Thiệp, cà phê và... Vespa!

Ngày thường, con đường ấy lặng lẽ, với hai “đẳng cấp cà phê” rõ rệt. Mùa lễ hội, nó điểm xuyết bằng sắc màu đỏ của thiệp khiến lòng người nôn nao bởi mùa xuân đang ngấp nghé đâu đó.

Khung cảnh đẹp làm cho dân Vespa chọn Hàn Thuyên làm nơi "trưng bày" xe. Ảnh: SGTT 
Từ lâu, đường Hàn Thuyên bên hông nhà thờ Đức Bà được biết đến như một con đường bán thiệp và bưu thiếp nổi tiếng.

Cứ đến những dịp Noel, tết, con đường rộn ràng với những hàng thiệp vỉa hè, cảnh người chen chân chọn thiệp, cảnh du khách dừng lại mua postcard gửi tặng người thân để giới thiệu hình ảnh Sài Gòn Việt Nam.

Nhưng với nhiều người, đây cũng là một "đường cà phê" đầy thú vị.

Hai bên đường chia làm hai "đẳng cấp cà phê". Nhìn từ nhà thờ Đức Bà, phía tay trái, một quán cà phê sang trọng với những chùm đèn trang trí màu đỏ trắng rất art (nghệ thuật) và bắt mắt.

Đối diện là quán cà phê cóc rất độc đáo: Mọi người ngồi dọc trên những gờ xi măng xây quanh những bãi cỏ trong hoa viên. Hai hình ảnh tương phản tồn tại song song làm nên một đường cà phê Hàn Thuyên phong cách bụi.

Một góc của thiệp

"Quầy chế biến" của quán cà phê cóc lại là một điều thú vị khác: Một chiếc xe 16 chỗ ngồi tháo các băng ghế ra, bên trong chất đầy những ly nhựa - loại ly đặc trưng của quán cà phê cóc và nguyên liệu, cùng các "bartender" (người phục vụ) lúc nào cũng loay hoay làm việc.

Người uống không có nhiều chọn lựa, nhưng thiết nghĩ các loại cà phê cơ bản, nước ngọt, nước cam, chanh là tương đối đủ cho một quán cà phê cóc.

Ngày thường, con đường đông nhất vào giờ nghỉ trưa. Những công chức và các bạn trẻ ở các cơ quan gần đó thường hay mang cơm hộp ra đây ăn trưa, uống nước và nghỉ ngơi dưới bóng hàng cổ thụ râm mát và những hàng me già lãng mạn.

Nhưng phải đến hai ngày cuối tuần mới biết được sức hút của cà phê cóc đường Hàn Thuyên mạnh mẽ thế nào: Hàng vài trăm cư dân Sài Gòn mê uống cà phê ngồi san sát bên nhau dù quen dù lạ, nói chuyện, đọc báo hoặc đơn giản chỉ là trầm ngâm ngắm phố. "Quán cóc" phải huy động toàn bộ gia đình, kể cả một cậu bé mới học lớp ba ra để "chạy bàn" cho kịp.

Cà phê "bụi" ở lề đường Hàn Thuyên

Cà phê "bụi" ở lề đường Hàn Thuyên. Ảnh: SGTT
Mỗi cuối tuần, đây còn là nơi tập trung của những nhóm chơi xe cổ, xe quái như Vespa, Mobilette. Họ mang xe ra đây để "khoe" hoặc chào bán.

Dễ dàng bắt gặp những "con" xe độc ở đây. Và nếu bạn quan tâm đến xe, chỉ cần bê ly cà phê đến lân la làm quen, bạn sẽ được những tay chơi thao thao bất tuyệt cả ngày cho nghe về xe cổ.

Mới đây, dân hay ngồi cà phê Hàn Thuyên lao xao bởi một "chú" mới mang chiếc Nanobike độc chiêu ra đây trình diễn cho bàn dân thiên hạ mở mang tầm mắt.

Cà phê cóc ở Sài Gòn là một khái niệm không mới. Nhưng ngồi cà phê ở Hàn Thuyên vào một buổi sáng cuối tuần là một điều thực sự đặc biệt và thú vị. Ở đó, ta thấy được bầu không khí Sài Gòn trẻ cuối tuần yên lành, dễ chịu, có những lúc sôi nổi, nhưng cũng có những phút đọng lại, lắng sâu.

Và đó là một trong những khuôn mặt đầy biến ảo của Sài Gòn.

Cook (người Thái, làm việc ở TPHCM): "Tôi hay ra đây uống cà phê và quanh quẩn chụp hình. Ở Thái cũng có những quán cóc (bọn tôi hay gọi là "footbar") như thế này, nhưng nói về bầu không khí dễ chịu và thân thiện thì quả thật không bằng".

Khôi (sinh năm 1985, thành viên CLB Vespa chủ nhật): "Nhóm tụi mình thường hẹn nhau ra đây ngồi, không phải đơn giản chỉ để uống cà phê. Nhà Thờ Đức Bà là một background đẹp để "trưng" vespa".

Theo Khả Anh
Sài Gòn Tiếp Thị

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá