Thoát nghèo nhờ nuôi gà

TP - Từ một hộ nghèo, sau 6 năm gây dựng, nỗ lực, Nguyễn Văn Trí (31 tuổi, thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức, Phù Mỹ, Bình Định) trở thành ông chủ của một trang trại gà lớn nhất huyện, thu nhập trên 150 triệu đồng mỗi năm.

Ông chủ cơ sở gà giống Nguyễn Văn Trí.
Ông chủ cơ sở gà giống Nguyễn Văn Trí.

Cơ sở chăn nuôi gà Minh Trí hiện có 2 chuồng nuôi tổng diện tích trên 5.000m2 với hơn 7.000 con gà thịt và 3.000 gà nhân giống, chủ yếu là giống gà ta lai. Mỗi năm anh xuất chuồng khoảng 15.000 con gà thịt, hơn 140.000 con gà giống cho các bạn hàng ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, các tỉnh Tây Nguyên. 

Nước da ngăm đen, khuôn mặt rặt chất nông dân, ông chủ trang trại gà Minh Trí cho biết, phải mất 6 năm lao động cần cù, vất vả để gây dựng được như ngày hôm nay. Khi mới cưới vợ ra riêng, gia đình Trí thuộc diện hộ nghèo của xã. Người đàn ông trụ cột này phải bươn chải đủ thứ nghề từ làm thợ hồ, đi biển, bán tạp hóa trước trường học để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Năm 2009, anh thử sức với việc nuôi gà tập trung, đi vay 25 triệu đồng đầu tư chuồng trại, và mua 200 con gà giống về nuôi.

Ba tháng sau, anh xuất bán lứa gà này có lời nên tiếp tục đầu tư mở rộng. Đến năm 2012 vợ chồng Trí chính thức thoát khỏi diện hộ nghèo.

Anh Trí còn mày mò tự chế ra lồng ấp tự động có khả năng ấp khoảng 21.000 trứng/lần ấp, nâng cao hiệu quả và công suất của việc ấp trứng gấp 4 lần thông thường. Thương hiệu gà giống Minh Trí đã trở thành điểm quen thuộc của các đầu mối giống và người chăn nuôi gà.

“Năm 2014, anh Nguyễn Văn Trí được T.Ư Đoàn tặng Giải thưởng Lương Định Của. Còn ở địa phương, anh là điển hình về thanh niên vượt khó, thoát nghèo, đồng thời cũng rất tích cực trong các hoạt động xã hội tại địa phương”- anh Võ Thanh Tấn, Bí thư huyện đoàn Phù Mỹ, nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng