Thợ trẻ rèn luyện nơi lò sâu

TP - Theo gia đình về quê mỏ Quảng Ninh lập nghiệp, Lê Minh Phương mới học hết lớp 9. Năm 16 tuổi, anh đã phải nghỉ học làm thuê dành dụm được 1 triệu đồng xin vào trường mỏ học nghề.

Thợ lò trẻ Lê Minh Phương
Được Cty than Vàng Danh (tập đoàn Than Việt Nam) nhận vào làm thợ, Phương suy nghĩ nếu không nâng trình độ mình lên thì dù làm thợ cũng sẽ không theo đuổi được lâu dài và anh đã quyết theo học bổ túc văn hóa.

Những ngày đầu, sau ca làm lò trở về, lúc quá mệt mỏi, anh muốn bỏ học nhưng rồi anh lại gắng gượng và hai năm bền bỉ ngày bám lò, đêm bám lớp, anh đã tốt nghiệp trung học bổ túc văn hóa.

Kiến thức văn hóa và nghề giúp anh lao vào thực tế học hỏi các bác thợ cả và chỉ sau một năm anh đã có tay nghề bậc 4/6 hầm lò. Được giao phụ trách cặp thợ, anh yêu cầu thợ phụ mình nghiêm chỉnh thực hiện quy trình hộ chiếu chống lò, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong các ca.

Nhờ đó, năng suất ra than của cặp thợ anh thường đạt từ 150% trở lên. Anh đã được Cty xếp vào tốp lương thợ thứ 3 rồi lên thứ 2 với mức thu nhập 7 rồi 9 triệu đồng/tháng.

Kể từ ngày làm thợ, năm nào anh cũng được bình chọn là lao động giỏi ngành Than.

Không dừng lại kiến thức trên, anh đang học năm đầu hệ tại chức tại trường Đại học Mỏ – Địa chất. Với sự phấn đấu bền bỉ, mới đây thợ lò trẻ Lê Minh Phương đã vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá