Thiếu cán bộ, nhiều cơ sở Đoàn hoạt động 'chật vật'

TP - Tại Thanh Hóa, không ít người gắn bó công tác đoàn theo diện hợp đồng trong nhiều năm nhưng không được vào công chức, nay đã quá tuổi tuyển dụng theo quy định nên họ xin nghỉ việc. Thực tế nhiều cơ sở Đoàn tại địa phương này hoạt động “chật vật” vì thiếu cán bộ.

Đoàn viên thanh niên huyện Mường Lát (Thanh Hóa) gắn biển tuyên truyền bảo vệ rừng Ảnh: Hoàng Lam
Đoàn viên thanh niên huyện Mường Lát (Thanh Hóa) gắn biển tuyên truyền bảo vệ rừng Ảnh: Hoàng Lam
Lao động rời bỏ Tỉnh Đoàn
Theo số liệu của Tỉnh Đoàn Thanh Hóa, từ năm 2017 đến tháng 4/2019, có 11 người đang công tác theo diện hợp đồng với Tỉnh Đoàn nhưng xin nghỉ việc, trong đó riêng năm 2018  có 7 người. Theo đánh giá của Tỉnh Đoàn Thanh Hóa, những trường hợp xin nghỉ đều là người có trình độ, chuyên môn nghiệp vụ tốt, nhiệt huyết, năng nổ, nhiệt tình có khả năng tổ chức  triển khai hiệu quả hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Anh Trần Mạnh Trung, từng công tác tại Tỉnh Đoàn này gần 5 năm cho biết: Cống hiến tại Tỉnh Đoàn gần 5 năm với mức lương hỗ trợ hơn 2 triệu đồng/tháng, tôi và nhiều đồng chí khác không ngại khó, ngại khổ, cống hiến cho các phong trào Đoàn từ khi 22, 23 tuổi để chờ được thi tuyển vào đơn vị. Sau nhiều năm chưa được tuyển dụng chính thức vào công chức, nay tôi và nhiều người khác đã hết hoặc gần hết tuổi được thi tuyển, vì vậy chúng tôi buộc phải tự tìm cho mình một công việc phù hợp. 
Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Thanh Hóa không tổ chức thi tuyển công chức, viên chức trong khối Đảng, đoàn thể. Trong khi tuổi quy định tuyển dụng công chức đối với tổ chức Đoàn là không quá 25. Do đó, nhiều lao động diện hợp đồng tại Tỉnh Đoàn liên tiếp nghỉ việc sau nhiều năm công tác vì quá tuổi tuyển dụng công chức. Trong khi đó, nguồn công chức từ khối Đảng, Nhà nước cũng “khan hiếm” do phụ thuộc tiêu chuẩn, độ tuổi, kỹ năng làm công tác Đoàn... 

Nhiều huyện đoàn chỉ có 2 cán bộ
Hiện nay, tại Thanh Hóa có 20/27 huyện, thị, thành đoàn có số lượng người làm việc chỉ  từ 1- 3 cán bộ /đoàn cấp huyện. Tại các huyện đoàn, hiện tại mới có 85/136 biên chế, thiếu 51 biên chế so với quy định. Tỉnh Đoàn Thanh Hóa có 46/58 biên chế, thiếu 12 biên chế. Thực trạng thiếu biên chế kể trên là tiếng chuông báo động thiếu nguồn cán bộ Đoàn kế cận.
Tại huyện Thọ Xuân có tới 41 đoàn cấp xã, trên 40 cơ sở Hội, 80 Liên đội trường học…Tuy nhiên, Huyện Đoàn Thọ Xuân hiện chỉ còn 2 cán bộ biên chế làm việc,  mặc dù theo định biên phải có 5 biên chế. Cả 2 cán bộ nói trên đều đang giữ chức vụ phó bí thư huyện đoàn. Do đó việc triển khai các hoạt động của Đoàn gặp vô vàn khó khăn. Tình trạng mỗi huyện đoàn chỉ có 2 đến 3 biên chế diễn ra ở nhiều huyện như Nông Cống, Nga Sơn, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Quảng Xương…
 Liên quan đến việc này, ngày 14/5/2018, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa có Công văn số 1355-CV/BTCTU  xin ý kiến Ban Tổ chức Trung ương về tổ chức thi công chức, viên chức khối cơ quan Đảng, đoàn thể. Sau đó, tại Công văn số 5446-CV/BTCTW, Ban Tổ chức Trung ương đề nghị Ban tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa không tổ chức kỳ thi tuyển công chức, viên chức. Bởi, theo báo cáo tại Công văn số 1355-CV/BTCTU của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, số công chức hiện có trong tỉnh là 2.046 người (chưa tính số người hiện có của cơ quan liên đoàn lao động cấp tỉnh, cấp huyện là 258 người - theo báo cáo biên chế tại Văn bản số 182-BC/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy).
Như vậy, tổng số người thực tế hiện có của khối cơ quan Đảng, đoàn thể của tỉnh là 2.304 người. Theo quy định tại Nghị quyết 39-NQ/TW thì đến năm 2021 khối cơ quan Đảng, đoàn thể của tỉnh phải tinh giản tối thiểu 10% biên chế, chỉ tiêu biên chế được sử dụng còn lại là 2.255 biên chế (năm 2018). Theo đó, so với chỉ tiêu biên chế được sử dụng, số người thực tế hiện có của cơ quan khối Đảng, đoàn thể cao hơn 49 người.
 Theo tìm hiểu của phóng viên, để giải quyết vấn đề bổ sung công chức cho Tỉnh Đoàn, trong phạm vi rà soát, hiện có hơn 100 cán bộ công chức đang làm việc tại khối Nhà nước đủ độ tuổi theo quy định. Tuy vậy, những công chức trên nếu thuyên chuyển công tác về tổ chức đoàn, đến độ tuổi quy định sẽ lại phải tiếp tục chuyển công tác. Cộng với việc, các công chức đang ổn định với công việc chuyên môn của mình thì liệu có mặn mà, tâm huyết với công việc khi được điều động đến các tổ chức Đoàn?
Trao đổi với PV Tiền Phong, anh Lê Văn Trung, Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa chia sẻ: Đoàn là một trong những tổ chức chuẩn bị nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị nên có vai trò rất quan trọng. Mặt khác, cán bộ Đoàn làm công tác thanh vận, cần có thời gian đào tạo, trưởng thành từ hoạt động, phong trào. Do đó, nếu không có thi tuyển sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng, hoạt động của các tổ chức Đoàn.
Trước thực trạng thiếu cán bộ Đoàn trên địa bàn, lãnh đạo Tỉnh Đoàn Thanh Hóa bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh và Trung ương sớm có phương án thi tuyển công chức cho Đoàn để đảm bảo nguồn cán bộ cho Đoàn. Đồng thời, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa mong muốn Trung ương Đoàn nghiên cứu, chỉnh sửa lại quy chế Đoàn cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Cũng về nhân sự cán bộ đoàn, tính đến đầu tháng 4/2019, tại Thanh Hóa cấp tỉnh có 6 đồng chí, cấp huyện có 9 đồng chí, cấp xã có 143/635 cán bộ đoàn quá tuổi. Trong đó, riêng tại huyện Yên Định có khoảng 15 bí thư đoàn xã có tuổi đời từ 36 đến 43 tuổi; tại TP Thanh Hoá có 10 bí thư Đoàn xã, phường có tuổi đời từ 36 đến 40, chưa được bố trí công việc khác...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng