Tháng Thanh niên ở Hưng Yên:

Thêm một lần thấm nhuần lời Bác

TP - Trong tháng Ba này, Huyện Đoàn Kim Động, Hưng Yên phát động ĐVTN quyên góp và ủng hộ để tu sửa tượng đài Bác Hồ trước đình Thổ Cầu ở xã Nghĩa Dân.

Cách đây 47 năm, người dân xã Nghĩa Dân vinh dự được đón Người về thăm. Và việc tu sửa tượng đài lần này là để tuổi trẻ nơi đây thêm một lần được thấm nhuần lời dạy của Bác…

Thanh niên xã Nghĩa Dân tu sửa đài tưởng niệm Bác Hồ trước sân đình Thổ Cầu - Ảnh: Phương Hiếu

Đến xã Nghĩa Dân ngày này, nhà nhà tập trung ra ruộng cấy lúa mới thay thế đám mạ bị chết bởi đợt rét hại kéo dài. Chỉ có số ít thanh niên cắt cử nhau tại đình Thổ Cầu chăm lo cho công trình mà ĐVTN xã đảm nhận trong tháng Ba này. Đám thanh niên vui vẻ kể với nhau bằng những câu chuyện được ông bà, bố mẹ kể về Bác Hồ…

Ngày 16/9/1961, người dân xã Nghĩa Dân được đón Bác Hồ trong bất ngờ và xúc động. Bác đã đến nhà trẻ thăm hỏi và chia quà cho từng cháu nhỏ, tới thăm nhóm nữ dân quân du kích Đại Phong nổi tiếng một thời trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sau khi ra ruộng đồng, đến thăm 2 hộ dân, Bác đã dành thời gian nói chuyện với bà con Nghĩa Dân. “Nghĩa Dân là “dân có nghĩa”, phải ra sức tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm tốt làm gương cho những xã khác… Bác thay mặt Chính phủ, Trung ương Đảng khuyên các cụ, các cô, các chú, các cháu phải đoàn kết chặt chẽ, phấn khởi thi đua đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm để toàn thể xã viên ngày càng no ấm…”.

Lời Bác dặn luôn thôi thúc người dân chăm lo sản xuất và vào năm 1982, người dân nơi đây đã xây đài tưởng niệm trước cửa đình Thổ Cầu. Đài tưởng niệm là nơi thiêng liêng để chính quyền, trường học và các tổ chức đoàn thể trong xã làm lễ chào cờ vào dịp tổ chức các lễ kỷ niệm quan trọng hàng năm. 

Anh Vũ Đức Mười - Bí thư Đoàn xã Nghĩa Dân cho biết: “Kỷ niệm về lần Bác về thăm luôn là câu chuyện được ông bà, bố mẹ kể đến thuộc lòng cho mỗi đứa trẻ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này. Vì thế, tất cả kỷ niệm về Bác luôn được ĐVTN nâng niu, gìn giữ và học theo lời dạy của Người”.

Sau nhiều năm xây dựng, tượng đài bị xuống cấp bởi mưa nắng. Vì thế tuổi trẻ toàn huyện đề xuất việc tu sửa tượng đài bằng cách chắp lại những chỗ xước hỏng, bóc lớp ve cũ và tiến hành sơn 2 lớp (một lớp sơn kẽm chống ẩm và lớp sơn mầu phủ bên ngoài), trồng hoa xung quanh chân tượng đài…

Toàn bộ chi phí khoảng 20 triệu đồng là số tiền mà ĐVTN toàn huyện quyên góp và việc hoàn tất được ấn định vào ngày kỷ niệm 77 năm thành lập Đoàn 26/3 tới.

Trong tháng Ba này, Đoàn xã Nghĩa Dân còn tổ chức chiếu 2 bộ phim về Bác cho học sinh xem như “Hồ Chí Minh – chân dung một con người” và “Bác Hồ ở Hồng Kông”. Mặc dù đã công chiếu nhiều lần nhưng 2 bộ phim về Người luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với ĐVTN trong xã.

Theo anh Mười, việc Đoàn thanh niên được tu sửa tượng đài không chỉ là niềm vui mà còn là dịp để giới trẻ nơi đây thêm một lần nữa học và làm theo lời Bác dạy, nhất là lời căn dặn của Bác về tăng gia sản xuất… 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá