Thiếu kinh phí hoạt động Đoàn- Tháo gỡ theo hướng nào? (Tiếp theo)

TP - Gần 70% DN nhà nước thuộc khối công nghiệp Hà Nội đã chuyển sang hình thức Cty cổ phần, Cty mẹ-Cty con. Sự thay đổi chủ sở hữu với nguồn vốn và tài sản của DN, cộng với sức ép cạnh tranh trên thương trường đã tác động toàn diện đến hoạt động Đoàn tại các DN.

>> Thiếu kinh phí hoạt động Đoàn - Tháo gỡ theo hướng nào?( kì trước)

ĐVTN trong nhiều Cty cổ phần rất ít được tham gia hoạt động Đoàn.  Ảnh: Minh Tuấn
Chưa kể những doanh nghiệp làm ăn yếu kém, ngay cả trong những Cty đang phất lên, hoạt động Đoàn  cũng đang đứng trước nhiều thách thức lớn về kinh phí, thậm chí nhiều nơi không còn cả quỹ Đoàn.

Chồng chất khó khăn

Nhiều Bí thư Đoàn trong các Cty cổ phần tại Hà Nội thừa nhận rằng, trong vài năm gần đây, nhất là sau khi cổ phần hóa, hoạt động Đoàn rất khó khăn vì thiếu kinh phí. Chuyện được Ban Giám đốc rót ngay từ đầu năm cho một khoản vài chục triệu đồng để chi cho hoạt động Đoàn cả năm giờ đây chỉ còn là... kỷ niệm!

Tại Cty Cổ phần May Hồ Gươm, ngay cả quỹ kinh phí dành cho hoạt động Đoàn cũng không còn. Hoạt động Đoàn ngày càng trở nên thưa vắng và kém hấp dẫn. Cả năm 2006, Đoàn Thanh niên Cty gần như không có hoạt động gì đáng kể.

Quỹ đoàn không có lại thêm thiếu kế hoạch, nên khi cần chi tiêu gì cán bộ Đoàn đều làm tờ trình “xin” lãnh đạo Cty. Thực chất cán bộ Đoàn ở nơi đó chỉ tồn tại kiểu “hữu danh vô thực”, chứ không phát huy được vai trò, trách nhiệm với thanh niên. Hình ảnh của Đoàn trong khoảng 4.000 công nhân trẻ vì thế cũng phai nhạt dần.

Tại Cty Cổ phần May Chiến Thắng, không chỉ thiếu kinh phí, hoạt động Đoàn còn thêm khó khăn vì công nhân trẻ là lực lượng mũi nhọn trong sản xuất kinh doanh nên thường xuyên phải làm thêm giờ. Kinh phí eo hẹp nên tại nhiều Cty, Đoàn thường chỉ tổ chức được những hoạt động nhỏ lẻ và không mấy hấp dẫn.

"Kinh phí của Đoàn sẽ cực kỳ khó khăn nếu hoạt động Đoàn không mang lại hiệu quả cụ thể về cả vật chất và tinh thần.

Cán bộ Đoàn không thể “đứng ngoài” hoạt động sản xuất kinh doanh. Mối quan hệ giữa Đoàn với Đảng ủy, Công đoàn cần được thắt chặt hơn.

 Tổ chức Đoàn cấp trên trực tiếp cũng cần chủ động tham gia vào tiến trình cổ phần hóa, cùng với cấp ủy, lãnh đạo doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn"

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Trưởng ban Thanh niên Công nhân và Đô thị T.Ư Đoàn

Anh Doãn Trung Tuấn-Bí thư Đoàn khối công nghiệp Hà Nội cho biết: Kinh phí dành cho hoạt động Đoàn giờ đây không hoàn toàn do giám đốc Cty quyết định mà do Hội đồng quản trị quyết.

Phần thu từ Đoàn phí thường chiếm tỷ lệ nhỏ trong nhu cầu chi nên nếu cán bộ Đoàn không năng động, không được sự hỗ trợ của Cty thì sẽ rất khó khăn. Cả chục Cty cổ phần tại Hà Nội như:

Cty May Chiến Thắng, Cty Cổ phần Xà phòng, Cty Giầy Thăng Long... đều đang đau đầu với bài toán kinh phí mà hướng tháo gỡ thì vẫn mù mịt.  

Không xin tiền, chỉ xin việc

Đại diện Đoàn khối công nghiệp Hà Nội cho biết: Thực trạng nêu trên đang đòi hỏi mỗi cán bộ Đoàn phải vượt lên chính mình, đổi mới tư duy và phương thức hoạt động để bảo vệ và phát triển tổ chức Đoàn.

Con đường duy nhất để tìm được kinh phí hoạt động, khẳng định vị trí của Đoàn đó là phải gắn hoạt động Đoàn với sản xuất kinh doanh, tham gia tích cực tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Theo Bí thư Đoàn khối công nghiệp Hà Nội Doãn Trung Tuấn, bên cạnh những nơi khó khăn, đã xuất hiện những mô hình mới đáng mừng.

Tiêu biểu như Đoàn Thanh niên Cty May 10 tổ chức may 500 bộ veston từ vải tiết kiệm, Đoàn Thanh niên Cty Bia Hà Nội tổ chức thu nhặt nắp bia để tái chế hoặc một số đơn vị khác đã tổ chức cho ĐVTN đi bán sản phẩm, làm thương hiệu cho doanh nghiệp theo hướng “không xin tiền, chỉ xin việc”.

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp- Trưởng Ban Thanh niên Công nhân& Đô thị T.Ư Đoàn khẳng định: Tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang diễn ra khá mạnh trên cả nước đang đặt ra những yêu cầu mới với tổ chức Đoàn, với từng cán bộ Đoàn.

Điều kiện đảm bảo cho Đoàn hoạt động có nhiều thay đổi. Từ nguồn kinh phí được phê duyệt cứng hàng năm nay phải thông qua Hội đồng quản trị trên cơ sở những phương án hoạt động cụ thể, thiết thực. Rất nhiều Cty đã cắt đi biên chế của cán bộ Đoàn chuyên trách và thay vào đó là vị trí cán bộ Đoàn kiêm nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá