“Khắc tinh” của cướp

Theo “cọp” đi săn cướp

Phải nhiều lần hẹn gặp, tôi mới có dịp cùng Tiến cọp, vua săn cướp, đi "săn" một chuyến vào đầu giờ chiều ngày 6/7. Cơm trưa xong, cả hai lên đường. Tôi lên xe của Tiến.

Anh Tiến và gia đình

Ra cây xăng, đổ đầy bình xăng hết 30.000 đồng, Tiến tâm sự: “Ngày nào tôi cũng chạy cả trăm cây số. Xăng đi săn cứ phải đầy bình vì nếu đang đuổi theo bọn cướp mà hết xăng thì tức chết đi được”. 

Loanh quanh một vòng trên quận Tân Phú, Tân Bình chúng tôi nhiều lần phải trú tạm mái hiên ven đường vì trời mưa. Rồi "dịp may" với chúng tôi cũng đến.

Tại con đường Nguyễn Văn Cừ (Q5), Tiến chỉ cho tôi 2 tên đang chạy trên xe Honda màu nâu: “Chắc hẳn đây là 2 tên cướp. Anh có dám theo đến cùng không?”. Tôi gật đầu.

Tiến bảo tôi ôm chặt và bắt đầu cuộc đi “săn” trong mưa. Qua nhiều con đường khá vòng vèo, bọn chúng đi ngược đường đến Lê Văn Sĩ, Q3.

Đi được một đoạn, chúng ghé vào cây xăng đón thêm một tên nữa. Lại một hồi vòng vèo, chúng bỏ lại tên vừa đón xuống góc đường và lên xe đi tiếp.

Qua ngã tư Trần Huy Liệu, chiếc xe tấp vào lề đường Lê Văn Sĩ để tên ngồi sau giật điện thoại di động của một người đàn ông chạy chiếc xe Nouvo. Chúng giật mạnh nhưng người đàn ông giằng lại, khiến ông mất đà ngã xuống đường, 2 tên cướp bỏ chạy.

Chúng tôi rú ga đuổi theo. Đường đang mưa, trơn trượt nhưng 2 anh em vẫn bám đối tượng. Vượt xe ngược chiều, vượt cả đèn đỏ, chúng tôi suýt bị mất dấu tên cướp khi bọn chúng chạy vào đường hẻm quanh co.

Tiến cầm tinh con cọp (sinh năm 1974), tên đầy đủ là Nguyễn Văn Minh Tiến, đã có gia đình, một con trai 7 tuổi nhưng ngày nào cũng lên đường đi “săn cướp”.
Sau cùng, ở trong một con hẻm nhỏ đường Đặng Văn Ngữ, phường 10, quận Phú Nhuận chúng tôi đã bắt được tên mặc áo đỏ, ngồi phía sau.

Đông đảo người dân đã xúm vào, cùng bắt trói tên cướp. Tại Công an phường 14, quận 3 trên đường Lê Văn Sĩ (gần nơi bọn chúng gây án), Thiếu tá Nguyễn Tấn Phát, Phó Công an phường vui mừng nắm tay chúng tôi: “Cám ơn các anh rất nhiều. Phải chi có nhiều người cùng ra tay như vậy thì kẻ cướp đâu dám lộng hành”.

Qua đấu tranh khai thác, tên cướp khai nhận hắn tên là Phạm Văn Phú (còn gọi là Chảy) sinh năm 1979 thường trú tại 38/16 Nhiêu Tâm, phường 5, quận 5 nhưng hiện đang ở nhà không số ở đường Âu Dương Lân, phường 3, quận 8.

Năm 1999 tên Phú bị bắt ở khu vực đường Nguyễn Cư Trinh, Q1 vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy và bị tòa án Q1 phạt 24 tháng tù giam.

Theo tên Phú, tên đi cùng và chạy trốn tên Kiên. Ngay buổi chiều ngày 6/7, Công an phường 14, Q3  đã phối hợp với Công an những phường liên quan để truy bắt tên Kiên.

“Khắc tinh” của cướp

Ghé vào căn nhà trên đường Gò Dầu, quận Tân Phú thấy Tiến phân trần: “Đây là nhà em mướn để ở, mỗi tháng 800 ngàn đồng. Đấy là bà chủ biết em chuyên đi bắt cướp nên ưu tiên, chứ người khác phải một triệu/tháng”.

Vợ Tiến, chị Hồ Ngọc Thu kể: “Khoảng tháng 4/1997, hôm ấy là tối thứ 7. Anh Tiến chở em – đang có bầu 4 tháng - đi ăn tối ở góc đường Lê Văn Sĩ – Phạm Văn Hai thì nghe người dân kêu cứu: Cướp, cướp!

Một tên to khỏe lấy xe Dream đang tháo chạy. Anh Tiến lên xe, bảo em ôm thật chặt và nhắm mắt lại. Cuộc rượt đuổi trong quãng đường dài 3 km, ra đến ngã ba Cách Mạng Tháng Tám – Phạm Văn Hai thì anh Tiến bắt được tên cướp. Hắn dùng dao chống trả. Anh Tiến lấy cây chống quầy bún riêu đánh trả và bắt được tên cướp. Mọi người đổ ra, ai cũng bảo ông này “điên”, vợ có bầu không lo, lo bắt cướp!”.

Sau trận bắt cướp đầu tiên ấy, Tiến được thưởng một chiếc xe đạp trị giá 1 triệu đồng. Ai ngờ, ngày hôm sau, vợ Tiến lấy xe đi mua rau và chỉ một tích tắc lựa chọn, chiếc xe đã bị lấy mất.

Thấy bọn cướp ngày càng lộng hành, máu bắt cướp nổi lên Tiến trở thành “tay” săn cướp chuyên nghiệp. Để có võ, Tiến tự học võ và luyện tập thể dục hàng ngày cho có sức khỏe.

Tiến cũng đã tìm một nơi rộng rãi để cắm cọc và tập chạy lạng lách theo đường zích zắc. Trung bình, mỗi ngày Tiến chỉ ngủ 4 – 5 giờ, thời gian còn lại anh đi làm và đi bắt cướp.

Tiến tâm sự: “Thấy em mê bắt cướp, một Cty nhận em vào làm và trả 1,1 triệu đồng/tháng nhưng thời gian cho em bắt cướp ít quá. Vừa rồi, một chú nhận em làm bảo vệ lương gần 2 triệu/tháng nhưng chỉ làm 6 giờ/ngày. Chú ấy trước là công an nên hiểu và thông cảm cho em.

Em nói thật: Mỗi ngày không được đi bắt cướp là em ăn không ngon, ngủ không yên. Trưa người ta ngủ thì em phải ra đường, mà khoảng 10 giờ là lúc bọn chúng đi nhiều nhất. Có lần, em đi và 15 phút sau bắt được 1 tên cướp”. Cũng may, vợ Tiến cũng hiểu và ủng hộ chồng.

Gia đình Tiến quê ở Cần Giuộc, Long An, anh em nhiều người là đảng viên. Trước đây, Tiến đã là bộ đội Biên phòng Cảng Sài Gòn.

Sau này, do bị bệnh mà Tiến phải bỏ ngành. Đó là một chứng bệnh “không biết bệnh gì” nhưng người căng toàn nước khiến Tiến suýt mất mạng. Nằm ở nhà chờ chết nhưng mãi mà không chết. Tiến gượng dậy. Rồi bệnh khỏi, dù không dùng thuốc.

Tiến tâm sự: “Em tiếc mãi, phải bỏ ngành. Em mê nhất là công an, được làm cảnh sát hình sự càng tốt. Mà không cần chức vụ gì, miễn là được đi bắt cướp.  Em đã trên 200 lần bắt cướp rồi đấy. Bây giờ em rất khỏe, dầm mưa suốt ngày cũng không sao”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá