'Thiên thần áo xanh' tiếp sức từ nhà tới phòng thi

TP - Túc trực từ sáng sớm cho tới chiều muộn, những “thiên thần áo xanh” tình nguyện giúp sĩ tử và người nhà mọi lúc, mọi nơi.

'Thiên thần áo xanh' tiếp sức từ nhà tới phòng thi

> hung tiền mua cơm, nước cho thí sinh
> Làng 'miễn phí' cho sĩ tử giữa Thủ đô

Sĩ tử cần, áo xanh giúp

Hơn 6h sáng 4/7, đang làm nhiệm vụ tại khu vực cổng trường Đại học KHXH&NV Hà Nội, Nguyễn Thùy Linh, sinh viên tình nguyện ĐHKHTN (ĐHQGHN) thấy hai chị em thí sinh đi thi đại học bị thủng săm xe máy giữa đường. Lúc này, đã sắp đến giờ làm thủ tục vào phòng thi. Ngay lập tức, Linh gọi điện cho bạn cùng đội để giúp đỡ.

Nhận được điện thoại, Vũ Thị Cẩm Vân, sinh viên K56 Môi trường (ĐHKHTN) đang trực gần đó vội lấy xe chở giúp sĩ tử đến điểm thi trường tiểu học Tân Triều trên đường Chiến Thắng (Triều Khúc, Hà Nội). Một sinh viên tình nguyện khác hướng dẫn chị gái của thí sinh đến điểm sửa xe gần nhất. “Nếu không nhanh bạn ấy bị muộn giờ thi thì tội lắm”, Vân kể.

Cũng trong sáng 4/7, tại điểm thi trường ĐH KHXH&NV, nhiều thí sinh khác cũng được sinh viên tình nguyện giúp đỡ tận tình. Có thí sinh đến điểm thi phát hiện quên máy tính ở nhà cũng được hỗ trợ kịp thời.

Đội sinh viên tình nguyện trước điểm thi Đại học KHXH&NV Hà Nội
Đội sinh viên tình nguyện trước điểm thi Đại học KHXH&NV Hà Nội. Ảnh: Trường Phong.

 “Gần đến giờ thi, thấy có bạn ra ngồi ở ghế đá khóc, bảo quên mang máy tính. May quá, mình lúc nào cũng thủ một chiếc, mình vội đưa cho thí sinh mà không kịp xin số điện thoại để liên lạc nhận lại máy tính. Mình chỉ kịp nói: Lúc ra, em cứ đưa cho anh chị mặc áo xanh là được”.  

Vũ Đình Đề, sinh viên K57,
Khoa Y Dược (ĐHQGHN)

“Gần đến giờ vào phòng thi, mình thấy có bạn ra ngồi ở ghế đá, vừa gọi điện về cho bố vừa khóc, bảo để quên máy tính. May quá, trong ba lô của mình lúc nào cũng “thủ” sẵn một chiếc, mình vội đưa cho thí sinh nên không kịp xin số điện thoại để liên lạc nhận lại máy tính, chỉ kịp nói: “Lúc ra, em cứ đưa cho anh chị mặc áo xanh là được”, Vũ Đình Đề, sinh viên K57, Khoa Y Dược (ĐHQGHN) kể.

Đến khi các sĩ tử yên vị trong phòng thi, các tình nguyện viên lại tất bật chỉ dẫn chỗ chờ đợi cho các bậc phụ huynh, một số khác đảm bảo trật tự, vệ sinh khu vực trước cổng trường. “Năm nay, chúng tôi không để nhân viên quảng cáo phát tờ rơi, xả rác ra khu vực quanh cổng trường thi”, Vũ Thái Linh, nhóm trưởng sinh viên tình nguyện tại khu vực trường ĐH KHXH&NV nói.

Dưới cái nắng gay gắt, nhiều thí sinh bắt đầu rời phòng thi. Sinh viên tình nguyện về vị trí, tiếp tục công việc giúp đỡ thí sinh và người nhà.

Cơm chay miễn phí

Hơn 11h ngày thi đầu tiên, tại Đình Khương Hạ, khoảng 20 tình nguyện viên của CLB Hope tổ chức phát cơm chay miễn phí cho thí sinh và người nhà. Trước đó, ngày 3/7, cả nhóm đã đi phát phiếu cơm chay miễn phí tại các điểm thi khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội). “Phiếu chủ yếu dành cho những sinh viên ở tỉnh xa đến thi đại học. Mỗi suất cơm canh trị giá 20 - 25 nghìn đồng, được phát miễn phí kèm theo nước uống”, Trần Văn Viễn, sinh viên năm 3 trường ĐH Hà Nội, thành viên của CLB cho biết.

Để có được hơn 200 suất cơm miễn phí, trong buổi sáng, nhiều thành viên CLB dậy từ sớm, đến phối hợp, phụ giúp với quán đồ chay trên đường Khương Đình nấu cơm. Sau đó, cả đội vận chuyển đến Đình Khương Hạ và chờ sĩ tử. Cẩn thận hơn, các tình nguyện viên còn mang theo chiếu, dành một khoảng sân rộng có bóng cây để làm nơi ăn trưa cho người nhà và sĩ tử.

Trong số những thành viên của CLB, có sự góp sức của học sinh phổ thông ở Hà Nội. Vừa phụ giúp bê suất cơm cho hai mẹ con thí sinh, Nguyễn Thảo Ly, học sinh lớp 11 trường THPT Trần Hưng Đạo (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) vừa nói “Chúc hai mẹ con cô ngon miệng”. Ly chia sẻ, thấy các anh chị sinh viên làm việc thiện nên em chủ động xin tham gia cùng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá