Thỏa sức chọn

TP - Hè đến, các trung tâm thuộc hệ thống Đoàn và cả tư nhân trên khắp cả nước tung ra hàng loạt chương trình đào tạo kỹ năng để phục vụ thanh thiếu nhi.

Rèn kỹ năng làm việc nhóm tại Trung tâm TTN miền Nam
Rèn kỹ năng làm việc nhóm tại Trung tâm TTN miền Nam

> Cửa hàng thanh niên

Trung tâm Thanh thiếu nhi (TTN) miền Nam đào tạo khoảng 30 chương trình kỹ năng sống với nhiều nét mới như Chuyến xe cuộc đời, Một ngày để sống, Học làm người có ích

Hầu hết các chương trình đều được giảm giá 20-50% hoặc miễn phí cho con em gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, học sinh giỏi…Phó giám đốc phụ trách Trung tâm TTN miền Nam Trần Thị Kim Liên cho biết, nhiều trường tiểu học, THCS đã chủ động đăng ký cho học sinh học kỹ năng mềm ngay trong ngày tổng kết.

Khởi động từ đầu tháng 5 đến nay, trung tâm đã dạy kỹ năng cho khoảng 4.000 học sinh. Chi phí cho một ngày học kỹ năng chỉ 200.000 đồng bao gồm tiền ăn, ngủ và quà tặng.

Kết hợp với nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM, Trung tâm Đào tạo Tài năng trẻ châu Á - Thái Bình Dương có hơn 30 khóa rèn luyện như chương trình thám du, Hi! Teacher Phú Yên, Học làm người tự tin dũng cảm, Học làm nông dân...

Đã nhiều năm khẳng định chất lượng qua Nhịp bước quân hành, Tổng Đội Thanh niên xung phong Trường Sơn tiếp tục tổ chức học hè cho lứa tuổi 13 - 20 với các mức độ sơ cấp, trung cấp… nhằm rèn khả năng tự lập, có nhận thức đúng đắn về gia đình và bản thân, nâng cao thể lực và vun đắp lòng nhân ái.

Các trung tâm đều đưa ra chương trình sinh động. Trung tâm đào tạo Thế hệ vàng (P.4, Q.8) với chương trình đào tạo: rèn luyện kỹ năng tư duy, kỹ năng học tập và làm việc nhóm, kỹ năng tự vệ, thích ứng với những điều kiện khắc nghiệt như thiên tai, bão lũ, động đất, sóng thần...

Trung tâm Ido Việt Nam (P. Đakao, Q.1), ngoài tổ chức cá khóa học kỳ quân đội còn cho học sinh trải nghiệm là nông dân, trồng rau sạch, tiếp xúc với các nghề nghiệp trong tương lai…City Smart (P.4, Q.3) giới thiệu chương trình cảm thụ âm nhạc, giao tiếp bằng tiếng Anh có hiệu quả cao nhờ sự tương tác giữa học sinh và giáo viên bản xứ, tương tác giữa các em trong lớp và giữa học sinh với các phương tiện hiện đại.

Thỏa sức lựa chọn

Cung Thiếu nhi Hà Nội có nhiều sân chơi để phụ huynh học sinh lựa chọn. Những năm trước, Cung chỉ đào tạo tiếng Anh, luyện chữ, lớp vẽ, lớp nhạc, lớp múa, thời trang…Hè này, Cung tạo điểm nhấn Trại hè xanh dành cho học sinh từ 8 đến 12 tuổi.

Được bắt đầu từ tháng 6, chương trình dự kiến đưa học sinh về các khu du lịch sinh thái để cắm trại, vui chơi và học kỹ năng sống nhằm giúp các em tăng khả năng ứng phó trong cuộc sống tự lập, nâng cao ý thức kỷ luật, chia sẻ khó khăn với bạn cùng lứa tuổi.

Cung thiếu nhi cũng thử nghiệm chương trình sinh hoạt ngoài nhà trường bằng các CLB mẫu về ghi ta, CLB kể chuyện. CLB biểu diễn…do nghệ sĩ Xuân Bắc, Ngọc Khuê, TS Đoàn Hương hướng dẫn. Ngoài ra, chương trình luyện chữ đẹp, định hướng thẩm mỹ, khuyến khích tư duy sáng tạo của trẻ vẫn được duy trì trong hè này.

Trung tâm TTN miền Trung cũng đang chiêu sinh các lớp Trại hè kỹ năng sống.

Dự kiến, trại hè kéo dài khoảng 1 tuần, dạy kỹ năng tự lập, đối thoại với người lớn, bạn bè, kỹ năng ứng phó với thiên tai, tổ chức nhiều trò chơi… Ông Lê Văn Ri, Giám đốc trung tâm cho biết, sẽ thuê các chuyên gia có kinh nghiệm giúp các em có sân chơi thiết thực.

Ngoài ra, trung tâm mở các lớp múa, thể dục thể thao bán trú phục vụ con em gia đình công nhân viên không có thời gian. Ông Ri cho biết, trung tâm chỉ thu mức phí vừa đủ chi cho các chương trình ăn uống, vui chơi của các em.

Các Cty tư nhân cũng vào cuộc. Trên trang web toitaigioi.com, Cty TGM giới thiệu chương trình đào tạo kỹ năng 3 ngày với giá 6,8 triệu đồng/người. Chưa biết nội dung, chất lượng đào tạo ra sao nhưng đơn vị này quảng cáo: chương trình được quản lý theo chất lượng đạt chuẩn ISO.

Cty phát triển tiềm năng Việt tung ra hình thức học trực tuyến 66 ngày thử thách và rèn luyện với giá chỉ 450 ngàn đồng, nhằm giúp các em hiểu rõ vì sao đôi khi mình lười học, lười đọc sách cũng như các điểm yếu, mạnh của bản thân để có phương pháp rèn luyện...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng