Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018

Thêm lớp thanh niên truyền cảm hứng

TP - Cầu thủ Quang Hải, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê, “cô gái Vàng” Olympic Sinh học quốc tế Nguyễn Phương Thảo… đã xuất sắc trở thành GMTVNTB năm 2018. Họ là những gương mặt thực sự tạo cảm hứng, lan tỏa tới cộng đồng về sự nỗ lực vươn lên, khát khao cống hiến.

Cầu thủ Nguyễn Quang Hải. Ảnh: Như Ý
Cầu thủ Nguyễn Quang Hải. Ảnh: Như Ý

Xét chọn công phu, công tâm

Giải thưởng GMTVNTB 2018 trải qua hai lần họp Hội đồng xét chọn và vòng bình chọn trực tuyến đã đi đến kết quả cuối cùng. Tại cuộc họp Hội đồng lần hai, dưới sự chủ trì của anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng xét chọn Giải thưởng và Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Hội đồng Giải thưởng GMTVNTB 2018 đã thảo luận và tiến hành bỏ phiếu kín chọn ra 10 GMTVNTB 2018 thuộc 9 lĩnh vực; 10 gương mặt trẻ còn lại là Gương mặt trẻ triển vọng năm 2018.

Để chọn ra 10 bạn trẻ thực sự xuất sắc, xứng đáng với danh hiệu GMTVNTB 2018, đại diện đơn vị thường trực Giải thưởng, Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam cho biết, công tác tổ chức, thẩm định hồ sơ các đề cử được chuẩn bị rất công phu, qua nhiều kênh khác nhau. Từ cuộc họp Hội đồng Giải thưởng lần thứ nhất, diễn ra ngày 17/1, đã chọn ra 20 đề cử GMTVNTB 2018, Thường trực Hội đồng Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục thẩm định hồ sơ các đề cử. Đơn vị thường trực đã thẩm định hồ sơ của đề cử qua Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Cục Gìn giữ Hoà bình Liên Hợp Quốc, từ các cơ quan quản lý chính thức đến những kênh là những người am hiểu, chuyên gia trong các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, báo Tiền Phong điện tử còn công khai thành tích và khen thưởng của toàn bộ 20 đề cử GMTVNTB năm 2018 trên hệ thống bình chọn tại địa chỉ: www.tainangtrevietnam.vn. “Đến nay không có khiếu kiện, khiếu nại liên quan tới 20 đề cử GMTVNTB 2018. 20 đề cử được các đơn vị giới thiệu có lý lịch rõ ràng, không vi phạm pháp luật; thành tích đúng với báo cáo cá nhân”, Nhà báo Phùng Công Sưởng thông tin.

Việc bình chọn 10 gương mặt trẻ tiêu biểu trong tổng số 20 đề cử bắt đầu từ 19h00 ngày 25/1, kết thúc lúc 24h ngày 2/3/2019. Banner link hệ thống bình chọn được các báo, trang tin điện tử như: Tiền Phong, Thanh Niên, Tuổi trẻ TPHCM, VnExpress, Vietnamnet, Dân trí, website Đoàn Thanh niên… treo trang trọng trên trang chủ.

Tạo cảm hứng, lan tỏa

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam khẳng định, công tác thẩm tra của các đề cử GMTVNTB đóng vai trò rất quan trọng, quyết định chất lượng Giải thưởng. Với sự kỹ lưỡng, thận trọng trong công tác thẩm định, hoàn thiện hồ sơ các đề cử, đơn vị thường trực Giải thưởng đã cung cấp thông tin phong phú, đa dạng và tạo diện mạo của mỗi ứng viên để giúp mỗi thành viên hội đồng có cái nhìn đa chiều, lựa chọn các ứng viên GMTVNTB 2018 một cách chính xác nhất.

Theo Nhà báo Lê Xuân Sơn, mỗi lĩnh vực, các đề cử đều rất xuất sắc. Ở lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật, Hoa hậu H’Hen Niê lan tỏa cảm hứng tích cực từ những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo đều là những đề cử có thành tích vượt trội, đặc biệt là PGS Nguyễn Đức Thành có nhiều nghiên cứu mang tầm quốc tế, được kiểm chứng từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Hay cầu thủ Nguyễn Quang Hải đã cùng với đội tuyển Việt Nam liên tiếp giành những chiến thắng ấn tượng trên đấu trường quốc tế làm nức lòng hàng triệu con tim người hâm mộ…

Nhà báo Đặng Thị Phương Thảo, Phó Tổng Biên tập báo Thanh Niên, thành viên Hội đồng Giải thưởng nói: Đọc hồ sơ của 20 đề cử GMTVNTB 2018 rất ấn tượng, nhiều cảm xúc. Những thành tích của họ thực sự xuất sắc và tạo cảm hứng về sự nỗ lực vươn lên và cống hiến.  

Trước sự “cân sức” của các ứng viên, tại cuộc họp Hội đồng xét chọn Giải thưởng GMTVNTB 2018 lần thứ 2, các thành viên Hội đồng đã thảo luận, phân tích và cân nhắc từng thành tích, nỗ lực phấn đấu cũng như tầm ảnh hưởng, tính lan tỏa của các ứng viên đối với cộng đồng và giới trẻ. Với cách làm công tâm, khoa học, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu kín và chọn ra 10 GMTVNTB 2018.

Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 19/3/2019, tại Đài Truyền hình Việt Nam. Theo truyền thống, sau tuyên dương, các GMTVNTB và triển vọng 2018 sẽ về nguồn báo công tại Đền Hùng (Phú Thọ). Khác với mọi năm, trong chương trình về nguồn tại Đền Hùng lần này có chương trình giao lưu giữa GMTVNTB và triển vọng với các ĐVTN Phú Thọ, với mong muốn các gương mặt có thể truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đất Tổ.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi; là bạn trẻ đang học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc trong và ngoài nước; có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo… Giải thưởng được trao thường niên nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).

Thêm lớp thanh niên truyền cảm hứng - ảnh 1 PGS Nguyễn Ðức Thành
Thêm lớp thanh niên truyền cảm hứng - ảnh 2 TS Vòng Bính Long
Thêm lớp thanh niên truyền cảm hứng - ảnh 3 CEO Văn Ðinh Hồng Vũ
Thêm lớp thanh niên truyền cảm hứng - ảnh 4  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng