Thợ 'đụng' đắt sô

TP - Phụ hồ, dọn nhà, làm vườn, bán hàng khuyến mãi…, những công việc thời vụ trong thời gian giáp Tết luôn khát lao động khiến một lượng lớn thợ đụng, thậm chí là lực lượng sinh viên hái bộn tiền.

Sinh viên tấp nập làm thêm ở các siêu thị. Ảnh: Lê Nguyễn

6 giờ 30 phút, anh Thành ở khu trọ công nhân trên đường Bùi Văn Ba, quận 7, TPHCM đã có mặt đúng hẹn tại khu chung cư An Hòa 2 trên đường Trần Trọng Cung, quận 7, chuẩn bị quét dọn lại nhà đón Tết cho một khách hàng.

“Họ gọi em 5 ngày rồi, đến hôm nay em mới rảnh được. Dịp cuối năm, khách gọi sơn nhà, dọn dẹp hoặc vận chuyển đồ đạc quá trời nên em cũng phải chạy sô” - Thành nói.

Không chỉ dọn nhà, sơn nước, việc gì liên quan đến chân tay Thành đều nhận tất. Vì vậy, những người như anh được gọi là thợ đụng - đụng đâu làm đấy. Vừa làm xong nhà của chị Oanh, buổi chiều Thành đã có mặt ở hẻm 174 đường Lê Lai phụ hồ cho một nhóm thợ xây sửa nhà ở đây.

Gần một tháng nay, những thợ đụng tập trung trên đường Tôn Thất Thuyết, quận 4 cũng tấp nập với công việc bóc dỡ hàng hóa, đi phụ hồ, bán cây cảnh và dọn vườn.

Anh Hòa, một thợ đụng nói: “Mấy bữa nay, tụi em chạy như con thoi, nhiều nhà sửa chữa để kịp đón Tết nên có khi làm suốt đêm”. Mỗi ngày kiếm được 150.000 - 200.000 đồng trong giai đoạn này nên thợ đụng mong chỉ có sức để làm.

Anh Nguyên, chuyên bán cây cảnh di động cho các vườn cây cảnh ở Thủ Đức cho biết: “Mấy hôm nay chạy sô hơn cả ca sĩ. Ngày bán cây cảnh trên đường ra sân bay Tân Sơn Nhất, buổi tối tranh thủ làm thêm dọn dẹp ở các tòa nhà vừa thi công xong, hoặc đánh nhám để sơn nước”.

Ông Hoàng Dũng, chủ vựa cây cảnh khá lớn ở đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, nói, mấy ngày nay tìm mỏi mắt vẫn chưa kiếm được thợ làm vườn. Gần Tết, mai và cây cảnh tràn vườn chuẩn bị tút lại đợt cuối như dọn cỏ, tẩy lá khô… để xuất đi các tỉnh đang rất cần công nhân.

SV cũng chạy sô

Sinh viên - học sinh trong hai tháng nay cũng hái ra tiền bởi dịch vụ bán hàng khuyến mãi hay giới thiệu các sản phẩm phục vụ Tết.

Theo Phước Bình, sinh viên năm 3, trường ĐH Kiến trúc TPHCM, mỗi ngày bán hàng thời vụ cũng kiếm được hơn 100.000 đồng.

“Ở đây có rất nhiều sinh viên làm thêm, có bạn bán hàng thời vụ buổi sáng hoặc buổi chiều. Ai cũng mong kiếm được ít tiền Tết về quê để tiêu, có bạn kiếm tiền còn lo vé tàu, xe về quê nữa” - Phước nói.

Một nhóm sinh viên của Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn TPHCM cũng tranh thủ chạy sô làm gói quà Tết bán thời gian cho nhiều đại lý và cửa hàng lưu niệm, quà Tết.

Nguyễn Thy La - sinh viên khoa Tâm lý học đến nay đã làm hơn 1 tháng cho đại lý gói quà Tết trên đường Nguyễn Tri Phương với mức lương 1,2 triệu đồng/tháng.

Từ dịp Noel đến nay, ở Trung tâm giới thiệu việc làm Thanh niên mỗi ngày có hơn 200 lượt sinh viên đến đăng ký làm việc bán thời gian cho dịp Tết. Theo ông Tô Đức Thắng - Giám đốc Trung tâm, nhu cầu cần người cuối năm rất lớn nên chừng ấy sinh viên đến xin việc cũng không đáp ứng được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá