Thêm nhiều cơ hội cống hiến tại quê hương

TP - Nhiều sinh viên Việt Nam (VN) đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài nhận định, việc nước ta gia nhập WTO sẽ kéo theo làn sóng đầu tư từ nước ngoài.

Du học sinh Việt Nam tại Australia giao lưu, gặp gỡ với nhà báo Lại Văn Sâm
Và du học sinh VN sẽ có nhiều cơ hội được làm việc ở các tập đoàn kinh tế lớn ngay tại quê nhà.

Thêm “đất dụng võ”

Nguyễn Thu Huyền đang học thạc sĩ ngành thương mại quốc tế tại Central Queensland University (Australia) cho rằng, VN gia nhập WTO - kéo theo làn sóng đầu tư lớn từ nước ngoài đổ vào VN.

Môi trường cạnh tranh trở nên quyết liệt và “mở” hơn. Với du học sinh, cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, trong những tập đoàn lớn của thế giới ngay tại VN là rất lớn.

Khi các doanh nghiệp nước ngoài có thương hiệu đầu tư vào VN, họ cần gì? Tất nhiên là nguồn lao động có trình độ cao. Được đào tạo tại nước ngoài, được tiếp xúc với khoa học, công nghệ tiên tiến, du học sinh có nhiều thuận lợi trong cuộc cạnh tranh vào làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia ở VN.

Lan Phương đang học cao học kinh tế tại CHLB Đức lại nói: Với du học sinh, cơ hội được trở về làm việc tại quê nhà sau WTO là quá tốt. Các kiến thức đã và đang được học sẽ rất phù hợp đối với môi trường cạnh tranh không biên giới, với sự góp mặt của các “ông lớn” kinh tế. Theo đó, lượng chất xám “ngoại” trở về quê hương  sẽ ngày càng tăng.

Phải nắm vững luật chơi

Nguyễn Văn - Sinh viên Luật (Đại học Muenster, CHLB Đức) - nói: “Tôi cảm thấy may mắn vì có điều kiện ra nước ngoài du học. Được học tập ở môi trường tiên tiến, ở những nước phát triển, du học sinh có nhiều điều kiện để “học và nắm vững luật chơi”.

Bởi không biết luật chơi, chẳng sớm thì muộn, sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Vì vậy, đây là điều rất quan trọng”.

Vũ Anh Tuấn, nghiên cứu sinh chương trình thạc sĩ ngành Kinh doanh (Đại học Newcastle, Australia) - khẳng định: Để hòa nhập với xu hướng kinh tế mới khi nước nhà gia nhập WTO, du học sinh phải thường xuyên trau dồi và học hỏi các kiến thức mới. Nếu không, chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà vì “mù”… luật chơi.

Nguyễn Thu Huyền đánh giá: Thế mạnh của giới trẻ VN ham học hỏi, cần cù, chịu khó, luôn mong muốn được tiếp thu các kiến thức mới. Tuy nhiên, điểm yếu của chúng ta là thiếu nhạy bén trước những đòi hỏi khắt khe của công việc.

Để có nguồn lao động chất lượng cao, am hiểu và nắm vững các “luật chơi”, chúng ta cần nâng cao chất lượng giáo dục. So với các nước tiên tiến, môi trường giáo dục ở VN vẫn thụ động.

Người học chưa phát huy được tính sáng tạo, khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu, cũng như chưa khuyến khích được các tài năng trẻ. Đó là những hạn chế cần được khắc phục nhanh để đáp ứng được yêu cầu cạnh tranh hậu WTO.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá