Thi tranh tụng quốc tế dành cho sinh viên luật

TPO - Cuộc thi Phiên toà giả định về Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Direct Investment International Arbitration Moot - FDI Moot) dành cho sinh viên luật đã bắt đầu khởi động vòng loại quốc gia.

Ban giám khảo và các đội thi năm 2018
Ban giám khảo và các đội thi năm 2018

FDI Moot là hoạt động thường niên được tổ chức rộng rãi tại các nước nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật ở khắp thế giới có thể thực hành, trải nghiệm dưới vai trò là luật sư tranh tụng trước hội đồng trọng tài giả định.

Cuộc thi được hình thành năm 2006 với sự phối hợp của năm tổ chức là Trung tâm CILS (Áo), Đại học King's College (Anh), Đại học Pepperdine (Mỹ), Đại học Suffolk (Mỹ) và Hiệp hội Trọng tài quốc tế Đức (DIS). Đây là một sân chơi thú vị dành cho sinh viên luật của trên toàn quốc với mục đích đào tạo cử nhân luật quốc tế hội nhập có trình độ ngoại ngữ và kĩ năng tranh tụng về thương mại đầu tư quốc tế.

Năm nay, Trung tâm Nghiên cứu pháp lý quốc tế (Center for International Legal Studies - CILS) kết hợp với Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) và Đại học Luật Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức Vòng thi quốc gia của cuộc thi FDI Moot 2019, dự kiến vào ngày 7-10/6/2019 tại Hà Nội.

Kết thúc vòng thi sẽ lựa chọn ra hai đội nhất và nhì của Việt Nam để tham dự tiếp vòng thi châu Á – Thái Bình Dương tại Hàn Quốc (9/2019). Nếu đạt giải ở vòng thi khu vực, các đội sẽ tham gia vòng thi quốc tế Diễn ra tại Đại học Miami, Đại học Luật, Mỹ (11/2019).

Năm 2018, Đội Học viện Ngoại giao là đại diện Việt Nam đầu tiên và duy nhất được tham gia Vòng thi quốc tế được tổ chức tại Stockholm từ ngày 08-11/11/2018, 4 đại diện của Việt Nam cùng với 59 đội thi đến từ khắp các thế giới. Đại diện Việt Nam thi đấu cùng bảng với các đội thi của Nam Phi, Argentina, Ba Lan, Nga, Ấn Độ, Kenya và xếp hạng thứ 3 trong bảng đấu.

 
Thi tranh tụng quốc tế dành cho sinh viên luật - ảnh 1 4 nữ sinh Học viện Ngoại giao là đại diện Việt Nam đầu tiên tham gia vong thi quốc tế của cuộc thi FDI Moot năm 2018
Trong các vòng thi, các đội sẽ được chia thành nhiều bảng, mỗi đội trải qua 2 lần thi với vai trò là Bên Nguyên đơn và Bên Bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng giả định, đồng thời phải trả lời câu hỏi do Hội đồng giả định đặt ra để làm rõ vấn đề. Ngôn ngữ sử dụng trong cuộc thi sẽ là tiếng Anh.

Cuộc thi được tổ chức thường niên giúp cho các sinh viên luật xây dựng kỹ năng tranh tụng và rèn luyện tư duy pháp lý, là nơi để các thí sinh thể hiện bản lĩnh của thế hệ luật sư trẻ tương lai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng