Thiếu nhi TPHCM phản ánh ách tắc với Bí thư Thăng

TPO - Nhiều vấn đề nóng của TPHCM như tình trạng ngập nước, kẹt xe, xe buýt xuống cấp, đặc biệt là nạn quấy rối tình dục, bạo lực học đường, bắt cóc trẻ em đã được các thiếu nhi tiêu biểu phản ánh và mong lãnh đạo TPHCM và các sở ban ngành quan tâm giải quyết.

Thiếu nhi TPHCM phản ánh ách tắc với Bí thư Thăng

Sáng nay, 4/2, lãnh đạo TPHCM đã gặp gỡ 160 thiếu nhi tiêu biểu nhân dịp xuân Đinh Dậu 2017.

Tham dự có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể.

Trình bày với lãnh đạo TPHCM, em Nguyễn Ngọc Lan Anh(lớp 9, trường THCS Bình Thọ, quận Thủ Đức) cho biết cảm thấy bất an vì trên các báo điện tử, mạng thông tin đưa tin về các vụ hiếp dâm, giết người cướp của nhằm vào các em học sinh không có kỹ năng tự vệ.

Thiếu nhi TPHCM phản ánh ách tắc với Bí thư Thăng - ảnh 1

“Con đề nghị các chú tổ chức nhiều lớp phổ cập về khả năng tự vệ, kỹ năng sinh tồn… để tụi con bảo vệ bản thân”, Lan Anh kiến nghị.

Em Nguyễn Quỳnh Mai (lớp 7, trường THCS Trần Quốc Toản, quận 9) nói: Nạn quấy rối tình dục ở học đường, nơi công cộng đang trở nên phổ biến. Một bạn nữ trong lớp con đã từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng, bị khủng hoảng tinh thần phải xin nghỉ học 2 tuần liền.

Theo em Trần Phan Bảo Ngọc (lớp 8 trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp), các em đang bước vào lứa tuổi dậy thì nhưng trường họccó rất ít tiết học về giới tính. Nhiều đứa đành lên mạng tìm hiểu thì bắt gặp nhiều trang web đen, thông tin rất kinh khủng, mang tính đầu độc.

“Tụi con muốn tìm hiểu, muốn hỏi nhưng người lớn cứ lẩn tránh. Hỏi thầy cô thì thầy cô bảo các con còn nhỏ, không biết đâu. Đợi lớn đi hãy học. Hỏi ba mẹ thì ba mẹ nói: Con còn nhỏ lắm biết làm gì.Nhiều người nói sẽ có thêm giáo viên tư vấn tâm lý cho học sinh ở các trường học nhưng con thấy nên mở lớp học tâm lý cho phụ huynh để ba mẹ hiểu tụi con hơn”, Ngọc đề xuất.

Em Trần Mai Quỳnh Anh(lớp 8, trường THCS Nguyễn Hiền, quận 12) cho biết báo chí đưa tin nhiều vụ bắt cóc khiến các em sợ hãi, bất an mỗi khi ra đường, đến trường.

Thiếu nhi TPHCM phản ánh ách tắc với Bí thư Thăng - ảnh 2

Các em còn phản ánh việc thường xuyên đi học trễ vì ùn tắc giao thông; môi trường sống bị ô nhiễm, người dân xả rác bừa bãi đến an toàn thực phẩm ngày càng nghiêm trọng... và mong lãnh đạo TPHCM có giải pháp khắc phục.

Theo giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Lê Hồng Sơn,  Sở GD&ĐT đã ký liên tịch với Công an TP về an toàn trường học. Tuy nhiên, ông Sơn nhìn nhận vẫn còn nhiều hạn chế khi dạy về khả năng tự vệ cho các em, nhất là các nữ sinh.

“Vấn đề các em nêu rất đúng và chúng tôi nhận thiếu sót. Hiện nay việc mở các lớp dạy các em tự về trong trường học chưa đạt 40% do lực lượng PC45 còn mỏng, chưa thể phủ khắp hết các trường. Sắp tới chúng tôi sẽ cố gắng tăng cường lực lượng để mở thêm nhiều lớp dạy cách tự vệ để các em dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện.Ngành giáo dục cũng sẽ tăng cường thêm nhiều tiết học về giới tính cho các em học sinh”, ông Sơn cam kết.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho biết việc bắt cóc diễn ra từ nhiều năm trước. Thông tin về nạn bắt cóc trẻ em, năm ngoái rộ lên khiến các em lo lắng nhưng sau khi kiểm tra, công an thấy đó chỉ là hoang báo, tin đồn.

“Không chỉ có PC45 mà Công an TPHCM đã chỉ đạo tất cả phòng ban và công an quận, huyện gắn kết, tham gia giảng dạy các lớp tự vệ cho các em”, Tướng Phong nói.

Thiếu nhi TPHCM phản ánh ách tắc với Bí thư Thăng - ảnh 3

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho biết đây là cuộc gặp truyền thống nhằm trao đổi với các học sinh không chỉ liên quan đến chuyện học hành mà còn đến quốc kế dân sinh. Nhiều việc các em đặt ra mà TPHCM chưa giải quyết được do vượt thẩm quyền hoặc cần thời gian để xử lý.

Ông Thăng đề nghị các cấp, các ngành ghi nhận, quan tâm giải quyết những vấn đề các em phản ánh, chăm lo cho sự phát triển của các em thiếu nhi, nhất là con em người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng