Sự kiện: Thế giới trẻ

Theresa Nguyễn: Chỉ đơn giản là sống có ích!

TP – Nếu không phải là Việt Nam thì cũng là một đất nước nào đó khác - làm việc ở đâu mà công việc, vị trí có thể được cống hiến và mang lại ý nghĩa tốt nhất cho xã hội thì tôi muốn đến!- Công dân toàn cầu Theresa Nguyễn chia sẻ quan điểm.

Không phải vì Theresa từng dẫn chương trình Công dân toàn cầu trên VTV1 nên gọi cô với biệt danh ấy, mà bởi vì ở cô, người ta nhìn thấy hình ảnh của một công dân không biên giới: Sinh ra và lớn lên ở Đan Mạch, học âm nhạc ở Anh, sang Úc học báo chí rồi về Việt Nam làm việc.

Nói về quyết định về Việt Nam làm việc, Theresa Nguyễn cho biết: “Tôi không tới Việt Nam mà trở về đấy chứ”. Cô là thành viên của một gia đình gốc Việt tại Đan Mạch.

Vượt qua 230 ứng cử viên thi vào một hãng truyền hình lớn nhất của Úc, trở thành một trong sáu người giỏi nhất được chọn nhưng Theresa lại quyết định về làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Đài truyền hình Trung ương.

Theresa Nguyễn chia sẻ: “Gia đình và bạn bè đã rất ngạc nhiên với lựa chọn của tôi, nhưng vị trí nào có thể được cống hiến tốt nhất cho xã hội đó thì sẽ là nơi tôi muốn đến, dù đó là Việt Nam hay một nước nào đó xa xôi”.

Công việc là... người yêu 

Trước khi về Việt Nam làm việc, Theresa Nguyễn chỉ mới về nước vẻn vẹn ba lần, thế nhưng, cô đã bắt nhịp nhanh chóng với công việc vốn đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như hiểu biết của truyền hình.

Những tháng đầu làm Công dân toàn cầu, Theresa luôn thấy thiếu thời gian. Không có thời gian lên mạng, không liên hệ với bạn bè trên facebook, không đủ thời gian trả lời sự thăm hỏi và động viên từ mọi người.

“Gần hai tháng đầu, gia đình và bạn bè tưởng mình… bị sao. Vào facebook chỉ kịp post lên đúng một dòng: “Mình quá bận, khi nào chương trình phát sóng sẽ trả lời mọi người. Và đúng gần 2 tháng sau mình mới có thể online trở lại” - Theresa nói.

Là một người trẻ khát khao được cống hiến, Theresa coi công việc là người yêu của mình và Công dân toàn cầu là chương trình Theresa “thương và yêu” nhất. Cô dành cho nó 100% sức lực.

Thế nhưng sau tám tháng gắn bó, mới đây, Theresa đã chia tay mối tình đầu để bắt đầu một cơ duyên mới, làm đạo diễn cho chương trình Hành trình xanh.

Theresa cho rằng để thành công, người trẻ cần phải quyết liệt theo đuổi đam mê một cách có định hướng. Đam mê mang lại sự khác biệt. Làm bất cứ việc gì mà hết sức mình đã là sự thành công rồi.

Sẽ đi làm bằng xe đạp điện

Đã sống ở Việt Nam từ gần một năm nay, nhưng Theresa vẫn chưa dám tự mình điều khiển phương tiện giao thông nào cả. Cô gái Việt kiều này định sẽ mua một chiếc xe đạp điện để đi lại - vừa tiện dụng, vừa bảo vệ môi trường.

Theresa Trâm Phương Nguyễn

Ngày sinh: 20-11-1983

Sinh ra và lớn lên tại Asrhus, Đan Mạch

Tốt nghiệp ngành báo chí trường University of Technology Sydney (Úc)

Hiện là biên tập viên, đạo diễn chương trình “Hành trình xanh” phát sóng trên VTV1.

“Tôi đã đi đến nhiều nơi trên thế giới, điều này cho tôi cơ hội học hỏi, để khi quay về làm mọi việc một cách thực tế, cụ thể hơn” - Theresa tâm sự.

Đó cũng là cách cô tiếp cận với chương trình mới mà cô làm đạo diễn: Hành trình xanh. Theresa đến với chương trình cũng chính là lúc phiên bản mới ra mắt khán giả. Thay vì tình huống tổ chức diễn đàn với ba bạn trẻ như trong phiên bản cũ thì phiên bản mới là hình thức tổ chức diễn đàn với sự tham gia của các cộng tác viên trẻ trên toàn quốc.

Chương trình bắt đầu bằng một đoạn phim phóng sự về môi trường sau đó là bàn luận về đoạn phim và cuối cùng là ý kiến của các chuyên gia.

Đi nhiều nước, Theresa hiểu những vấn đề về môi trường còn tồn tại ở Việt Nam không chỉ là rác trên đường phố, bụi bẩn không khí, nguồn nước nghiêm trọng mà đặc biệt là nhận thức của người dân về vấn đề môi trường, vì thế “Chương trình phải mang những thông điệp thực tế, không thể khuyến khích người dân bị ảo tưởng về môi trường”.

Từ 10 tháng nay, Theresa sống trong một căn nhà thuê với đầy đủ điều hòa nhưng chưa bao giờ bật, với hàng chục bóng đèn ở phòng khách nhưng chỉ sử dụng một chiếc sáng nhất: “Những việc làm này tưởng như rất nhỏ nhưng có ích cho xã hội. Ai cũng hi sinh một chút thì chúng ta sẽ có một môi trường sạch hơn” - Theresa chia sẻ.  

Sau gần một năm sống và làm việc ở Việt Nam, Theresa cũng chưa thể khẳng định đâu là điểm dừng chân cuối cùng của mình. Chỉ một tháng trước là MC, đạo diễn của Công dân toàn cầu, một tháng sau cô đã là đạo diễn của một chương trình khác.

Theresa cho rằng mọi việc cần linh hoạt, cứ làm việc hết sức mình thì kết quả sẽ đến và cô luôn sẵn sàng để đón nhận những bất ngờ từ cuộc sống. “Tôi sẽ ở và sống ở nơi hợp lý nhất cho công việc”- Theresa khẳng định!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng