Thêm 200.000 chỗ ở cho sinh viên

TP - Đối với nhà ở cho sinh viên, Thủ tướng yêu cầu cần tạo bước đột phá ngay trong năm 2009. Theo kế hoạch, quý II/2011 sẽ có thêm khoảng 200.000 chỗ ở cho sinh viên.

Nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ được khởi công tháng 6/2009. Ảnh: Phạm Yên
Chiều qua, Bộ Xây dựng công bố quyết định của Thủ tướng về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho sinh viên, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, và nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp thuê.

Bộ Xây dựng khẳng định, nhiều dự án được khởi công ngay trong tháng Sáu này.

Chi 8.000 tỷ đồng xây nhà ở cho sinh viên

Đối với nhà ở cho sinh viên, Thủ tướng yêu cầu cần tạo bước đột phá ngay trong năm 2009, giao Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan, UBND TP Hà Nội, TPHCM và một số địa phương trọng điểm xây dựng kế hoạch và hoàn tất các thủ tục để khởi công trong năm 2009, hoàn thành vào năm 2010 và quý II/2011 sẽ có thêm khoảng 200.000 chỗ ở cho sinh viên.

Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính bố trí khoảng 8.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ để thực hiện xây nhà ở cho sinh viên.

Phấn đấu đến năm 2015, giải quyết chỗ ở cho khoảng 60 phần trăm số học sinh, sinh viên có nhu cầu được thuê nhà ở trên cả nước.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở sinh viên, Chính phủ khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở sinh viên bằng nguồn vốn ngoài ngân sách và được hưởng ưu đãi đầu tư. Chủ đầu tư dự án nhà ở sinh viên được áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các hợp đồng tư vấn, thi công xây lắp và mua sắm thiết bị.

UBND cấp tỉnh có trách nhiệm tạo quỹ đất, sử dụng 20 phần trăm quỹ đất dành để xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới để xây dựng nhà ở sinh viên.

“Hiện chỉ 20 phần trăm sinh viên được ở trong ký túc xá, còn lại đa số phải đi thuê nhà. Đây là thực trạng rất cần quan tâm” - Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Đối với nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị, nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới có quy mô từ 10 ha trở lên, phải dành tối thiểu 20 phần trăm diện tích đất ở của dự án đó để đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp.

Chủ đầu tư các dự án nhà ở thu nhập thấp được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong phạm vi dự án; được áp dụng thuế suất ưu đãi thuế giá trị gia tăng ở mức cao nhất (0 phần trăm); Được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50 phần trăm thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo và được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10 phần trăm trong suốt thời gian hoạt động.

Tiêu chuẩn tối thiểu 4m2/sinh viên

Các TCty lớn đã sẵn sàng khởi công  đồng loạt nhiều dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Người có nhu cầu thật về nhà ở sẽ sớm được tiếp cận với căn hộ có giá cả phù hợp. Cầu của thị trường bất động sản sẽ thật hơn, tình trạng đầu cơ sẽ  giảm

Thứ trưởng Bộ Xây dựng  Nguyễn Trần Nam

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, mặc dù triển khai đồng loạt nhiều dự án nhưng chất lượng xây dựng sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên cơ sở các quy định cụ thể. Tiêu chuẩn diện tích đối với nhà ở sinh viên được thiết kế tối thiểu là 4m2/sinh viên.

Giá cho sinh viên thuê tại các dự án đầu tư bằng ngân sách nhà nước do UBND cấp tỉnh quy định theo nguyên tắc chỉ tính đủ các chi phí quản lý, vận hành và bảo trì (không tính chi phí khấu hao).

Giá cho thuê nhà sinh viên tại các dự án đầu tư bằng các nguồn vốn ngoài ngân sách do UBND cấp tỉnh phê duyệt, theo nguyên tắc không được tính ưu đãi của nhà nước vào giá thuê và đảm bảo lợi nhuận định mức tối đa 10 phần trăm với thời hạn thu hồi vốn tối thiểu 20 năm.

Đối với nhà ở dành cho người thu nhập thấp, Chính phủ quy định: các căn hộ chung cư có diện tích tối đa không quá 70 m2/căn; xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy chuẩn xây dựng hiện hành.

Giá bán nhà ở do chủ đầu tư dự án xây dựng theo nguyên tắc tính đủ chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng, kể cả lãi vay và lợi nhuận định mức tối đa là 10 phần trăm chi phí đầu tư, không tính các khoản ưu đãi của nhà nước vào giá bán.

Trường hợp mua trả góp và thuê nhà ở thu nhập thấp thì người mua, thuê mua nhà ở nộp tiền lần đầu không quá 20 phần trăm giá nhà ở, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Chính phủ nghiêm cấm việc lợi dụng dưới mọi hình thức các chính sách ưu đãi của nhà nước để trục lợi.

Người mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp không được cho thuê, cho thuê lại, thế chấp hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào...  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá