Thiếu kinh phí hoạt động Đoàn - Tháo gỡ theo hướng nào? (tiếp theo)

TP - Trong lúc nhiều nơi đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán kinh phí, thì tin vui đã đến với hàng ngàn đoàn viên, thanh niên của Cty TNHH Cavico Việt Nam và Tổng Cty Sông Đà.

>> Kỳ trước

ĐVTN Tổng Cty Sông Đà giao lưu văn nghệ tại công trường xây dựng thủy điện Sơn La. Ảnh: Đặng Vinh
Những sáng tạo mới trong tổ chức các hoạt động đã thật sự hấp dẫn những công nhân và kỹ sư trẻ góp phần thắp lên lửa nhiệt tình của họ trong sản xuất, kinh doanh và tạo nguồn kinh phí cho Đoàn.

Góp “lửa” !

Không chỉ là đơn vị đoạt giải nhất cuộc thi tìm hiểu 60 năm Nước CHXHCNVN, giải đặc biệt cuộc thi tìm hiểu “60 năm Ngày toàn quốc kháng chiến-Hà Nội quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, giải nhất và cả giải đặc biệt cuộc thi tìm hiểu 75 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn cấp thành phố Hà Nội, mà tại Cavico tổ chức Đoàn đã sớm tìm cho mình hướng đi vững chắc trong một doanh nghiệp ngoài quốc doanh đó là góp “lửa” vào sản xuất kinh doanh.

Anh Võ Hương Giang, vừa là Phó trưởng phòng Chính trị - xã hội vừa là cán bộ Đoàn Cty Cavico Việt Nam cho biết: 1.537 bạn trẻ thuộc 10 cơ sở đầu mối trực thuộc đang là lực lượng xung kích trong sản xuất kinh doanh và luôn mong được tham gia các hoạt động của Đoàn.

Nhằm tạo ra ngày càng nhiều sân chơi cho kỹ sư trẻ, công nhân trẻ của Cty, tổ chức Đoàn đã biết gắn hoạt động Đoàn với các hoạt động chính trị, xã hội khác của doanh nghiệp.

Các hoạt động văn nghệ, thể thao “uống nước nhớ nguồn”, “Hè tình nguyện”, xây dựng website, làm bản tin nội bộ...đã được đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong doanh nghiệp nhiệt tình hưởng ứng.

Vào website do Đoàn Cty xây dựng ở địa chỉ www.Cavico.vn, không chỉ hấp dẫn bởi giao diện thân thiện, nhiều tiện ích mà hầu hết thông tin chuyên môn của doanh nghiệp như xây dựng, cầu đường, hầm...đều do chính các cán bộ, kỹ sư trẻ viết và gửi lên, vừa mang tính thông tin, vừa có ý nghĩa trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ, phản hồi.

Các chuyến đi chơi, dã ngoại, văn nghệ cũng được đưa ra trao đổi sôi nổi trên diễn đàn. Đoàn đã đứng ra tổ chức cho hàng ngàn cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp đi tham quan, nghỉ mát mỗi năm. Đội văn nghệ cũng tỏ ra khá chuyên nghiệp khi biết tự xây dựng chương trình, vừa tổ chức các sự kiện của doanh nghiệp...

Kinh phí chi cho các hoạt động xã hội - từ thiện của doanh nghiệp khoảng trên 500 triệu đồng mỗi năm vì thế hầu hết đều giao cả cho Đoàn. “Đội ngũ cán bộ Đoàn trong doanh nghiệp luôn được quan tâm. Có 2 cán bộ Đoàn chủ chốt của Cty đồng thời là giám đốc hai Cty thành viên. Nếu cán bộ Đoàn thật sự tích cực sẽ luôn được ưu tiên trong cất, nhắc, bổ nhiệm cán bộ”- Anh Giang cho biết thêm.

Đoàn cũng sẽ lên sàn!

Thông tin nóng hổi này vừa được anh Đặng Anh Vinh-Bí thư Đoàn Tổng Cty Sông Đà cho biết. Xuất phát từ sự chuyển đổi mô hình hoạt động và yêu cầu mới trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên, Đoàn TN Tổng Cty đã sớm đề ra những bước chuyển đổi theo hướng tự chủ hơn về tài chính.

Theo phương án dự kiến, Đoàn sẽ đề nghị lãnh đạo Tổng Cty cấp trước khoảng 5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí khen thưởng cho ĐVTN làm “vốn” để thực hiện các dự án đầu tư nhằm tìm kiếm lợi nhuận phục vụ hoạt động Đoàn.

“Các doanh nghiệp trong Tổng Cty đang cổ phần hoá nhanh. Do vậy hoạt động Đoàn cũng cần được đổi mới nhanh chóng, nhất là việc tạo kinh phí cho Đoàn hoạt động. Như vậy, ngoài việc đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, Đoàn cũng sẽ trở thành cổ đông của nhiều doanh nghiệp khác”- Anh Vinh phân tích.

Cũng theo anh Vinh, ngay trong năm 2007 này, khi phương án tài chính được lãnh đạo Tổng Cty phê duyệt, Đoàn sẽ đầu tư vốn vào một số doanh nghiệp có tiềm lực mạnh trong và ngoài Tổng Cty. Ngay cả thị trường chứng khoán, Đoàn cũng đang nghiên cứu để có thể tham gia khi được cấp vốn.

Hoạt động Đoàn trong Tổng Cty đang rất cần được xã hội hoá và sự chủ động về kinh phí. Nhu cầu chi mỗi năm của riêng Đoàn Thanh niên Tổng Cty hiện đã lên đến khoảng gần 1 tỷ đồng/năm (gồm cả tiền lương, chi phí văn phòng Đoàn) tuy nhiên nguồn thu từ Đoàn phí chỉ chiếm khoảng 2%. Vì vậy việc tìm nguồn kinh phí ổn định sẽ tạo điều kiện quan trọng để đảm bảo các hoạt động của Đoàn.

Khi đó, mỗi cán bộ Đoàn của Tổng Cty và các doanh nghiệp thành viên sẽ phải nỗ lực rất nhiều để vừa làm tốt các hoạt động phong trào, vừa duy trì và phát triển các nguồn quỹ tài chính của Đoàn.

------------------------

(Còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá