DMCA.com Protection Status

Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba gìn giữ và viết tiếp những trang mới

TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Cuba tổ chức Cuộc gặp thế hệ trẻ Việt Nam – Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự bế mạc cuộc gặp thế hệ trẻ Việt Nam – Cuba (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự bế mạc cuộc gặp thế hệ trẻ Việt Nam – Cuba (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Phát biểu trước đông đảo thanh niên hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba. Mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước đã được các vị lãnh tụ cách mạng tiền bối José Martí (Hô-xê Mác-ti), Hồ Chí Minh, Fidel Castro (Phi-đen Cát-xtơ-rô), các thế hệ lãnh đạo Cuba và Việt Nam dày công vun đắp. Tình hữu nghị anh em giữa hai nước đã được sinh ra và lớn lên trong sự tương đồng lịch sử của hai dân tộc cùng đấu tranh chống kẻ thù chung.

Hơn nửa thế kỷ qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960), hai dân tộc đã luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và ngày nay luôn sát cánh bên nhau vững bước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước. Đây thực sự là mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết anh em, trước sau như một, mối quan hệ đã trở thành biểu tượng của thời đại, là tài sản vô giá mà hai đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba luôn giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

 Tình đoàn kết thủy chung, trong sáng, đầy tinh thần quốc tế cao Việt Nam - Cuba được thể hiện vô cùng sinh động ở câu nói bất hủ của Tổng Tư lệnh Phi-đen Cát-xtơ-rô: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Về phần mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng khẳng định: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”. Và ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội (CNXH) của đất nước Cuba cách mạng, Đảng, Nhà nước và toàn thể Nhân dân Việt Nam luôn kề vai sát cánh cùng Hòn đảo tự do, Tổ quốc của một dân tộc bất khả chiến bại.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng vui mừng nhận thấy, trong suốt những năm qua, quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa thanh niên Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố, phát triển, Tổng Bí thư mong rằng, thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba sẽ gìn giữ và viết tiếp những trang mới, làm cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác anh em Việt Nam - Cuba ngày càng sâu sắc, bền chặt và đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.

Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba gìn giữ và viết tiếp những trang mới - ảnh 1 'Khoảng cách và địa lý không làm ngừng được mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên hai nước Việt Nam và Cuba', Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu với đông đảo thanh niên hai nước (Ảnh: VOV). 

 Đặt trọn niềm tin yêu vào thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, Tổng Bí thư chỉ rõ: Thế hệ trẻ ngày nay có sứ mệnh lịch sử hết sức lớn lao là kế tục trung thành, xứng đáng sự nghiệp cách mạng của các thế hệ đi trước, tiếp bước thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng CNXH tại mỗi nước. Bởi vậy, thế hệ trẻ cần không ngừng bồi đắp lý tưởng cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn cố gắng học hỏi, lao động, sáng tạo và cống hiến.

 Tổ chức đoàn và thanh niên hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác thiết thực nhằm chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, đóng góp ngày càng hiệu quả cho sự phát triển của mỗi nước. Tổng Bí thư tin tưởng rằng với tinh thần xung kích, sáng tạo, với nhiệt huyết tràn đầy, nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ, tuổi trẻ Việt Nam - Cuba sẽ kế thừa xứng đáng truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, luôn đi đầu trong sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển của mỗi nước, đóng góp cho quan hệ hai nước ngày càng đơm hoa, kết trái.

Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba gìn giữ và viết tiếp những trang mới - ảnh 2 Đồng chí Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu khai mạc Cuộc gặp thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Cuba (Ảnh: Quế Sơn).

 Trước đó, đồng chí Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu khai mạc Cuộc gặp.

 Đồng chí khẳng định, thế hệ trẻ hai nước vô cùng tự hào và ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường của hai dân tộc, về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cu-ba do các lãnh tụ cách mạng tiền bối gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp để trở thành tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc.

Trong không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị của Cuộc gặp thế hế trẻ hai nước, đồng chí đề nghị thanh niên hai nước chúng ta cùng bày tỏ sự quyết tâm, nguyện kế thừa, gìn giữ và phát huy hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cu-bađểđáp lại sự tin tưởng và kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Đồng chí cho rằng, tiếp nối truyền thống vẻ vang của hai nước, trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, Đoàn Thanh niên hai nước đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu triển khai nhiều chương trình giao lưu hợp tác hiệu quả. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNCS Cu-ba đã hoàn thành nhiều nội dung quan trọng trong Nghị định thư hợp tác được ký năm 1999 và thống nhất ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới giữa hai tổ chức Đoàn giai đoạn 2018-2023. Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2022 đã được bổ sung những nội dung hợp tác mới như công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh niên trong quá trình hội nhập quốc tế, hỗ trợ thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội, thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, các ý tưởng sáng tạo, khoa học và công nghệ, du lịch thanh niên và nhiều nội dung hợp tác khác.

Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba gìn giữ và viết tiếp những trang mới - ảnh 3 Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường các hoạt động giao lưu, đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên hai nước trong giai đoạn mới (Ảnh: CAND).

Đồng chí Bí thư thứ nhất thể hiện sự tin tưởng, dù có thể gặp nhiều khó khăn, thử thách, tuy nhiên với tình cảm hữu nghị, đoàn kết, chân thành giữa tuổi trẻ hai nước, Đoàn Thanh niên hai nước sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi những nội dung hợp tác trong giai đoạn mới.

 Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp, thanh niên sinh viên hai nước Việt Nam đã có nhiều trao đổi, chia sẻ về quyết tâm, biện pháp để thanh niên hai nước giữ gìn, phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba. Đại diện cho thanh niên Việt Nam, sinh viên Trần Lê Anh Thư, Bí thư Ban Cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Cuba khẳng định quyết tâm của thanh niên hai nước:

 1.Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp của Đảng, gắn bó sống còn với lợi ích dân tộc, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; luôn xứng đáng với sự nghiệp cách mạng của các thế hệ đi trước, tiếp bước thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam và Cu-ba.

 2. Phát huy truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện, không ngại hy sinh gian khổ, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà hai Đảng và nhân dân hai nước giao phó.

 3. Không ngừng bồi đắp lý tưởng cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn cố gắng học hỏi, lao động, sáng tạo và cống hiến để xứng đáng với niềm tin của hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam – Cu-ba.

4. Không ngừng củng cố truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái và nhân đạo cao cả, kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, tiếp tục củng cố và làm sâu sắc mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cu-ba.

 Kết thúc cuộc gặp, thanh niên sinh viên hai nước đã đoàn kết thể hiện những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm những nét văn hoá truyền thống của mỗi dân tộc và cả tính trẻ trung của thanh niên hai nước.

Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba gìn giữ và viết tiếp những trang mới - ảnh 4  
Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba gìn giữ và viết tiếp những trang mới - ảnh 5 Giao lưu văn nghệ thanh niên Việt Nam – Cuba (Ảnh: CAND).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng