ Chí Minh” và năm 2010 được tặng thưởng “Huân chương Sao Vàng”. Hiện Hội Sinh viên có trên 1,3 triệu hội viên, 24 hội Sinh viên cấp tỉnh, 48 hội sinh viên cấp trường trực thuộc và 7 hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài: Pháp, Hàn Quốc, Hà Lan, Đức, Bỉ, Hungari, Anh.

Về điểm nhấn trong phong trào sinh viên hiện nay, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam anh Bùi Quang Huy cho rằng, đó chính là phong trào tình nguyện. Không chỉ nỗ lực học tập tốt, sinh viên thời đại mới luôn biết hướng đến cộng đồng, “nhường cơm sẻ áo”, sẻ chia với những mảnh đời còn bất hạnh trong xã hội. 

Hình ảnh những sinh viên, đêm đêm đi về các góc phố, con đường tìm người vô gia cư để tặng bánh mỳ, gói xôi, khăn, cái áo ấm hay chỉ đơn giản nói chuyện cho họ đỡ buồn đã khiến nhiều người xúc động. 

Hay hình ảnh, những sinh viên mặc áo xanh tình nguyện, mặc trời nắng mưa, đứng ngoài đường tham gia phân làn chống ùn tắc giao thông, “Tiếp sức mùa thi”, “Đưa em tôi đi thi”. Hoặc như không quản ngại khó khăn về vùng sâu, vùng xa,  tổ chức các chương trình “mùa đông ấm”, “mùa hè xanh”, “xuân yêu thương”, … thực sự đã làm nức lòng người.

“Phong trào sinh viên tình nguyện có tính hiệu triệu, thu hút mọi tầng lớp xã hội tham gia, đã góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề an sinh xã hội. Số công trình xây dựng nông thôn mới, ý tưởng, công nghệ mới được chuyển giao cho nông dân, số đơn vị máu được hiến hằng năm... là những con số ấn tượng, nói lên tính hiệu quả, thiết thực của phong trào”, anh Huy đánh giá.

Hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt” được Hội SVVN phát động rộng rãi trong toàn quốc. Đây là phong trào nhằm tạo ra môi trường rèn luyện cho sinh viên trên nhiều mặt: Đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện và hội nhập. Đến nay, phong trào đã trải qua 5 năm, hơn 53 nghìn lượt sinh viên các cấp đã được tuyên dương. 

“Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” trở thành danh hiệu cao quý của sinh viên. Để phấn đấu đạt được danh hiệu đó, học giỏi là yếu tố quan trọng nhưng chưa đủ, các bạn sinh viên phải cố gắng phát triển bản thân một cách toàn diện từ học tập đến rèn luyện thể dục, thể thao, khả năng ngoại ngữ, tin học… 

Đó là hình ảnh của thế hệ sinh viên thời đại mới, giỏi chuyên môn, giàu kỹ năng và có khả năng hội nhập sâu rộng”, anh Huy nói.       

Tuyên dương những sinh viên xuất sắc năm 2014

Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950-09/01/2015), sáng 7/1 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, T.Ư Hội SVVN tổ chức lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” và giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2014.

Tham dự buổi lễ có Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Văn Hùng; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN Lê Quốc Phong.

Năm nay, Hội SVVN chọn ra 41 gương mặt “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu từ 453 hồ sơ đề cử trên cả nước. Một số tiêu chuẩn được nâng cao và bổ sung các tiêu chí phụ.

Dịp này, 100 sinh viên tiêu biểu được nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng